Irvin Mayfield từng được ca ngợi là anh hùng của tiểu bang New Orleans, vì anh đã dùng sức ảnh hưởng của mình để quảng bá cho tiểu bang này sau cơn bão lịch sử Katrina năm 2005, thu hút du khách và các nhà đầu tư tìm đến đây. Cha của Mayfield đã qua đời trong trận bão này. Tuy nhiên, hình tượng người hùng của Mayfield đã sụp đổ khi nghệ sỹ này vừa bị các công tố viên tiểu bang New Orlean cáo buộc chuyển hơn 1,3 triệu USD từ Quỹ Thư viện Công cộng vào một quỹ khác mang tên Dàn nhạc Jazz New Orleans do anh thành lập.

Công tố viên cho biết, ngoài chi phí điều hành dàn nhạc và tiền lương cho cá nhân Mayfield, tiền quỹ của thư viện cũng được chuyển vào một tài khoản cá nhân riêng anh này để mua một chiếc kèn mạ vàng. Thẩm phán Jay Zainey nói: "Thư viện là một trong những nơi hỗ trợ Mayfield trong những ngày đầu đến với âm nhạc, hỗ trợ anh ta địa điểm biểu diễn. Vậy mà Mayfield lại làm điều này với họ. Tôi thực sự không thể tin được! Nó trái ngược hoàn toàn với tài năng và những điều tốt đẹp anh ấy từng làm cho cộng đồng".

Irvin Mayfield là nghệ sỹ kèn trumpet tài năng, từng giành giải Grammy năm 2010 với album phòng thu "Book One". Câu chuyện này cho thấy, dù xây dựng hình ảnh tốt đẹp nhưng không cá nhân nào được phép lợi dụng điều đó để trục lợi cá nhân.