Sáng 20/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức gặp mặt các cơ quan, doanh nghiệp và báo chí để giới thiệu Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2024 (Vietnam International Travel Mart – VITM Hanoi 2024).

Với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” (Vietnam Tourism – Green transition for sustainable development), VITM Hà Nội 2024 góp phần thúc đẩy xu hướng mới: Du lịch có trách nhiệm gắn với giữ gìn môi trường để phát triển nhằm hướng các doanh nghiệp du lịch, chính quyền các cấp, các ngành và khách du lịch quan tâm sâu sắc đến việc bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động cụ thể. Hội chợ tập trung cho các hoạt động nhằm góp phần đưa Du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế xanh, trên cơ sở xây dựng các điểm đến xanh, các sản phẩm xanh, thúc đẩy các doanh nghiệp đào tạo các lao động có kiến thức về du lịch xanh, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại họp báo, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cho biết, VITM Hanoi 2024 là một sự kiện xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam và khu vực, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và phát triển quan hệ kinh doanh du lịch; Thúc đẩy tăng trưởng cả 3 loại hình du lịch: Đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài (Outbound), tăng nhanh lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (Inbound) và tiếp tục phát triển du lịch nội địa, góp phần thực hiện mục tiêu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch Việt Nam hiệu quả, bền vững theo tinh thần Nghị quyết 82/CP của Chính phủ.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ VITM năm nay có hơn 450 gian hàng, trong đó có 25% gian hàng quốc tế. Các doanh nghiệp du lịch và cơ quan quản lý điểm đến sẽ giới thiệu và cung cấp sản phẩm trực tiếp cho khách du lịch và doanh nghiệp đối tác. Dự kiến sẽ có khoảng 3.500 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế đến làm việc cùng khoảng 80.000 khách đến tham quan và mua sản phẩm tại Hội chợ.

Bà Lê Thị Tố Linh - Phó trưởng phòng Thương mại hành khách, Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Khu vực Việt Nam cho biết, sẽ có khoảng 10.000 vé máy bay giảm giá được Vietnam Airlines tung ra tại Hội chợ năm nay.

Còn theo đại diện Flamingo Redtour, đơn vị đang trao đổi với hàng không, các nhà cung cấp dịch vụ để đưa mức giá tour trọn gói tốt nhất, tương xứng với chất lượng với mức giảm giá dự kiến khoảng 30%; Các kỳ nghỉ xanh tại Flamingo Đại Lải Resort, Flamingo Cát Bà Resort, Flamingo Ibiza Hải Tiến... cũng sẽ được giảm giá sâu. Bên cạnh các tour truyền thống, Flamingo Redtours cũng sẽ chính thức tung ra các chùm tour du lịch thể thao tham gia các giải chạy marathon tại Jeju (tháng 5); Đài Loan (tháng 10) cùng hàng trăm sản phẩm độc đáo khám phá các vùng đất mới như Trở lại Triều Tiên; Ghé thăm quê hương Thành Cát Tư Hãn - Mông Cổ; Sôi động Nam Mỹ: Brazil - Argentina...

Trong khuôn khổ Hội chợ có Diễn đàn “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”; Lễ vinh danh “Các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu trong ngành du lịch Việt Nam năm 2023”; Hoạt động xúc tiến của các địa phương như: Hội nghị “Xúc tiến, quảng bá du lịch Kiên Giang và Đồng bằng sông Cửu Long tại Hà Nội”, Hội nghị “Xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên tại thành phố Hà Nội năm 2024”, Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh...

Ngoài ra, khách tham quan VITM Hà Nội 2024 sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị khi đến với các chương trình tour khuyến mại, vé máy bay giảm giá, phòng khách sạn giá rẻ cùng các sản phẩm OCOP của các vùng miền trong cả nước và các hoạt động trình diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế: Múa truyền thống Sarawak - Malaysia; Jia Jiang Street Dance - Đài Loan (Trung Quốc), biểu diễn Taekwondo - Hàn Quốc...

VITM Hà Nội 2024 không chỉ là một Hội chợ du lịch mà còn là nền tảng giao lưu, hợp tác và phát triển bền vững cho ngành du lịch Việt Nam, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

VITM Hà Nội 2024 mang ý nghĩa đặc biệt khi 2024 là năm khôi phục toàn diện ngành du lịch sau đại dịch COVID-19, đồng thời là năm du lịch Việt Nam đẩy mạnh du lịch quốc tế, xây dựng và định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên thị trường quốc tế.

VITM Hà Nội 2024 sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 11 đến 14/4) tại Trung tâm Triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.