Cách Hà Nội hơn 200km, Hang Táu thuộc xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Từ Quôc lộ 6 rẽ vào, chỉ đi tầm 7km là đến Hang Táu, nơi không có điện, không sóng di động, không internet.

Anh Mùa A Lu, nguyên trưởng bản Tà Số 1 cho biết, Hang Táu vốn là bãi chăn thả gia súc của bà con người Mông. Những năm gân đây, khi Tà Số thành điểm du lịch cộng đồng, với khung cảnh hoang sơ và trữ tình, Hang Táu được nhiều du khách tìm đến để tận hưởng không khí trong lành và có những khuôn hình tuyệt đẹp.

Đến Hang Táu, du khách được tận hưởng trọn vẹn cuộc sống giản dị như ngàn đời nay vẫn thế của người Mông nơi đây, được tham gia giã bánh dày, chăn thả ngựa, cho bò lợn ăn hay học cách thêu váy áo của đồng bào, nhâm nhi bánh dày rán nóng hổi, uống chén rượu ngô nồng đượm. Nhiều du khách lựa chọn cắm trại, qua đêm để tận hưởng trọn vẹn không khí "nguyên thủy" nơi đây.

Đường vào Hang Táu có hơn 3km khá dốc và khó đi. Nếu cứng tay lái, đi xe ô tô hai cầu, du khách có thể tự mình lái xe trải nghiệm, còn không, bạn hoàn toàn có thể thuê xe ôm với giá 150 nghìn để thỏa sức ngắm cung đường đi giữa vườn mận, nương ngô xanh mướt.

Bạn cũng nên nhớ, vé vào cửa ở Hang Táu là 30 nghìn/người và đừng xả rác ở đây để Hang Táu vẹn nguyên sự hoang sơ, trong lành.

Nếu e ngại côn trùng, lo lắng vì thiếu những tiện nghi sinh hoạt tối thiểu, du khách cũng có thể qua đêm tại những homestay xinh xắn ở bản Tà Số, cách không xa Hang Táu với giá phòng đôi chỉ tầm 600 nghìn, ngủ cộng đồng 120 nghìn/người.