Trong chuỗi hành trình các sự kiện chào mừng SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, Hà Tĩnh vinh dự khi được ban tổ chức chọn làm địa điểm tổ chức trình diễn bay khinh khí cầu với chủ đề “Cuộc dạo chơi của Sao la - Kỳ lân Châu Á” và "Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ngôi nhà của Sao la”.

Đây là lần đầu tiên tại tỉnh Hà Tĩnh diễn ra lễ hội trình diễn khinh khí cầu, nên đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách tập trung về khu vực đập Ngàn Trươi thuộc huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh để tận mắt chứng kiến khinh khí cầu bay lượn trên bầu trời.

Màn trình diễn gồm 10 quả khinh khí cầu đủ màu sắc, kích cỡ, bay lơ lửng ở nhiều độ cao khác nhau trên đập thủy lợi Ngàn Trươi. Trong đó có 2 quả lớn đường kính 25m, sử dụng 4 bình khí đốt với 2 ống phun, giỏ có thể chở khách. Ngoài ra, còn có các khinh khí cầu nhỏ trang trí.

Trước đó, vào tối 6/5 đã diễn ra lễ hội hoa đăng khinh khí cầu tại khu vực đập dâng, thị trấn Vũ Quang để phục vụ nhân dân và du khách.

Sao La được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5/1992 trong một chuyến khảo sát được Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang. Sự kiện này đã gây chấn động lớn cho các nhà nghiên cứu sinh vật thế giới. Vũ Quang là nơi đầu tiên trên thế giới phát hiện Sao La. Được mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”, Sao La là một loài thú cổ đại được cho là bí ẩn nhất thế giới, chỉ tồn tại ở vùng rừng núi hoang sơ nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Lào; phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung Việt Nam từ Nghệ An đến Quảng Nam. Sao la chính là niềm tự hào của huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh và đất nước Việt Nam, đã được chọn là Linh vật, biểu tượng SEA Games 31.

Đây là sự kiện đặc biệt, khi lần đầu tiên 10 khinh khí cầu bay trên bầu trời Hà Tĩnh với điểm bay xuất phát từ huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới - vùng đất ghi dấu những sự kiện lịch sử oai hùng của cuộc khởi nghĩa Hương Khê, phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp vào cuối thế kỷ 19.

Đây cũng là thời điểm địa phương đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 175 năm ngày sinh của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng.

Tại chương trình, đông đảo người dân và du khách đã được thưởng thức các tiết mục âm nhạc về con người Vũ Quang và quê hương Hà Tĩnh. Đặc biệt, với màn trình diễn của 10 khinh khí cầu giúp khán giả có những trải nghiệm khó quên trước thềm Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31.

Tại chương trình, Nhân dân huyện Vũ Quang đã được giao lưu với nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Văn Trí Tín - Giám đốc Ban Quản lý chương trình bảo tồn loài hoang dã, đại diện Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF) về Sao la - linh vật SEA games 31 và lãnh đạo huyện Vũ Quang.

“Cuộc dạo chơi của Sao La - Kỳ lân châu Á” thực sự là niềm tự hào vinh dự của người dân Vũ Quang khi được chọn làm nơi diễn ra sự kiện trọng đại này. Đây cũng là cơ hội để huyện Vũ Quang quảng bá hình ảnh đến với các tỉnh, thành trong nước và bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng Vũ Quang trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn vào phát triển du lịch.