Theo thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 gồm các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái sẽ được tổ chức tại sân khấu trung tâm thuộc sân cộng đồng của bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Đây là sự kiện quảng bá du lịch, giới thiệu tiềm năng thế mạnh du lịch, ẩm thực dân tộc, sản vật địa phương; đặc biệt là giới thiệu du lịch cộng đồng của tỉnh Hòa Bình nói riêng và các tỉnh Tây Bắc mở rộng nói chung để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, tôn vinh các làng du lịch cộng đồng, mở rộng giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, thúc đẩy du lịch cộng đồng ngày càng phát triển.

Năm nay, Liên hoan Làng du lịch cộng đồng dự kiến có 22 gian hàng, gồm 7 gian hàng của các làng du lịch cộng đồng thuộc các tỉnh Tây Bắc gồm: Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái; 5 gian hàng du lịch tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình; 10 gian hàng trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch, sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu của các huyện, thành phố.

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra các hoạt động: thi thuyết minh, giới thiệu về các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu 8 tỉnh; biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc; thi ẩm thực du lịch cộng đồng; thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa – du lịch, quà tặng lưu niệm, sản phẩm OCOP đặc trưng; trình diễn một số nghề truyền thống, trò chơi dân gian; trưng bày, triển lãm ảnh đẹp du lịch của 8 tỉnh Tây bắc mở rộng, tham quan các làng du lịch cộng đồng tại Mai Châu...

Đặc biệt, Hội nghị xúc tiến về du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề: "Hòa Bình - điểm đến an toàn và thân thiện" là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch và đón khách du lịch đến tham quan, khám phá trải nghiệm tại địa phương.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị, đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 đã hoàn tất, sẵn sàng để đem đến cho du khách một không gian văn hóa đa sắc màu, với những bản làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của các tỉnh Tây Bắc.