Đã đi qua 6 mùa và được điều hành bởi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, dự án “Se sẽ chứ” thuộc “Ơ Kìa Hà Nội” nhằm lưu giữ, lan tỏa tinh thần của nhà soạn kịch tài hoa Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh. Năm nay sự kiện “Se sẽ chứ 2022” hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo hấp dẫn tại Hải Phòng, Đà Lạt (Lâm Đồng) và nhiều địa phương trong cả nước. Điểm nhấn là đêm thơ - nhạc - kịch với chủ đề “Hoa cúc xanh”, biểu diễn 2 đêm tại Nhà hát lớn Hà Nội vào 5 và 6 tháng 10.

Mỗi điểm thơ “Se sẽ chứ” hứa hẹn sẽ là nơi tìm về một góc bình yên trong chính mình, nơi chúng ta được vỗ về, sẻ chia và hòa vào những áng thơ thật đẹp.

Cùng VOV2 trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, người sáng lập “Se sẽ chứ” để có thêm những thông tin thú vị:

Mời nghe âm thanh tại đây:

PV VOV2: Thưa đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, “Se sẽ chứ” với những nỗ lực không ngừng nghỉ đã trở thành “điểm hẹn tình yêu với Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh”. Là người khởi xướng chương trình “Se sẽ chứ”, chị có thể chia sẻ về điểm hẹn tình yêu năm nay?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Hoa Cúc Xanh là sự kiện trọng tâm mà Se sẽ chứ 2022 dồn sức để thực hiện tốt nhất. Đó có lẽ chính là điểm thơ lớn của Hà Nội năm nay. Chuỗi các điểm thơ ở các địa phương khác sẽ dần dần được công bố nhưng hiện nay đã có Hải Phòng, Đà Lạt là khá rõ nét. Trong đó, Hải Phòng muốn đăng cai Se sẽ chứ trong cả tháng 10.

Nhân cơ hội trao đổi với VOV2 tôi cũng muốn gửi đi lời kêu gọi, các cá nhân, tổ chức, trường học, đoàn thể, hội nhóm yêu thi ca... muốn tham gia vào chuỗi sự kiện của Se sẽ chứ 2022, muốn trở thành 1 điểm thơ trên bản đồ thi ca tháng 10 năm nay, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Chỉ cần bạn sẵn sàng, có điều kiện tổ chức một hoặc nhiều sự kiện tại địa phương mình, quy mô nhỏ to do bạn lựa chọn, bạn cam kết mở cửa cho công chúng, cam kết thời gian và nỗ lực thực hiện cùng tinh thần tình nguyện phi thương mại. Ơ Kìa Hà Nội và Se sẽ chứ trung tâm sẽ trao bản quyền tổ chức cho bạn, cùng bạn xây dựng kịch bản phù hợp với địa phương và cung cấp các tư liệu nội dung có bản quyền để bạn thực hiện được tối đa điều bạn muốn.

PV VOV2: Và đó cũng là hành động cụ thể thể hiện tình yêu với hai tài năng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Vâng, đúng thế, đó cũng là điều mà chúng tôi mong muốn lan tỏa và theo đuổi nhiều năm nay.

PV VOV2: “Se sẽ chứ” đã đi được quãng đường đáng kể với những sáng tạo không biên giới. Mùa 2022 này chắc hẳn cũng sẽ nhiều mới mẻ?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Se sẽ chứ vượt qua chặng đường 4 năm với 6 mùa tổ chức, thăng trầm kha khá và do đó kinh nghiệm cũng khá nhiều. Mỗi năm chúng tôi đều muốn cùng nhau sáng tạo và tôn vinh thi ca theo một cách mới hơn. Từ trước tới nay Se sẽ chứ thường nghiêng về anh Lưu Quang Vũ cùng di sản thơ và kịch của anh. Và theo đó, chị Xuân Quỳnh như người thơ không thể tách rời, nhưng chưa lần nào chị Xuân Quỳnh ở vị trí trung tâm. Năm nay, chính từ lời mời của nhà báo Lưu Quang Định, với một đề bài cực kỳ giản dị - hãy sáng tạo một đêm nghệ thuật về chị Xuân Quỳnh.

Anh Định nhận trách nhiệm là nhà sản xuất, gánh trọng trách lớn trong việc tổ chức - vận hành - tài chính, nhưng với tôi trước hết anh ấy là người mở ra cho tôi một cách nhìn rất trực diện. Và đề bài này, thực ra không chỉ giúp tôi thực hiện đêm Hoa cúc xanh cùng báo Dân Việt mà còn truyền cảm hứng cho toàn bộ mùa Se sẽ chứ 2022. Vâng, năm nay chúng tôi dành trọn vẹn cho chị Xuân Quỳnh và tất cả những điều đẹp đẽ nhất mà di sản thi ca của chị gợi lên.

