Tại sao loạt phim Jurassic World thành công?

[VOV2] - Cùng điểm qua các lý do tại sao loạt phim về thế giới khủng long Jurassic World trở thành một trong những thương hiệu phim thành công nhất thế giới?

Anh Tuấn
image-article

Đỉnh cao của phim bom tấn

Steven Spielberg đã phát minh ra khái niệm phim bom tấn (blockbuster) với Jaws năm 1975. 20 năm sau, nhà làm phim này lại đưa khái niệm "phim bom tấn" lên một tầm cao mới với loạt phim xoay quanh Công Viên Kỷ Jura (Jurassic Park). Nhà làm phim kỳ cựu người Mỹ muốn làm loạt phim hoành tráng nhất mà khán giả từng thấy trên màn ảnh với kinh phí khổng lồ 165 triệu đô-la Mỹ, hiệu ứng kỹ xảo đỉnh cao, dàn diễn viên chất lượng, tất cả nhằm đem đến trải nghiệm mĩ mãn nhất cho người xem.

image005.jpg

Trong tuần đầu tiên công chiếu, Công Viên Kỷ Jura thu về nhiều tiền hơn bất kỳ tác phẩm nào từ trước tới nay. Sau 9 ngày, bộ phim cán mốc 100 triệu đô-la doanh thu. Cho đến nay, phần phim năm 1993 đã thu về hơn 1 tỉ đô doanh thu toàn cầu. Tính cả các phần Jurassic Park và Jurassic World, doanh thu phòng vé của thương hiệu Thế Giới Khủng Long là hơn 5 tỷ đô-la Mỹ.

Công nghệ hình ảnh vượt trội

Công Viên Kỷ Jura dù không phải là bộ phim đầu tiên sử dụng kỹ xảo máy tính, nhưng là tác phẩm đầu tiên đưa công nghệ này trở nên mượt mà trên màn ảnh rộng. Đạo diễn Steven Spielberg vượt qua ranh giới của những gì có thể, tạo ra những con khủng long kỹ thuật số thuyết phục khán giả. Người xem tin rằng họ đang nhìn thấy một con khủng long bằng xương bằng thịt, họ hồi hộp dõi theo Tiến sĩ Alan Grant (Sam Neill) chạy trốn khỏi sự giẫm đạp của sinh vật tiền sử. Cảm giác kinh hoàng đó là chìa khóa cho sự lôi cuốn của bộ phim và thậm chí 25 năm trôi qua, các hiệu ứng kỹ thuật số vẫn còn xuất sắc một cách kinh ngạc.

image013.jpg

Các bộ phim hoàn toàn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về khủng long. Trước khi Công Viên Kỷ Jura ra mắt, nếu bạn không phải là một nhà cổ sinh vật học, bạn chỉ có một khái niệm mơ hồ về hình dáng và hành vi của các sinh vật bò sát cổ đại này. Lần đầu tiên, chúng ta có một ý tưởng cụ thể về các loài từng thống trị trái đất. Sau Công Viên Kỷ Jura, hai phần Thế Giới Khủng Long và sắp tới là "Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa" tiếp tục đưa đến thế giới ngoạn mục, chi tiết của khủng long. Không chỉ là những giống bò sát khổng lồ khát máu, khủng long cũng có thể là các sinh vật hiền hòa, trung thành cố gắng sinh tồn trong một thế giới lạ lùng.

Dàn diễn viên huyền thoại

image007.jpg

Loạt Jurassic Park là bệ phóng tên tuổi cho Jeff Goldblum, dù ban đầu Tiến sĩ Ian Malcolm chỉ là một vai phụ. Nam diễn viên sớm chứng minh mình là hòn ngọc quý của Jurassic Park và Jurassic World: Fallen Kingdom sau này. Sự hóm hỉnh lôi cuốn, vẻ trí thức khôn ngoan đã trở thành dấu ấn cho Malcolm. Câu thoại “Life finds a way” - Cuộc sống tồn tại một lối thoát đã trở thành kinh điển cho bất cứ người hâm mộ loạt phim khủng long nào. Trong khi đó, vai diễn nhà cổ sinh vật học và cổ thực vật học do Sam Neill và Laura Dern đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ khán giả tìm hiểu về quá khứ, lịch sử thay cho quan niệm về nghề nghiệp “chán ngắt” trước đây. Và dường như kế thừa di sản đó, trong loạt Jurassic World thì Owen của Chris Pratt và Claire của Bryce Dallas Howard cũng để lại nhiều dấu ấn khó quên với khả năng, sự thấu cảm họ dành cho loài động vật to lớn đáng sợ này.

Sắp tới đây, "Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa" sẽ đưa Goldblum cùng Owen, Claire tề tựu với những bạn diễn của Jurassic Park như Sam Neil và Laura Dern. Phần phim này hứa hẹn là đỉnh cao của thương hiệu, đem hai thế giới hòa chung làm một trong kết thúc hoành tráng. Thành tựu sáng tạo và thương mại của Thế Giới Khủng Long sẽ được viết tiếp. Người xem trong suốt 30 năm được chứng kiến hành trình ngoạn mục của loài bò sát khổng lồ trên màn ảnh, đây sẽ là món quà đặc biệt quý giá ra mắt trong mùa hè năm nay.

THẾ GIỚI KHỦNG LONG: LÃNH ĐỊA (tựa gốc: JURASSIC WORLD: DOMINION) chính thức khởi chiếu ngày 10/06

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục