Cách mạng Tháng Tám và bài học "sức mạnh lòng dân"

[VOV2] - Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào mùa thu năm 1945 đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử, làm thay đổi căn bản vận mệnh của đất nước và dân tộc ta.

Diệu Linh

Những ngày mùa Thu tháng Tám của 76 năm về trước (19/08/1945), từ Khu giải phóng Tân Trào, lệnh Tổng Khởi nghĩa được truyền đi khắp cả nước. Hơn 20 triệu người dân Việt Nam đã đồng lòng đứng lên, làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám, giành chính quyền về tay nhân dân.

Thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám đã thể hiện sức mạnh của lòng dân, về bài học đại đoàn kết, lấy dân làm gốc. Bài học này tiếp tục được vận dụng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới và hội nhập. Và đến nay vẫn còn nguyên giá trị, được phát huy mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Nhân kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/08/1945-19/08/2021), PV Đài TNVN đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Vũ Quang Hiển, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cho rằng: "Với sức mạnh đó, với bài học lịch sử quý giá đó, chắc chắn sự nghiệp đổi mới của dân tộc chúng ta sẽ còn tiến lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu ngày càng to lớn hơn nữa".

Mời nghe chi tiết cuộc trò chuyện với PGS.TS Vũ Quang Hiển tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục