Chương trình được thực hiện với mong muốn giới thiệu đến công chúng, đặc biệt là các em nhỏ vẻ đẹp, ý nghĩa của các món đồ chơi dân gian. Đồng thời, kể các các câu chuyện ẩn sau đó gắn với từng nghệ nhân, từng nghề làm đồ chơi dân gian truyền thống gắn với Trung thu.

Gắn bó với nghề làm đồ chơi bằng bột từ năm 1973, đến nay đã gần 50 năm, nghệ nhân Phạm Nguyệt Ánh cho biết: những năm 2000, đồ chơi bằng bột do bà làm ra bán được rất ít bởi không thể cạnh tranh với đồ chơi ngoại nhập. Mặc dù vậy, bà vẫn cố gắng duy trì nghề, hàng năm vào dịp tết Trung thu bà vẫn mang sản phẩm của mình gửi bán tại Hàng Mã, chợ Đồng Xuân để lưu giữ lại một nghề truyền thống. Luôn đau đáu với nghề, bà rất vui khi được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mời đến tham gia trình diễn và hướng dẫn làm đồ chơi bằng bột cho trẻ em vào dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán. Sự quan tâm, hứng thú của các cháu nhỏ đã tiếp thêm động lực để bà sáng tạo thêm nhiều loại đồ chơi bằng bột chứa đựng những giá trị văn hóa của dân tộc và đặc biệt để trẻ em có thể trải nghiệm làm ra những đồ chơi đó.

Hơn 20 năm qua, các nghệ nhân đã cùng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kiên trì duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đồ chơi dân gian. Tại đây, các nghệ nhân có cơ hội trình diễn, giới thiệu đồ chơi truyền thống đến du khách trong và ngoài nước. Điều này đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của các món đồ chơi có nguy cơ thất truyền như ông tiến sỹ giấy, ông đánh gậy, đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây, trống bỏi…

Cũng như mọi năm, chương trình Trung thu của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam rất phong phú với nhiều loại hình hoạt động gắn với chủ đề Tết Trung thu. Tham gia chương trình, các bạn nhỏ được nghệ nhân hướng dẫn làm những món đồ chơi truyền thống như: đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, diều rô... Du khách có cơ hội thưởng thức những màn múa lân sư sôi động và trải nghiệm thử tài múa lân của các em nhỏ.

Những bạn nhỏ thích khám phá ẩm thực sẽ được làm thử bánh dẻo, giã cốm theo kỹ thuật dân gian. Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình tại Bảo tàng, du khách còn có cơ hội chơi một số trò chơi truyền thống như: nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, đi goòng, ô ăn quan...

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, tại Bảo tàng cũng trưng bày, giới thiệu Tết Trung thu của hai quốc gia thông qua trưng bày bàn thờ và mâm cỗ truyền thống. Tại góc trưng bày này du khách được tìm hiểu những nét tương đồng và khác biệt trong Tết Trung thu của Việt Nam và Hàn Quốc. Các thông tin về ý nghĩa trong cách bày biện lễ vật trên bàn thờ của mỗi quốc gia sẽ đem lại những kiến thức thú vị cho công chúng.

Ngoài ra, các em nhỏ ưa thích sáng tạo có cơ hội tự tay làm một số đồ chơi dân gian gắn với tìm hiểu các kiến thức khoa học. Những bức tranh về chủ đề trung thu được ghép từ những nguyên liệu tái chế cũng sẽ là một hoạt động thú vị mang ý nghĩa bảo vệ môi trường dành cho các bạn trẻ trong chương trình này.

Thông qua chương trình "Trung thu: Sức sống đồ chơi dân gian”, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn công chúng hiểu thêm về sức sống của các đồ chơi dân gian được duy trì bởi sự đam mê giữ nghề, truyền nghề, lan tỏa vẻ đẹp của đồ chơi đến thế hệ trẻ trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Chương trình diễn ra vào các khung giờ từ 8h30 đến 11h30 và từ 14h30 đến 17h30 trong hai ngày (3/9 và 4/9).