Theo đó, để mở cửa du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chính phủ công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và chỉ đạo các bộ, ngành liên quan: Bộ Ngoại giao, Bộ Công an… phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai đồng bộ các giải pháp.

Theo đó, văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất: về chính sách visa đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, đề xuất miễn thị thực đơn phương đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát); bao gồm miễn thị thực đơn phương đối với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ và áp dụng thị thực điện tử cho công dân từ 46 quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam.

Về lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2 từ nay đến 30/3/2022 và từ ngày 31/3/2022 sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế. Đồng thời đàm phán với các nước, vùng lãnh thổ để sớm công nhận Chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ra nước ngoài du lịch. Tăng tần suất và phạm vi khai thác các đường bay quốc tế, nhất là với các thị trường trọng điểm.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đưa ra một số đề xuất liên quan đến quy định y tế đối với người nhập cảnh; các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát, xử lý ổ dịch phát sinh phù hợp với tình hình mới, phù hợp với quy định của nhiều quốc gia hiện hành để bảo đảm hội nhập quốc tế.

Thống nhất áp dụng công nghệ chung trong việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho khách du lịch từ khi nhập cảnh và trong suốt quá trình tham gia chương trình du lịch trên App điện thoại; UBND các tỉnh/thành phố chủ động chuẩn bị các điều kiện để mở cửa hoạt động du lịch, điều hành thống nhất, giám sát chặt chẽ quy trình đón khách bảo đảm an toàn, có phương án xử lý tình huống y tế liên quan đến hoạt động du lịch; bảo đảm kết nối chặt chẽ giữa các đơn vị và bảo đảm chất lượng dịch vụ du lịch...

Cũng theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ nay đến 31/3 là khoảng thời gian đủ để điều chỉnh các quy định, hướng dẫn mới phù hợp; đồng thời các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường để đón khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, tháng 5 là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) nên việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN.