Gương sáng người lính cụ Hồ

[VOV2] - Cựu chiến binh Hoàng Hà- Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau là một trong những tấm gương điển hình trong các phong trào ở địa phương.

VOV2

Gia nhập quân ngũ năm 1982 ở chiến trường Campuchia, đến năm 1986, CCB Hoàng Hà phục viên trở về địa phương công tác tại Lâm Ngư trường U Minh 2. Sau những năm tháng xông pha nơi chiến trường, giờ đây cựu chiến binh Hoàng Hà tiếp tục tiên phong hoạt động cộng đồng và hỗ trợ Hội viên cựu chiến binh thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, phòng chống dịch bệnh…

Ở địa phương có phong trào Hiến máu tình nguyện nên dù tuổi đã cao nhưng cựu chiến binh Hoàng Hà vẫn luôn tiên phong, gương mẫu, tự nguyện đăng ký hiến máu cứu người. Tính đến nay, ông Hà đã có 19 lần hiến máu nhân đạo để mang lại sự sống cho nhiều người. “Trước đây, mình dám hy sinh tính mạng, đổ máu nơi chiến trường để bảo vệ mạng sống cho nhân dân, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Giờ đây, đất nước thanh bình thì có lý nào mình lại không dám hiến tặng, đóng góp những giọt máu của mình để giành lấy sự sống cho những mảnh đời không may, bất hạnh. Một giọt máu cho đi là một mảnh đời ở lại. Mình làm việc thiện, việc có ích cho cộng đồng, xã hội thì tôi nghĩ mọi người phải nên làm”, CCB Hoàng Hà chia sẻ.

Bà Lý Hồng Nhung - Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện U Minh cho biết: “Hàng năm, Hội Chữ Thập Đỏ huyện U Minh tổ chức 2 đợt Hiến máu nhân đạo. Đối tượng tham gia chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện. Riêng đồng chí Hoàng Hà, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận tuy đã lớn tuổi nhưng đồng chí tự nguyện đăng ký và tích cực tham gia hiến máu nhân đạo và hầu như đợt hiến máu năm nào đồng chí cũng đều tham gia. Nhiều lần bận việc, nhưng đồng chí vẫn tranh thủ bớt chút thời gian để đi hiến máu cứu người. Việc làm và nghĩa cử cao đẹp của đồng chí Hà cần được biểu dương, khen thưởng”.        

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Hội Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã là tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên các giải pháp hay và thiết thực để bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Đồng thời, chăm lo đồi sống cho từng hội viên có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Với vai trò, trách nhiệm của mình, CCB Hoàng Hà thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên tích cực thực hiện các mô hìn sản xuất có hiệu quả như nuôi tôm, nuôi cua; trồng rừng thâm canh; nuôi cá đồng, cá hồ ao kết hợp trồng chuối, dừa, cây ăn trái; mô hình nuôi lươn, rắn ri tượng, ốc bươu đen, chăn nuôi heo, gà, vịt… để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, đến nay đời sống của hầu hết hội viên của Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận đã có bước phát triển đáng kể, không còn hội viên gặp khó khăn về đời sống.

Từ nhiều năm qua, ông Hà và các hội viên Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận còn luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, nổi bật nhất là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới ở địa phương. Có được kết quả này, do phần lớn hội viên Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận hầu hết đã được rèn luyện qua môi trường quân đội, có ý thức, tinh thần kỷ luật và khát vọng đóng góp cho quê hương, đất nước. Do vậy, khi phát động các phong trào thi đua yêu nước, ông Hà và đồng đội đều hưởng ứng nhiệt tình và cùng chung tay góp sức. Đặc biệt, các hội viên  cựu chiến binh sống luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau để phát triển kinh tế gia đình, với nhiều mô hình hay, có hiệu quả để từng bước giảm nghèo và nâng cao thu nhập trong các hội viên Hội cựu chiến binh xã Khánh Thuận”.

Không những vậy, trong những ngày cao điểm của dịch bệnh Covid-19 bùng phát,  CCB Hoàng Hà triển khai đợt ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện U Minh. Theo đó, mỗi hội viên Hội cựu chiến binh trên địa bàn xã Khánh Thuận ủng hộ mỗi người 1 ngày lương nhằm tiếp thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương. Đồng thời, vận động các thành viên trong gia đình và bà con chòm xóm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Tích cực vận động, quyên góp, hỗ trợ các gia đình hội viên Hội cựu chiến binh, người dân, hộ gia đình thực hiện cách ly y tế đang gặp khó khăn về đời sống và lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch. Qua phát động, hội viên Chi hội cựu chiến binh các ấp đóng góp được hơn 1 tấn rau, củ, quả và 11 triệu đồng tiền mặt để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Hiền- Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện U Minh cho biết: “Đồng chí Hoàng Hà là một trong những Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm. Nhiệm vụ cấp trên phân công cho đồng chí làm là rất yên tâm. Nhiều năm liền, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian gần đây, đồng chí Hoàng Hà có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 đến với người dân; tích cực vận động, quyên góp để hỗ trợ, giúp đỡ cho những hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ cách ly y tế để tháo gỡ được phần khó khăn trong cuộc sống".

Nguồn: Hùng Phước- Báo Cà Mau

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục