"Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ": Lời thủ thỉ với con trẻ

[VOV2] - Những lời thơ trong tập thơ “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” như lời thủ thỉ nhẹ nhàng mà sâu sắc về cuộc sống, tình yêu, tình cảm gia đình. Lời thơ như dòng nước mát lành nuôi lớn tâm hồn con trẻ.

Thu Hà

Có lẽ trong bối cảnh hiện tại, khi “người người làm thơ” thì việc ra mắt một tập thơ mới chẳng có gì là “to tát”. Thế nhưng, với tập thơ “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” của nhà thơ Nguyễn Phong Việt do Nhã Nam xuất bản lại là hiện tượng rất khác biệt.  

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt từng làm nên hiện tượng xuất bản ở Việt Nam, các tập thơ của anh đã bán được hàng trăm ngàn bản, một điều rất hiếm thấy đối với thơ Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Lần trở lại này với "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ", Nguyễn Phong Việt mang đến một phong cách hoàn toàn mới. Đây là tập thơ thiếu nhi song ngữ, độc giả nhí có thể vừa ngân nga tiếng Việt vừa học hỏi tiếng Anh. Bên cạnh đó, phần minh họa sinh động do họa sĩ Đặng Hồng Quân đảm nhiệm, vừa hợp nhãn con trẻ vừa giàu cảm xúc.

Ra mắt vào thời điểm dịch bệnh hoành hành chưa từng có trên đất nước hình chữ S, tác phẩm gửi gắm thông điệp: Cái đáng giá nhất của mỗi con người chúng ta, phải đến khi đối diện với lằn ranh sinh tử thì ta mới càng nhận ra rõ nét, đó chỉ đơn giản là những bữa sáng giản dị, câu chuyện trò khi cha đón con về, vòng tay vỗ về lúc con ngủ mơ giật thột giữa đêm khuya.

Ba không thương con nữa

Trong giấc mơ đêm qua

Ba chê con hôi hám

Rồi lạnh lùng lánh xa…

Nước mắt con lặng lẽ

Chảy dài xuống gối ôm

Bao nhiêu là lo lắng

Làm con buồn thiệt buồn.

“Là giấc mơ thôi nhé

Con đừng có mà tin

Những mộng mị vô thức

Chỉ dọa con giật mình”.

“Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” như lời thủ thỉ nhẹ nhàng mà lại khiến cho độc giả cảm nhận được rất nhiều điều về cuộc sống, về tình yêu, về tình cảm gia đình. Những tâm sự nhè nhẹ và mơn man của con cái là điều lắng đọng và giúp cha mẹ neo đậu lại những khi mệt mỏi hay buồn rầu. Và ngược lại, những lo lắng, quan tâm hàng ngày của cha mẹ cho con chính là dòng nước mát lành nuôi lớn tâm hồn con trẻ.

Nguyễn Phong Việt (sinh năm 1980) là một nhà thơ, nhà báo sinh tại Tuy Hòa, Phú Yên. Anh theo học tại trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, sau đó tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh.

Thơ của Nguyễn Phong Việt đến với độc giả từ năm 2007, anh thường sáng tác và đăng những bài thơ của mình lên trang Facebook cá nhân cũng như của những người hâm mộ anh trước khi tập hợp thành những tập thơ để xuất bản. Theo như lời anh chia sẻ, mạng xã hội là một phần không thể thiếu với những sáng tác của anh. Chính những phản hồi, những sự đón nhận tích cực từ cộng đồng mạng đã tiếp cho anh sự tự tin để cho ra đời những cuốn sách, trong giai đoạn mà các tác phẩm thơ được cho là rất khó tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.

Tôi không biết người khác thế nào nhưng với tôi, viết cho thiếu nhi rất khó. Viết cho người lớn tôi có thể dùng trải nghiệm của tôi, dùng sự thấu hiểu, quan sát của tôi thậm chí là những ẩn dụ mà tôi mong muốn được chia sẻ với mọi người thông qua câu chữ. Nhưng viết cho thiếu nhi tôi gạt bỏ hoàn toàn. Tôi viết cho thiếu nhi bằng góc nhìn của cậu con trai của tôi, 8 tuổi. Tôi đặt tôi ngang với tầm mắt con trai. Tôi nhìn mọi sự vật, hiện tượng, câu chuyện trong đời sống của bạn ấy, nó vốn dĩ như vậy, tôi không làm cho chúng hay hơn hoặc dở đi, cũng không đưa trải nghiệm người lớn vào đó". Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ.

Tập thơ là những hơi thở nhẹ nhõm trong từng giây phút hàng ngày giữa cha mẹ với con, có tiếng thở dài khe khẽ khi con ốm, có tiếng thở hân hoan chứng kiến con khôn lớn, có cả tiếng thở cần cù mỗi ngày cha mẹ lao động và chăm sóc gia đình vì con. Được tắm trong quan tâm và âu yếm của cha mẹ như thế mỗi ngày, mỗi tháng, tích lũy qua năm tháng tuổi thơ, các con hẳn sẽ hạnh phúc vô ngần.

Còn gì giá trị hơn những ấm êm cha mẹ tặng cho con mỗi ngày? Còn gì ấm áp hơn khi mấy chiếc ghế quây quần trong căn bếp nhỏ mỗi giờ cơm chiều?

Đó chính là hạnh phúc.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục