Hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” cũng như khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong trường học, ngày 21/4, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức khai mạc: “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023” với thông điệp “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”.

Chia sẻ tại buổi lễ, đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định: Sách là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, nó giúp cho chúng ta có thể học hỏi, tiếp thu kiến thức, mở rộng tầm nhìn và giúp chúng ta trở thành những con người có tri thức, có phẩm chất đạo đức cao.

Đối với các em sinh viên, sách không chỉ là công cụ giúp các em học tập, mà còn là nguồn cảm hứng, kích thích sự sáng tạo và khám phá thế giới.

Bộ trưởng cũng chia sẻ: Bản thân luôn quan tâm những cuốn sách dạy cách sống và cách làm người, luôn tranh thủ thời gian để đọc sách và dành lời khuyên đến cán bộ, giảng viên, sinh viên - hãy cùng nhau đọc sách và chia sẻ như gieo mầm và chăm sóc từng hạt lúa.

Thời gian qua, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã nhiều lần gửi tặng Nhà nhiều đầu sách hay và quý về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, giáo dục…Toàn bộ sách đã được Nhà trường đưa về Thư viện phục vụ sinh viên, cán bộ, giảng viên. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng dành thời gian tham quan gian trưng bày và không gian văn hóa đọc tại Thư viện Trường Đại học Thủy lợi.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” lần thứ 2; cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủy lợi cũng có dịp nghe chia sẻ của Diễn giả Vũ Trọng Đại - nguyên là Biên tập viên đối ngoại Nhà xuất bản Thế giới (2002-2007) nói về chủ đề “Sinh viên đọc sách trong kỷ nguyên 4.0”; lắng nghe về “Kỹ năng đọc sách hiệu quả phục vụ học tập, nghiên cứu” đến từ TS. Phạm Thị Hải Yến – Giảng viên Bộ môn Phát triển kỹ năng, Trường Đại học Thủy lợi.

Bên cạnh đó, Hội sinh viên Nhà trường cùng với Thư viện phối hợp với Dư án Sách và Hành động thành lập CLB “Sách và Hành động” Trường Đại học Thủy lợi.

Theo GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó Hiệu trưởng, sách có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Trường Đại học Thủy lợi đã không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và đưa tri thức đến với người học và cộng đồng. “Ngày Sách và Văn hóa đọc” là một trong những hoạt động quan trọng để thúc đẩy sự đam mê đọc sách và tạo cơ hội cho các em sinh viên, giảng viên và cán bộ Nhà trường trao đổi, học hỏi và chia sẻ kiến thức.

“Ngày Sách và Văn hóa đọc” lần 2 của Trường Đại học Thủy lợi đã triển khai rất nhiều các hoạt động hưởng ứng như: Triển lãm sách, Hội chợ xuất bản phẩm của Câu lạc bộ Sách Hà Nội cùng với Công ty TNHH Đầu tư thương mại & dịch vụ KBS Việt Nam phối hợp với Nhà trường diễn ra từ ngày 27 – 30/3/2023; Truyền thông các hoạt động của Trường và xã hội về “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” như treo băng rôn, khẩu hiệu và đưa tin lên các trang thông tin của Nhà trường từ ngày 14/4 – 01/5/2023; Xếp sách nghệ thuật và tổ chức trưng bày, giới thiệu sách do Nhà trường xuất bản từ ngày 14 – 30/4/2023 tại sảnh tầng 1 Thư viện; Tổ chức mô hình phục vụ sách ngoài trời (Có cà phê sách, Minigame tặng sách cho sinh viên, đọc sách tại chỗ và mượn về nhà) trong ngày 21/4. Mô hình này sẽ được triển khai thường xuyên vào ngày thứ Tư hằng tuần ở các điểm trong khuôn viên Trường.