PV VOV2: Khi chia sẻ về "Se sẽ chứ" tôi thấy chị đầy hào hứng?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Tôi chưa bao giờ hết hào hứng với anh chị Vũ - Quỳnh. Bởi mỗi ngày tôi lại nhìn thấy những cái mới mẻ, những khía cạnh khác mà hôm qua tôi chưa thấy từ khối di sản mà anh chị ấy để lại.

PV VOV2: Và “Se sẽ chứ” đã đi con đường riêng đầy cảm xúc, dự phần vào việc “gieo và lan tỏa lòng nhân từ những việc bình dị”. Nhìn lại những mùa đã qua, chị thấy thành công nhất là gì?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Thực hiện "Se sẽ chứ" với tôi cũng giống như khi làm phim, hoặc thực hiện các dự án văn hoá nghệ thuật khác. Điều tôi cho là quan trọng chính ở chỗ, mình luôn cần dọn chỗ, mở rộng không gian cho công chúng nói chung và không ngừng cuốn hút người trẻ đi cùng. "Se sẽ chứ" đã làm được điều này.

Ví dụ, việc một bạn học sinh cấp 2 kéo bố mẹ đến các điểm thơ "Se sẽ chứ" hay học sinh cấp 3, sinh viên đại học bắt đầu mở một cuốn thơ, mua vé xem một vở kịch hoặc đưa nghệ thuật vào các dự án xã hội, dự án học đường mà họ tham gia... những ông bố bà mẹ rủ con mình, những thầy cô rủ học trò mình đến thăm quan căn phòng 6m2 mà Ơ Kìa Hà Nội phục dựng, gen Z rủ gia đình, rủ bạn bè đi tham gia tất cả các hoạt động của "Se sẽ chứ". Hay những nghệ sĩ cộng tác cùng "Se sẽ chứ" trở đi trở lại, có thêm cảm hứng với sáng tác nghệ thuật của họ... Tất cả những việc đó đã trở thành rất bình thường, dễ gặp qua các mùa "Se sẽ chứ". Mọi người kết nối với thi ca, kết nối với nhau, kết nối lại với chính bản thể của mình... Đó là điều chúng tôi nhận thấy và cũng là điều tôi cho thành công nhất của "Se sẽ chứ".

PV VOV2: Và đó cũng chính là những cộng hưởng mà "Se sẽ chứ" mong đợi?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Vâng, tôi thích cách dùng từ "cộng hưởng" trong trường hợp này. Đó cũng chính là tinh thần mà chúng tôi mong muốn và quả thực tinh thần ấy đã thể hiện rất rõ qua những mùa "Se sẽ chứ". Các bạn trẻ tình nguyện viên được cộng hưởng với nhau khi làm việc cùng nhau. Tôi cũng được "lây" từ các bạn trẻ. Tôi tin là làn sóng cộng hưởng này, qua làn sóng phát thanh của VOV2 lại càng được nhân lên nhiều lần nữa.

PV VOV2: Và chắc hẳn cũng còn đó những trăn trở, mong muốn, kỳ vọng và dự định với “Se sẽ chứ” của những mùa sau?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Năm sau ư, tôi mong chúng tôi vận hành tốt và không chỉ có catse cho nghệ sĩ mà các tình nguyện viên, hậu cần tổ chức cũng sẽ có lương. Dù tất cả đều ở mức... se sẽ! Rồi năm sau nữa ư... tôi đi làm phim rồi, nên mong gây dựng được đội ngũ đủ vững chắc, mọi chuyện vận hành bon bon được không cần có tôi . Tôi mơ se sẽ thế thôi được không ạ?

PV VOV2: Thông qua “Se sẽ chứ” bức thông điệp và những kỳ vọng mà người sáng lập muốn gửi gắm là gì thưa đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp?

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: "Dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ/ Sông không hiểu nổi mình/ Sóng tìm ra tận bể" - những câu thơ quen thuộc của chị Xuân Quỳnh. Và mình muốn mượn thơ của chị thay cho lời gửi gắm, rằng thi ca - nghệ thuật là vừa có thể là công cụ, vừa có thể là bạn đồng hành, vừa có thể là cách thức... giúp chúng ta trên chặng đường tìm kiếm và thấu hiểu bản thân. Nói ngắn gọn là, các con sóng, các dòng sông ơi, chảy về Se sẽ chứ 2022 nhé, ở đó, biết đâu chừng bạn lại tìm được những bông cúc xanh trong truyền thuyết!

PV VOV2: Xin cảm ơn Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã dành thời gian cho VOV2!