Nhiều điểm mới trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII

[VOV2] - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20/11/2021 tại Thừa Thiên - Huế với nhiều điểm mới và thời gian rút gọn 2 ngày so với trước đây để thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Thanh Huyền

Đó là thông tin được Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII đưa ra tại cuộc họp báo trực tuyến vừa diễn ra tại Hà Nội và Thừa Thiên - Huế. Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, các chương trình nội dung của liên hoan phim sẽ được tổ chức ngắn gọn, đơn giản, tiết kiệm, đảm bảo tính trang trọng, phục vụ tích cực đông đảo công chúng, cổ vũ động viên đội ngũ các nhà hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ.

Ban tổ chức cho biết, năm nay có tổng cộng 128/141 phim được chọn tham gia liên hoan phim; trong đó có 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 31 phim hoạt hình. Thể loại phim truyện được quan tâm nhất với những tên tuổi nổi bật như “Tiệc trăng máu,” “Bố già,” “Ròm”... Các thể loại còn lại phần lớn là phim do nhà nước đặt hàng.

Đáng chú ý, Liên hoan phim năm nay mang đến nhiều thay đổi mới mẻ về giá trị giải thưởng cũng như hạng mục mới. Cụ thể, năm nay, lần đầu tiên Liên hoan phim có thêm hai hạng mục giải thưởng mới bên cạnh hệ thống giải thưởng như thông lệ, đó là: Đạo diễn có phim đầu tay tốt nhất và Phim có kỹ xảo tốt nhất. Hai hạng mục này được thành lập nhằm khuyến khích sự phát triển của điện ảnh, đặc biệt là các nhà làm phim trẻ có tiềm năng và sự phát triển của kỹ xảo - một yếu tố vô cùng quan trọng trong thời kỳ phim kỹ thuật số.

Với sự phối hợp tổ chức giữa hai đầu cầu Hà Nội và Thừa Thiên - Huế, đây là lần đầu tiên Liên hoan phim Việt Nam được kết hợp tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Nhiều hoạt động thường niên buộc phải hủy hoặc hạn chế khách mời. Song Ban tổ chức cũng cho biết mọi kế hoạch đều có thể thay đổi dựa trên tình hình dịch bệnh của nơi tổ chức. Đảm bảo quy tắc phòng chống dịch trong thời điểm này cũng như trong tháng 11 (thời điểm tổ chức liên hoan phim) là mục tiêu tối quan trọng, bên cạnh vinh danh các tác phẩm điện ảnh, tài liệu, khoa học và hoạt hình.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông - Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phim lần thứ XXII cho biết, Liên hoan phim có nhiều hoạt động phụ đem đến cơ hội để quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hóa, con người và phong cảnh xứ Huế đến với khán giả cả nước cũng như bạn bè quốc tế. Đó là các triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà là phim” do Viện Phim Việt Nam chủ trì, “Sáng kiến điểm đến an toàn – Huế và bạn” do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì, được tổ chức cả trực tiếp và trực tuyến, tại Học viện Âm nhạc Huế và Không gian nghệ thuật Điềm Phùng Thị.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên -Huế cho biết, địa điểm diễn ra hầu hết các sự kiện của Liên  hoan phim là tại Học viện Âm nhạc Huế, với vị trí nằm sát sông Hương, không gian rộng và đẹp, rất phù hợp với những du khách thích chụp ảnh check-in.

Trong đó nổi bật nhất là các hoạt động tôn vinh áo dài. Các chương trình quảng bá gồm: trình diễn áo dài “Áo dài với Điện ảnh”, kể về lịch sử hình thành, phát triển và nét đặc trưng của chiếc Áo dài Huế - Áo dài Việt Nam, giới thiệu các bộ sưu tập Áo dài ngũ thân nam giới, nữ giới, áo dài truyền thống, áo dài tân thời lấy cảm hứng từ các diễn viên, bộ phim, bối cảnh Huế và điện ảnh Việt Nam, diễn ra tối 18/11 trong khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế. Chương trình Áo dài cộng đồng gồm các hoạt động trình diễn áo dài, đồng diễn flashmob tại các khu vực Bia Quốc Học, cầu bán nguyệt, cầu Trường Tiền, Đại Nội trong ngày 19/11/2021.

Ban tổ chức cũng cho biết, trong thời gian diễn ra Liên hoan phim, một số tour du lịch đặc sắc cũng được xây dựng phục vụ riêng cho khách mời trong điều kiện tuân thủ an toàn các quy định phòng, chống dịch, trong đó đặc sắc nhất là đến thăm các địa điểm từng là trường quay của một số bộ phim như “Gái già lắm chiêu V", “Mắt biếc”...

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục