Tại Lễ phát động được tổ chức với 30 điểm cầu trên cả nước, ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, sau gần 2 năm bị đình trệ, việc khởi động lại các hoạt động du lịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp nhằm từng bước vượt qua khó khăn, dần khôi phục lại trong bối cảnh bình thường mới. Do đó, sự đồng lòng quyết tâm hành động, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp du lịch trên cả nước sẽ đưa ra các giải pháp khôi phục du lịch hiệu quả.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, gần hai năm qua, ngành Du lịch chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, có thời điểm, toàn bộ ngành du lịch gần như ngừng hoạt động, hàng triệu lao động trực tiếp và gián tiếp phải nghỉ việc. Tuy nhiên, dù gặp nhiều khó khăn nhưng du lịch Việt Nam luôn sẵn sàng vươn lên khi có điều kiện: “Trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021 đã diễn ra hàng loạt chương trình kích cầu du lịch mỗi khi dịch được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã làm cho ngành du lịch phải thay đổi và yếu tố an toàn đã trở thành một yêu cầu, một nội dung bắt buộc trong mọi hoạt động du lịch. Cũng chính vì thế, “Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19” đã chính thức được khởi động nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục du lịch Việt Nam, mà trước tiên là du lịch nội địa”.

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội nhận định, thời gian tới hoạt động du lịch chưa thể diễn ra tự do, tự phát như trước mà cần sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn. Vì thế, với chủ đề Kết nối xanh du lịch Việt Nam, mục tiêu của chương trình là chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới với tư tưởng sống chung với Covid-19, xây dựng du lịch thành một ngành kinh tế du lịch an toàn và tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng du lịch như: lữ hành, lưu trú, điểm đến, ăn uống, vui chơi… đều phải tuân thủ các điều kiện "xanh".

Chương trình sẽ kết nối khách du lịch đi từ “vùng xanh” với các “điểm du lịch xanh” trên cơ sở xác định vùng xanh của cơ quan quản lý y tế, cơ quan quản lý có thẩm quyền ở địa phương và ranh giới vùng xanh ở phạm vi chia càng nhỏ càng có tính thích ứng cao trong bối cảnh bình thường mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng nhận định: hiện nay khái niệm về du lịch an toàn vẫn chưa hoàn toàn thống nhất, quan điểm về khôi phục và phát triển du lịch các địa phương còn khác nhau, nên việc triển khai thực hiện sẽ không dễ dàng. Vì vậy, để chương trình này thực sự phát huy hiệu quả thì cần phải có sự chung tay không chỉ của các doanh nghiệp du lịch, ngành du lịch mà còn rất cần sự đồng lòng và quyết tâm của các bộ, ngành liên quan cũng như các địa phương. Có như vậy, màu xanh mới thực sự trở lại, góp phần phục hồi nền kinh tế sau khủng hoảng Covid-19.