Cắt bao quy đầu là thủ thuật loại bỏ phần da bao phủ đầu dương vật giúp phần đầu của “cậu nhỏ” được bộc lộ, dễ vệ sinh hạn chế nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục. Việc cắt bao quy đầu còn giúp nam giới cảm thấy tự tin trong chuyện chăn gối. Hiện nay, bên cạnh phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống, nhiều cơ sở y tế đang giới thiệu phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy rất tiện lợi, không đau, giúp phục hồi nhanh hơn.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt - Bỉ (Hà Nội) cho biết, thông thường bao quy đầu bao bọc phần đầu dương vật và khi nam giới trưởng thành thì phần da này sẽ co lại, để lộ hoàn toàn hoặc một phần đầu dương vật. Trường hợp bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp, phủ lên toàn bộ “cậu nhỏ” gây khó khăn cho việc vệ sinh và quan hệ tình dục thì được chỉ định phẫu thuật loại bỏ phần da thừa này.

Theo phương pháp truyền thống, các bác sĩ đo đạc, vẽ các mốc rồi cắt phần da bị thừa bằng tay, sau đó cầm máu và khâu lại. Gần đây, có thêm một phương pháp mới đó là cắt bao quy đầu bằng máy. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, giúp điều trị hiệu quả các tình trạng như hẹp bao quy đầu và viêm nhiễm ở thân và đầu của dương vật.

Cắt bao quy đầu bằng máy có nhiều ưu điểm như thời gian phẫu thuật nhanh, giảm nguy cơ nhiễm trùng và vết mổ gần như đóng lại ngay lập tức bằng vòng silicon, giảm thiểu chảy máu, phục hồi nhanh hơn các phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống.

Tuy nhiên, chi phí cho cắt bao quy đầu bằng máy thường cao hơn do máy chỉ sử dụng 1 lần cho 1 khách hàng, không tái sử dụng.

Cắt bao quy đầu bằng máy rất đơn giản và an toàn nếu được thực hiện bởi bác sĩ nam khoa có chuyên môn và tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể xảy ra một số rủi ro như khó cầm máu hơn so với cắt bằng tay, nếu vệ sinh không tốt dễ dẫn đến nhiễm khuẩn vết cắt, ghim không bong ra được ...

Hiện nay máy cắt bao quy đầu được bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử. Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo, nam giới không nên nên mua và tự sử dụng tại nhà hoặc tại các các spa.

“Thực tế, đã xảy ra trường hợp mua máy cắt bao quy đầu và nhờ bạn cắt hộ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng, lở loét, hoại tử đầu dương vật. Hoặc có trường hợp cắt quá sâu khiến vùng da bị kéo căng mỗi khi cương dương, gây ra tình trạng khó chịu. Các bạn phải chịu di chứng này suốt đời hoặc nếu muốn sửa chữa thì lại phải lấy da ở vùng khác ghép vào, rất phức tạp. Cho nên chúng ta đừng vì tiết kiệm chi phí hoặc ngại đến bệnh viện mà tự cắt bao quy đầu tại nhà hoặc tại những nơi không phải cơ sở y tế” – BS Hà Ngọc Mạnh nói.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh hướng dẫn, khi nhận thấy bao quy đầu dài và hẹp hơn so với bình thường thì trước tiên nam giới nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, có uy tín để được bác sĩ khám, đánh giá và tư vấn kỹ lưỡng.

“Không phải trường hợp nào cũng cần cắt bao quy đầu. Có những người bao quy đầu chỉ hơi thừa một tí thôi, chừng 0,5cm thì chúng tôi sẽ tư vấn nên giữ lại, không cần cắt bỏ. Hiện nay, rất nhiều phòng khám quảng cáo về dịch vụ cắt bao quy đầu. Nếu các bạn đi khám ở những phòng khám có yếu tố nước ngoài thì hầu như tất cả sẽ được tư vấn là nên cắt bỏ. Khi chúng ta lựa chọn cơ sở điều trị không đúng, không những tốn kém chi phí ban đầu mà sau đó, rất có thể người ta sẽ “vẽ” thêm bệnh hoặc điều trị quá mức, không cần thiết khiến người bệnh phải chi trả số tiền rất lớn” – BS Hà Ngọc Mạnh cảnh báo.