Đây được xem là "lối mở" cho các địa phương vùng sông nước trong việc thu hút du khách, tạo sức bật cho tăng trưởng du lịch. Theo đánh giá từ các chuyên gia, mọi sự thành-bại đều phụ thuộc vào khả năng kết nối giữa 13 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ. Trong đó, việc hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh chính thức có sự hợp tác được xem là điểm nhấn cho sự kết nối này.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre kỳ vọng sự kết nối sẽ giúp đem lại hiệu quả trong việc giới thiệu hình ảnh, sản phẩm dịch vụ du lịch của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Bến Tre, Trà Vinh nói riêng; đồng thời tái khởi động các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch sau dịch Covid-19.

Sở dĩ có sự "bắt tay" giữa Bến Tre và Trà Vinh, theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, là bởi đây là hai tỉnh thuộc tiểu vùng duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa hai nhánh sông Tiền và sông Hậu, tiếp giáp với Biển Đông. Tỉnh Bến Tre có thế mạnh là du lịch sông nước, miệt vườn, nghỉ dưỡng, nổi bật là các điểm đến: Cồn Phụng, Cồn Quy, Cồn Phú Đa, vườn trái cây Cái Mơn - Chợ Lách, sân chim Vàm Hồ... Trong khi đó, thế mạnh của tỉnh Trà Vinh là du lịch cộng đồng, mà đặc trưng là du lịch văn hóa, trong đó có các điểm đến nổi tiếng: Chùa Hang, ao Bà Om, khu du lịch sinh thái rừng đước, cù lao Tân Quy... Vì thế, sự kết hợp giữa Bến Tre và Trà Vinh lần này sẽ làm phong phú thêm sản phẩm du lịch, góp phần tăng cường kết nối tour, tuyến, tạo điểm đến thu hút với các du khách.

Đánh giá cao chủ trương liên kết của các địa phương để làm đa dạng hóa sản phẩm, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19, tuy nhiên, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho rằng, ngoài sản phẩm hiện có, hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh cần phải tăng cường thêm nhiều sản phẩm vui chơi giải trí, du lịch hội nghị hội thảo để đa dạng hơn nữa nguồn khách...