Lễ Khai mạc là sự kiện mở đầu chuỗi các sự kiện, hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2021, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi phát triển ngành du lịch cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Đây cũng là sự kiện tạo dấu ấn đặc sắc, ấn tượng, góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Ninh Bình; đồng thời thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố có di sản thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với những thiệt hại mà ngành du lịch phải gánh chịu thời gian qua. Đã có những thời điểm, du lịch phải tạm ngưng vì xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng, song nhờ kiểm soát tốt, dịch bệnh đã từng bước được đẩy lùi, nhiều điểm đến đã dày thêm những bước chân du khách.

Riêng với du lịch Ninh Bình, những năm qua đã có nhiều bứt phá, trở thành điểm sáng được nhiều chuyên trang du lịch quốc tế bình chọn là 1 trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Tốc độ tăng trưởng khách bình quân của Ninh Bình giai đoạn 2010-2019 đạt trên 11%. Năm 2019, địa phương đón gần 8 triệu lượt khách, tạo việc làm và sinh kế bền vững cho hàng chục nghìn người dân, tạo động lực thúc đẩy, định hướng chiến lược phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Năm du lịch quốc gia 2021 là chuỗi các hoạt động xuyên suốt cả năm với 38 hoạt động được tổ chức tại Ninh Bình và 104 hoạt động hưởng ứng của các tỉnh, thành phố nhằm khích lệ và thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong trạng thái bình thường mới, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng giúp Ninh Bình đạt mục tiêu đón 7 triệu lượt khách du lịch trong năm 2021.