Từ ngày 1/6 - 30/6/2022, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động với sự tham gia của khoảng hơn 100 người thuộc 14 dân tộc đang hoạt động hàng ngày của các nhóm cộng đồng dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng) và Gia Rai (Gia Lai).

Theo đó, hoạt động tháng 6 với chủ đề “Tuổi thơ với ngày hè” với các chương trình như: “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc”, Chương trình “Một ngày làm nghệ nhân”, “Về với bản làng quê em”. Tại đây, một không gian dành cho tuổi thơ được tái hiện với các trò chơi dân gian và nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị: làm chuồn chuồn tre huyện Hoài Đức, nặn tò he huyện Phú Xuyên, nặn bong bóng thành những đồ vật hình thù ngộ nghĩnh, làm nón… Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: đánh chắt chơi truyền, ô ăn quan, nhảy dây...

Điểm nhấn của các dân tộc là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người. Ở đó du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... cùng các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu chương trình "Ngày hội văn hóa gia đình", các dân tộc đại diện cho 3 miền tham gia các trò chơi tập thể sôi động, thi đấu thể dục thể thao, biểu diễn một số tiết mục văn nghệ… Ngày hội là sân chơi giải trí tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng, là nơi gia đình gặp gỡ giao lưu để gần gũi nhau hơn, tạo nên một tập thể đoàn kết, gắn bó.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động hàng ngày, cuối tuần tại Làng của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào.