Tuyển Olympic Việt Nam là đội U23 cộng với 2 tuyển thủ trên 23 tuổi, và nếu nói chính xác hơn là: 18 cầu thủ U20 cộng 2 cầu thủ U23 và 2 tuyển thủ trên 23 tuổi đã dừng bước tại vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD 19, trở thành đội Olympic Đông Nam Á duy nhất không qua vòng bảng.

Quả là không bất ngờ! Không hụt hẫng! Nhưng, có chút nuối tiếc!

Ngay từ giai đoạn chuẩn bị của đội bóng, các thông tin truyền thông phát đi từ LĐBĐ Việt Nam đã rõ: “Có 2 đội U23 được thành lập với 2 mục tiêu khác nhau!”.

Một đội, do HLV Philippe Troussier dẫn dắt, được thành lập với mục tiêu tham dự vòng loại và cố gắng giành vé dự giải U23 châu Á.

Đội còn lại, do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt, thành lập với mục đích cọ xát, trải nghiệm…. với thành phần cầu thủ như trên.

Với một lực lượng mà chỉ cần nhìn vào độ tuổi tham dự, chưa tính tới các yếu tố chuyên môn khác như thể chất, thể hình, kinh nghiệm, bản lĩnh, người hâm mộ - chứ chưa nói tới HLV, cựu cầu thủ, chuyên gia bóng đá cũng có thể nhận thấy sự thua thiệt về chất lượng đội bóng của chúng ta so với mặt bằng Đông Nam Á, chứ đừng nói tới những đối thủ vượt tầm, như Iran hay Saudi Arabia.

Chưa hết, phải tới ngày 13/9, 3 ngày trước khi đội lên đường dự ASIAD 19, HLV Hoàng Anh Tuấn mới có thêm 12 cầu thủ, bổ sung từ U23 do HLV Troussier dẫn dắt; khi ấy đội Olympic Việt Nam mới có đủ quân số để tập luyện, cả về thể lực, chiến thuật, mảng miếng tấn công – phòng thủ, bộ khung đội bóng…

So với những lần chuẩn bị trước đây, các HLV đều cần tối thiểu 3 tháng để rèn quân, hẳn chúng ta sẽ dễ dàng thông cảm với thất bại này của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

Olympic Việt Nam không được kỳ vọng sẽ đạt thành tích cao ở ASIAD 19!

Dự báo này được ngầm hiểu thông qua phản ứng của người hâm mộ và truyền thông trong nước. Tới ngày thi đấu đầu tiên của môn bóng đá nam, thậm chí là lễ khai mạc của Đại hội, không có một cơ quan báo chí nào của Việt Nam mua được bản quyền sự kiện, để tường thuật trực tiếp cho công chúng theo dõi; và tinh thần sôi sục, thậm chí là phản ứng tiêu cực của người hâm mộ, đối với việc không thể theo dõi trực tiếp các trận đấu của Olympic Việt Nam cũng chỉ lăn tăn như “nước sôi mắt cua”.

Thái độ này hoàn toàn khác, so với những gì xảy ra vào năm 2018!

"Đá thế này, Olympic Việt Nam sẽ về nhà sớm" – đó chính là phát biểu của HLV Hoàng Anh Tuấn, sau chiến thắng 4-2 của các học trò trước Olympic Mông Cổ.

Người hâm mộ có thể cho rằng nhà cầm quân sinh năm 1968 "khó tính và khắt khe với học trò". Nhưng đến bây giờ, khi có thời gian để nhìn lại và đối chiếu, đó là lời tự sự từ đáy lòng.

Hiển nhiên, ông Hoàng Anh Tuấn hiểu quá rõ các đối thủ Olympic Iran và Saudi Arabia cùng có 7 trận đấu ở các giải quốc tế và giao hữu khác nhau, trong riêng năm 2023, không như là Olympic Mông Cổ, chỉ có vỏn vẹn 2 trận giao hữu trước khi sang Trung Quốc.

Và chính ông sau đó cũng thừa nhận: “Kết quả như thế nào tôi cũng đã đoán được trước. Cầu thủ của chúng ta còn quá trẻ. Họ thua cả Iran, Saudi Arabia về cả tuổi tác lẫn chuyên môn. Tôi cũng có hơi tiếc khi ở giải này các cầu thủ thi đấu chưa đúng sức.

Có nhiều yếu tố, chẳng hạn họ đã phải thi đấu quá nhiều, rồi áp lực tâm lý, thiếu vắng cầu thủ khiến họ chơi chưa đúng chuyên môn. Thật ra, những kết quả ở Asiad lần này là hợp lý”.

Một kết quả được dự báo từ trước khi đội bóng lên đường tham dự.

Một thành tích thất vọng, được các bên – từ người hâm mộ, truyền thông cho đến chính VFF, và những người trong cuộc như HLV, cầu thủ ngầm hiểu và xác nhận ngay từ đầu.

Thi xong xuôi, tất cả lại về! Nhưng, rõ ràng HLV Hoàng Anh Tuấn, các thành viên BHL, các chuyên gia bóng đá của VFF hẳn đã nhìn ra hơn một bài học từ thất bại, có phần ngậm ngùi cay đắng…. Nó không chỉ là việc “chúng ta đều để thua ở những thời điểm nhạy cảm, điều đó thật đáng tiếc", như lời ông Tuấn chia sẻ; mà còn là “những bài học sâu sắc” để hướng tới tương lai.

Không riêng Việt Nam, cả Đông Nam Á đều chuẩn bị cho tương lai, nhưng họ khác ta ở cách dùng cầu thủ trẻ tham dự ASIAD 19.

Olympic Thái Lan có 6/22 cầu thủ U20 và không tăng cường cầu thủ quá tuổi. Olympic Indonesia cũng có 6/20 cầu thủ U20 và tăng cường 01 cầu thủ quá tuổi.

Chúng ta có 2 người quá tuổi, nhưng trong cả 3 trận đấu tại vòng bảng, HLV Hoàng Anh Tuấn đều không sử dụng Đỗ Sĩ Huy, Nhâm Mạnh Dũng vì lý do chiến thuật và… đau mắt đỏ.

14 cầu thủ U20 của chúng ta đã có cơ hội vào sân, và tích lũy những kinh nghiệm rất bổ ích. Nhưng giá như, suất của Đỗ Sĩ Huy được dùng cho một tiền vệ quá tuổi, hẳn tác động chuyên môn và bản lĩnh của anh ta vào trận đấu sẽ trực tiếp và rõ ràng hơn.

Các đội Olympic Myanmar, Thái Lan và Indonesia đều có thêm ít nhất một trận đấu nữa để cọ xát, có nghĩa là có thêm kinh nghiệm để trau dồi.

Còn chúng ta thì không – đó hẳn cũng là một bài học sâu sắc về cách chọn và dùng người!