Lưu ý đến sự an toàn trong nhà: Giáo sư sức khỏe cộng đồng Joan Teno, trường Đại học Y khoa Brown cảnh báo, người già vận động không còn nhanh nhẹn nên có thể họ sẽ phải đối diện với những nguy hiểm tiềm tàng trong chính căn nhà họ đang ở. Nếu con cháu vắng nhà thường xuyên hoặc chỉ có thể đến thăm cha mẹ vào cuối tuần nên lưu ý và có biện pháp ngăn ngừa, đảm bảo sự an toàn trong nhà như xử lý nền nhà tắm trơn trượt, kiểm tra tay vịn cầu thang tránh bị lỏng, hay các thiết bị, đồ dùng trong bếp... không còn đảm bảo an toàn.

Nhà của người cao tuổi nên lắp đặt các thiết bị có độ rủi ro thấp nhất và không sử dụng những vật dụng dễ cháy nổ. Ngoài ra, con cháu nên mua cho cha mẹ những thiết bị có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người lớn tuổi. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh thân thể của cha mẹ cũng cần được con cháu quan tâm. Người già có thể gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc nên rất cần sự giúp sức của con cháu như việc đưa cha mẹ ra hàng cắt tóc, giúp họ mua trang phục rộng rãi, phù hợp lứa tuổi...

Lưu ý đến tình trạng ăn uống: Lisa Gwyther, Phó giáo sư lâm sàng về Tâm thần học và Khoa học hành vi tại Đại học Duke (Bắc Carolina, Mỹ) khuyên con cháu nên đặc biệt chú ý đến tủ lạnh và căn bếp của cha mẹ. Người già thường tiết kiệm và sử dụng thực phẩm lưu cữu, quá hạn sử dụng nên con cháu cần kịp thời bổ sung thực phẩm mới và giúp bỏ đi những thực phẩm đã hết hạn. Con cháu có thể cùng cha mẹ đi mua sắm và dự trữ những thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng. Nếu có thể, con cháu nên thường xuyên đến nấu ăn cùng họ.

Người lớn tuổi cần có chế độ ăn uống lành mạnh, không nên nạp nhiều thực phẩm giàu calo, chất béo khó chuyển hóa, đường hoặc muối, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tăng huyết áp. Do đó, việc giúp cha mẹ chọn lựa thực phẩm phù hợp rất quan trọng.

Lưu ý đến việc dùng thuốc: Giám đốc y tế Barbara Supanich tại Bệnh viện Holy Cross, ở Silver Spring (Mỹ) cho biết, những người sống chung với các căn bệnh mãn tính thường mắc sai lầm uống thuốc không đúng lịch, chỉ khi các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm xuất hiện trở lại, họ mới tiếp tục uống đúng liều lượng. Hãy sát sao và chia sẻ với bố mẹ già, để họ hiểu việc sử dụng thuốc đúng liều quan trọng và cần thiết.

Lưu ý đến các quyết định tài chính: Người già có thể mắc sai lầm trong chi tiêu, nhất là trước các đối tượng lừa đảo, gian lận, khiến họ có nguy cơ mất trắng các khoản tiền tiết kiệm hưu trí. Do đó, con cháu nên quan tâm đến việc chi tiêu, đầu tư của bố mẹ, đồng thời cảnh báo họ về những rủi ro khi bị lừa đảo. Trong trường hợp cha mẹ không có lương hưu, không có khoản tiết kiệm, con cháu nên chu cấp để họ giảm bớt gánh nặng tài chính. Đừng chỉ trích, trách móc họ không biết tiết kiệm, bởi sau tất cả, họ đã nỗ lực nuôi dạy bạn nên người. Các chuyên gia cũng khuyến khích con cái nên hỗ trợ cha mẹ trong việc thực hiện các khoản thanh toán hóa đơn điện tử, vì người lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ./.

Theo VnExpress