Người đàn ông viết thư về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi tâm sự những ấm ức trong cuộc sống hôn nhân khi vợ chồng đổi chỗ:

Tôi lấy vợ năm 24 tuổi. Lúc đó tôi mới ra trường và đi làm chưa được bao lâu, tài sản tích lũy chẳng có gì. Vợ tôi khi đó 23 tuổi. Tôi nói đợi đi làm một thời gian, có kinh tế rồi mới làm đám cưới nhưng cô ấy nói yêu đương là để cưới, lấy nhau về, 2 vợ chồng cùng xây dựng gia đình, chứ chờ giàu mới cưới thì thiên hạ độc thân hết. Khi tôi lần lữa mãi thì cô ấy nói cho tôi 3 tháng để suy nghĩ, nếu vẫn không cưới, cô ấy sẽ chia tay. Vì quá yêu cô ấy nên ngay sau đó, tôi đã nói chuyện với bố mẹ, xin làm đám cưới. Ban đầu, bố mẹ tôi cũng phản đối, nói chúng tôi vẫn còn trẻ, sao phải vội vàng? Nhưng vì tôi quyết tâm nên rồi bố mẹ tôi cũng đồng ý.

Nhà tôi chẳng có gì ngoài mảnh đất cơ quan bố cấp, bố cho chúng tôi. Tiền xây nhà thì bố mẹ vợ cho. Năm đầu hôn nhân, chúng tôi ở trọ để chờ xây nhà. Tôi nhớ mãi những ngày chậm lương, 2 vợ chồng toàn gặm bánh mì và uống nước để no bụng. Thế nhưng với tôi, đó là những ngày tháng tuyệt vời. Dù lương ba cọc ba đồng, rau cháo qua ngày nhưng chúng tôi rất hạnh phúc.

Sau cưới, kinh tế chưa ổn định nhưng vợ tôi nằng nặc đòi sinh con. Tôi muốn ổn định kinh tế đã nhưng vợ tôi lại muốn sinh đẻ sớm để sau còn tập trung làm việc. Cô ấy cho rằng, con cái sẽ đem lộc đến cho cha mẹ, mà trời sinh voi, trời sẽ sinh cỏ, chẳng có gì phải lo. Tôi phản đối cũng chẳng có ích gì. Khi vừa về nhà mới, cô ấy đã bầu vượt mặt. Sau 15 tháng lấy nhau, con đầu của chúng tôi ra đời. Vợ tôi ở nhà chăm con, còn tôi lao ra đường kiếm tiền. Thế nhưng tôi tốt nghiệp một trường đại học mà chuyên môn của trường chỉ để làm cảnh. Ra ngoài, chẳng ai cần những thứ đó nên tôi lao động chẳng khác gì người không có bằng cử nhân. Năng lực chuyên môn chẳng giúp ích gì, dù nai lưng ra làm, thu nhập của tôi cũng chỉ bằng người chạy xe ôm. Không biết bằng cách nào, chúng tôi đã vượt qua những năm tháng khó khăn ấy. Khi đứa lớn 2 tuổi, vợ tôi lại có bầu đứa thứ 2. Tôi nói cô ấy bỏ thai để chăm sóc đứa lớn tốt hơn nhưng cô ấy không nghe.

Khi đứa con thứ 2 được 8 tháng tuổi, vợ tôi đi làm. Cuộc sống của chúng tôi bắt đầu khấm khá hơn khi có đủ 2 nguồn thu. Vợ tôi liên tục gặp may khi cô ấy toàn được vượt cấp nhờ sự năng động và nhanh nhảu, lại thêm nhan sắc nên luôn được ưu ái hơn. Chẳng mấy chốc vợ tôi đã làm trưởng một chi nhánh. Mọi chi tiêu trong gia đình một tay cô ấy lo hết. Và đó cũng là lúc vợ tôi thay đổi.

Trước đó, khi tôi 2 bàn tay trắng, vợ tôi vẫn yêu và lấy tôi, vẫn hạnh phúc khi chúng tôi nghèo, vẫn bảo là biết ơn vì hồi trước, tôi đã nuôi 3 mẹ con cô ấy. Vậy mà khi kiếm được trăm triệu đồng mỗi tháng, vợ tôi lại thay đổi, trở nên coi thường chồng. Cô ấy kiếm được nhiều tiền hơn nhưng thời gian dành cho gia đình cũng ít đi nhiều. Cô ấy ngày càng xinh đẹp, quyến rũ, sang chảnh nhưng tính tình lại xấu đi. Đã có lần tôi hỏi thẳng: “Em còn yêu anh không?” Cô ấy đáp: “Còn thì mới ở lại với anh, chứ hết tôi đã đá bay anh đi rồi. Đàn ông tệ như anh nếu không phải vì yêu tôi cũng chẳng giữ.” Đấy, nói là còn yêu nhưng cô ấy luôn chát chúa, coi thường tôi như vậy.

