Ông lão họ Ruan, sinh năm 1930, sinh sống một mình đã nhiều năm tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Cha mẹ mất sớm và ông chưa từng lập gia đình hay có con cái. Ông nhận thấy mình càng ngày càng cô đơn khi về già.

Tận tình chăm sóc người dưng hơn 1 thập kỷ

Năm 2011, thấy mình không còn đủ khả năng tự chăm sóc bản thân, ông liên hệ với ủy ban để được hỗ trợ. Họ giúp ông kết nối với anh Liu Nan, người đàn ông tử tế trong khu phố.

Hai bên thỏa thuận rằng anh Liu sẽ chu cấp và chăm sóc ông Ruan cho đến khi ông qua đời. Anh đảm bảo chất lượng chăm sóc ít nhất là đáp ứng mức cơ bản của khu phố. Anh Liu sẽ được thừa kế tài sản sau khi ông mất.

Anh Liu rất tận tâm với công việc, thậm chí còn chuyển cả gia đình đến nhà ông Ruan sống để chăm sóc ông dễ dàng hơn.

Gia đình anh Liu đã quay nhiều thước phim cho thấy khoảnh khắc cảm động như khi cả nhà tổ chức sinh nhật cho ông, các con anh Liu cúi chào, chúc mừng năm mới và giúp ông rửa chân. Ông như một người thân trong gia đình anh.

Năm 2023, căn nhà rộng gần 800m2 của ông nằm trong diện cần giải toả, nhường chỗ cho một dự án. Ông được đền bù 5 căn hộ tái định cư ở Bắc Kinh.

Theo một nền tảng trực tuyến về bán và cho thuê bất động sản ở Trung Quốc, khối tài sản 5 căn hộ của ông Ruan ước tính hàng triệu USD.

Đến tháng 10/2023, ông Ruan qua đời và được gia đình anh Liu lo liệu hậu sự chu đáo.

Dành phần thừa kế

Em gái và 2 người cháu của ông phản đối việc anh Liu được thừa kế khối tài sản. Điều này khiến anh phải khởi kiện, nhờ tòa xác nhận bản thỏa thuận, giải quyết việc chuyển nhượng tài sản.

Trong suốt phiên tòa, nhiều người dân đã làm chứng cho sự tận tâm, chân thành của anh Liu dành cho ông Ruan.

"Phổi của ông Ruan kém, anh Liu đã trang bị đến 5 máy thở oxy cho ông. Trong hơn một thập kỷ, sáng nào anh Liu cũng chuẩn bị trứng luộc, sữa. Anh cũng thường xuyên thay đổi bữa sáng cho ông như cháo, mì, thịt hầm", một người hàng xóm cho biết.

Tòa án xác nhận rằng kể từ khi anh Liu chăm sóc ông, cháu và em gái hiếm khi đến thăm. Cuối cùng, tòa phán quyết anh Liu được thừa kế 5 căn hộ.

Câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội, được nhiều người quan tâm, ủng hộ. "Ngay từ đầu, anh Liu nhận chăm sóc ông mà không hề biết về khối tài sản 5 căn nhà. Ý định của anh xuất phát từ sự tốt bụng. Phần thưởng dành cho anh đến sau và rất xứng đáng"; "Chăm sóc một người suốt 12 năm không phải là chuyện nhỏ. Không nhiều người có thể kiên trì như vậy. Anh ấy hoàn toàn xứng đáng được thừa kế"... người dùng mạng bình luận.

Trung Quốc đang vật lộn với tình trạng dân số già đi nhanh chóng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, dân số trên 60 tuổi ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 28% vào năm 2040. Sự thay đổi nhân khẩu học khiến việc chăm sóc người cao tuổi trở thành thách thức đáng kể đối với quốc gia này.

(Theo vietnamnet.vn)