Sáng 16/10, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Xuất bản Khoa học và Giáo dục Thời Đại (TIMES) và Khoa tiếng Italia - Đại học Hà Nội phối hợp tổ chức tọa đàm, giao lưu giới thiệu “Tủ sách năm châu- Văn hóa Ý”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ tuần lễ Ngôn ngữ Italia trên Thế giới lần thứ 24.

Tủ sách mở đầu với 4 cuốn: Bản sắc văn hóa Ý, Ngôn ngữ cử chỉ của người Ý, Lược sử thời trang Ý, Vị đắng trong ẩm thực Ý, thể hiện văn hóa, bản sắc và dấu ấn của đất nước và con người Italia.

Một điều khá đặc biệt là tất cả bản dịch 4 tác phẩm trong “Tủ sách năm châu- Văn hóa Ý” lần này đều do giảng viên và sinh viên Khoa tiếng Italia thực hiện. “Quá trình hợp tác thực hiện bộ sách giữa TIMES và Khoa tiếng Italia lần này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên của khoa. 4 tác phẩm này sẽ đóng vai trò tiên phong, đặt dấu mốc đầu tiên cho Tủ sách năm châu và là những gợi ý trong định hướng xây dựng và phát triển Tủ sách năm châu với các tựa sách về nhiều quốc gia khác nhau trên khắp các châu lục”, bà Phạm Bích Ngọc, Trưởng Khoa tiếng Italia, Trường Đại học Hà Nội chia sẻ.

Bộ sách ra mắt đúng dịp Tuần lễ Ngôn ngữ Italia trên toàn thế giới lần thứ 24 với chủ đề “Tiếng Italia: Khám phá thế giới qua những trang sách”. Trong đó, cuốn “Bản sắc văn hóa Ý” của tác giả Giuseppe Giliberti mang đến cái nhìn tinh tế về văn hóa của đất nước hình chiếc ủng. Cuốn sách khai thác ngôn ngữ khéo léo, thể hiện ý nghĩa văn hóa ẩn chứa, giúp độc giả hiểu rõ hơn về tâm hồn người Ý và những câu hỏi sâu sắc về bản sắc dân tộc, cũng như sự thay đổi trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Còn cuốn “Ngôn ngữ cử chỉ của người Ý” của tác giả Claudio Nobili giúp người đọc hiểu rõ hơn ý nghĩa của cử chỉ trong giao tiếp của người Ý, không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ mà còn làm phong phú ý nghĩa lời nói.

Với cuốn “Vị đắng trong ẩm thực Ý” của tác giả Massimo Montanari là những thảo luận về vai trò đặc biệt của hương vị này trong ẩm thực Ý. Vị đắng là một đặc điểm không độc quyền nhưng độc đáo trong văn hóa Ý. Bắt đầu ngày mới bằng vị đắng của cà phê và kết thúc một ngày bằng vị đắng của rượu tiêu vị, “đắng” chính là hương vị được chào đón nhất trong nền văn hóa ẩm thực của đất nước này. Bằng cách đào sâu vào các nguồn văn học và chuyên luận về thực vật học, nông nghiệp, ẩm thực, nhà sử học ẩm thực vĩ đại Massimo Montanari đã cho chúng ta một lời giải đáp thú vị về niềm đam mê “cay đắng” của người Ý.

Và cuối cùng với cuốn “Lược sử thời trang Ý” tác giả Maria Giuseppina Muzzarelli mang đến cho độc giả Việt Nam cơ hội khám phá sự phát triển của ngành thời trang của đất nước Italia - một hình thức biểu hiện văn hóa độc đáo, giao thoa giữa nghệ thuật và thủ công, trở thành một phần không thể tách rời trong hình ảnh Italy trên toàn thế giới.

Tham gia xây dựng “Tủ sách năm châu” mỗi người đều tìm thấy những điều hữu ích và thú vị. TS Phạm Bích Ngọc, Trưởng Khoa tiếng Italia, trường Đại học Hà Nội (HANU) cho biết, trong dự án này các bạn sinh viên là những dịch giả của tủ sách, giảng viên chỉ đóng vai trò là người hiệu đính. “Các bạn sinh viên tham gia từ khâu chọn lựa sách, liên lạc với tác giả, truyền thông và khâu in ấn. Bên cạnh đó, các bạn cũng chính là những người đi tìm hiểu, nghiên cứu để đề xuất danh sách các tác phẩm có thể phản ánh nét đặc trưng nhất trong văn hoá và ngôn ngữ Italia. Thông qua quá trình này góp phần nâng cao kỹ năng cho các em”.

“Tiền công” lớn nhất mà mình nhận được chính là kinh nghiệm, sự trải nghiệm được làm nghề ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Khó khăn mà mình gặp chính là làm sao truyền tải được văn hoá Ý đến độc giả Việt Nam. Đây vừa là thử thách, vừa là cơ hội để mình biết được bản thân có thể làm nghề được không, có yêu nghề không và có thể đồng hành với nghề biên dịch sau này không” - Bạn Nguyễn Thu Thuỷ, người tham gia dịch cuốn “Bản sắc văn hóa Ý” chia sẻ.

“Tủ sách năm châu” được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về đất nước Italia nói riêng và các nền văn hóa khác trên khắp các châu lục nói chung. Cũng thông qua “Tủ sách năm châu” thúc đẩy truyền bá văn hoá và ngôn ngữ Ý tới độc giả của nước ta.

“Với bộ sách này, chúng tôi cung cấp một bức tranh tương đối toàn cảnh về văn hoá, đất nước, con người Italia với kỳ vọng rằng kho tàng kiến thức, hệ thống hiểu biết của người Việt Nam về nước Ý sẽ toàn diện hơn” - Ông Vũ Trọng Đại, Giám đốc TIMES (đơn vị xuất bản Tủ sách Năm Châu I Văn hóa Ý), đồng tổ chức đề tài bộ sách Văn hóa Ý nhấn mạnh.