Với đàn ông đã 40 tuổi như tôi, thật khó để thay đổi công việc. Tôi vẫn cày cuốc như điên, tự học ngoại ngữ để nâng cao bản thân nhưng cơ hội chỉ đến với những người trẻ. Tôi vừa làm vừa chăm sóc 2 đứa con. Tôi lo hết mọi thứ nội trợ mà lẽ ra là việc chung của 2 vợ chồng. Tôi không oán thán một lời bởi tôi tự ti vì kiếm tiền ít hơn vợ. Tôi giành làm việc nhà nhiều hơn để vợ đỡ vất vả nhưng cô ấy lại thấy tôi như một kẻ ăn bám. Cứ sống trong sự coi thường của vợ khiến tôi ức chế kinh khủng! Thế nhưng tôi không thể to tiếng với cô ấy vì nhà vẫn còn 2 con gái. Tôi không muốn chúng có trải nghiệm xấu về hôn nhân.

Mỗi tháng, thu nhập của tôi là 17 - 19 triệu đồng. Tôi chỉ giữ lại 4 triệu còn đâu đưa cô ấy tất. Số tiền ấy chẳng thấm tháp vào đâu với 80 triệu phí sinh hoạt mỗi tháng của nhà tôi vì con tôi đều học trường tốt, lại còn tiền biếu 2 bên nội ngoại nữa. Tháng nào tôi đưa tiền, cô ấy cũng khinh khỉnh: “Đàn ông sức dài vai rộng mà kiếm được tí thế này sống phí cả ra!” Cô ấy luôn nhục mạ tôi bằng những từ ngữ nanh nọc, ác nghiệt. Cô ấy luôn chì chiết tôi, so sánh tôi với chồng người này, bạn trai người khác. Cô ấy dùng toàn đồ hiệu nhưng bao lâu rồi, cô ấy chưa mua cho tôi dù chỉ cái quần lót rẻ tiền. Tất nhiên tôi cũng chẳng cần vì tôi biết mình hèn kém nhưng sao cô ấy suốt ngày xỉa xói tôi là “40 tuổi đầu đến nơi rồi mà cái quần cái áo cũng lôi thôi, luộm thuộm như thằng ăn mày? Đi với anh, tôi xấu hổ!” Ấy vậy mà khi tôi từ chối đi tiệc với công ty cô ấy thì vợ tôi lại chửi tôi là loại mắt trắng dã môi thâm xì, ăn cháo đá bát, sống nhờ tiền vợ mà không biết điều. Đã hàng trăm lần tôi muốn cho cô ấy cái bạt tai nhưng tôi nghĩ đàn ông đánh phụ nữ thì hèn. Hơn nữa, tôi không muốn con gái tôi bị lặp lại như vậy với chồng chúng sau này. Tôi cũng từng nghĩ đến chuyện ly hôn nhưng không muốn phải xa rời con cái.

Thế nhưng tất cả những điều đó chỉ 2 vợ chồng biết với nhau. Ngoài mặt, lúc nào cô ấy cũng diễn như thể biết ơn chồng lắm, hạnh phúc với chồng lắm. Sáng nào trên facebook cô ấy cũng có ảnh chồng lái ô tô đưa vợ đi làm (vì vợ tôi không biết lái xe), tối nào cũng có ảnh cả nhà quây quần ăn cơm. Trong những bức ảnh ấy, tôi đều phải cười, nếu không cười thế nào cũng bị mạt sát. Cô ấy còn thường tự mua đồ rồi chụp lên bảo là tôi mua. Kể cả bố mẹ 2 bên lẫn bạn bè thân thiết của tôi đều nghĩ gia đình chúng tôi rất hạnh phúc, bởi tôi chưa từng tâm sự với ai. Có điều giờ này, tôi đã chán ngấy cuộc hôn nhân giả tạo này rồi. Tôi nên làm gì đây?

Mời các bạn bày tỏ ý kiến với nhân vật bằng cách để lại bình luận hoặc gọi đến số điện thoại 02439341139 trong giờ hành chính.