Đại diện Cục Điện ảnh cho biết, “Tro tàn rực rỡ” chính là phim nhận được nhiều phiếu nhất của Hội đồng nên được gửi đi tham dự Oscar lần thứ 96.

Dựa trên hai truyện ngắn “Tro tàn rực rỡ” và “Củi mục trôi về” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, “Tro tàn rực rỡ” là câu chuyện về tình yêu đầy nhân văn của những người phụ nữ miền Tây dành cho người đàn ông nhiều tổn thương của họ.

Tác phẩm đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên sau 10 năm vắng bóng. Bùi Thạc Chuyên mất 7 năm để hoàn thành "Tro tàn rực rỡ".

“Tro tàn rực rỡ” được công chiếu vào tháng 12/2022, nhưng không có thành tích tốt về doanh thu. Tuy nhiên, phim được đánh giá có chiều sâu về thân phận con người, với cách thể hiện văn minh, không ồn ào.

Sự độc đáo, tinh tế cũng được phát hiện khi ê-kíp sử dụng một ống kính góc không quá rộng xuyên suốt từ đầu đến cuối phim.

Tại Oscar, “Tro tàn rực rỡ” sẽ phải cạnh tranh với đối thủ nặng ký là “The Taste Of Things” của nhà làm phim gốc Việt Trần Anh Hùng - người đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023 nhờ tác phẩm trên. Cách đây vài ngày, “The Taste Of Things” đã được Pháp chọn là đại diện cho điện ảnh nước này dự vòng sơ loại Oscar 2024, cùng hạng mục với “Tro tàn rực rỡ”.

Trước đó, vào cuối năm 2022, Tro tàn rực rỡ đã ra mắt tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Tokyo và lọt top 15 phim tranh giải hạng mục chính. Sau đó không lâu, tác phẩm tham gia Liên hoan Phim Ba Lục Địa tại Nantes, Pháp và giật giải lớn nhất - Khinh khí cầu Vàng.

Tro Tàn Rực Rỡ có sự tham gia của dàn diễn viên NSƯT Hạnh Thúy, Lê Công Hoàng, Bảo Ngọc Doling, Phương Anh Đào, Ngô Quang Tuấn…