Những ngày qua, làng thể thao Việt Nam đang dậy sóng, nhưng lại không liên quan đến những tấm huy chương hay những cột mốc lịch sử mà các VĐV Việt Nam đang dốc sức đạt được tại Á vận hội Hàng Châu - ASIAD 19.

Thay vào đó, phủ sóng các thông tin về thể thao là vài từ khóa như: “VĐV trẻ”, “800 nghìn”, “Bóng bàn”, “Ăn chặn”, “Cắt xén”, hay “Cầu cứu”…

Sự việc bắt nguồn từ một bức ảnh chụp mâm cơm đươc cho là bữa ăn của các VĐV trẻ quốc gia môn bóng bàn được up lên Internet. Mâm cơm đó có hai món chính Cá basa kho, Nem rán, cùng ba món Đậu rán, Củ quả luộc và Canh cà chua - tất cả chỉ được dựng trong những chiếc đĩa, chiếc bát khá nhỏ - khó có thể gọi đó là “mâm cơm đủ no” dành cho 8 thiếu niên đang “tuổi ăn tuổi lớn”, chứ chưa nói đến “mâm cơm đủ chất” dành cho 8 VĐV chuyên nghiệp của đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia.

Sau khi bức ảnh được đăng tải, ngay lập tức có hàng nghìn phản ứng trên các trang mạng xã hội. Giận dữ có, mỉa mai có, đau xót có, đương nhiên có cả nghi vấn về chuyện tày đình: cắt xén và ăn chặn?

Không chỉ có vậy, còn có nhiều thông tin cho rằng bữa sáng của các tuyển thủ trẻ cũng chỉ có một nắm xôi gói vội trong túi nilon và một chai nước ngọt – mà nhìn qua cũng biết là “lợi bất cập hại”. Trên báo chí, một số VĐV của đội tuyển trẻ bóng bàn quốc gia đang luyện tập tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (Hà Nội) còn phản ánh việc thường xuyên bị đói, phải ra ngoài tự mua thêm đồ ăn mới có sức tập luyện.

Nên nhớ theo quy định của Bộ Tài chính, các VĐV của đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia được hưởng chế độ 320.000 đồng/ngày/người, trong đó 100 nghìn đồng/bữa sáng, 120 nghìn đồng/bữa trưa và 100 nghìn đồng/bữa tối.

"Mâm cơm 800 nghìn đồng" đã dẫn đến một cuộc họp khẩn vào chiều 3/10, giữa lãnh đạo Cục TDTT, đại diện Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, cùng Ban huấn luyện, các thành viên đội tuyển trẻ bóng bàn Việt Nam. Sau cuộc họp khẩn, đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia đã được đưa đi khỏi Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, để chuyển đến Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội (Nhổn). Điều tiên quyết là chăm lo đời sống cho các VĐV trẻ coi như tạm ổn.

Thể thao là một nghề cực nhọc, mỗi vận động viên theo đuổi đam mê đều phải đánh đổi biết bao mồ hôi, máu và cả nước mắt. Ngoài công sức, kỹ năng và kinh nghiệm thì dinh dưỡng luôn đóng vai trò quyết định đến thành, bại của một vận động viên. Ông cha ta đã có câu: "Có bột mới gột nên hồ" và nếu bữa ăn dành cho 8 vận động viên trẻ của tuyển bóng bán quốc gia chỉ có như vậy thì liệu những mầm non của thể thao Việt Nam có trở thành những nhà vô địch. Câu trả lời chắc chắn là không.

Lúc này, dư luận đang rất mong đợi câu trả lời của Lãnh đạo ngành về những nghi vấn mang tính tiêu cực “cắt xén”, “ăn chặn” của các vận động viên. Lãnh đạo Cục TDTT cũng đưa ra thông báo ghi nhận những báo cáo và giải trình của người trong cuộc, sẽ tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc để công khai trước dư luận.

Cục TDTT phải làm rõ vụ việc “mâm cơm 800 nghìn đồng” đến nơi đến chốn. Nếu vụ việc này không được tường minh chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý tập luyện, thi đấu của các VĐV, sẽ tác động tiêu cực đến thế hệ trẻ, đến các gia đình có con em đam mê con đường thể thao chuyên nghiệp.