BS Hà Ngọc Mạnh- Phó GĐ phụ trách chuyên môn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ thường gặp các trường hợp bệnh nhân đến khám và nhờ gỡ rối các vấn đề liên quan đến việc giảm khả năng “giường chiếu” sau đột quỵ.

BS Mạnh cho rằng, sau tai biến – đột quỵ, sức khoẻ của người bệnh có thể giảm theo nhiều mức độ từ yếu nhẹ một nửa người, nói ngọng cho đến tình trạng nặng hơn như liệt nửa người … Những di chứng này tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng tình dục nhưng lại gây ra những tác động tiêu cực đến hoạt động tình dục.

Sau khi đột quỵ, các đấng “mày râu” hay gặp phải tình trạng lo lắng, thậm chí trầm cảm khiến cho suy nghĩ về hoạt động tình dục trở nên khá nặng nề. Theo chuyên gia, các bệnh nhân không cần phải lo lắng quá nhiều về chuyện nhịp tim tăng, huyết áp tăng khi quan hệ tình dục.

“Lo lắng và stress là những vấn đề rất hay gặp sau đột quỵ. Nhiều người lo lắng về mọi thứ, lo lắng về tình dục … Chính những vấn đề đó làm giảm chức năng tình dục”- BS Mạnh lý giải.

Các yếu tố tiêu cực về tâm lý như trầm cảm có thể làm giảm hoặc làm mất luôn ham muốn tình dục. “Đầu tiên cần hiểu về đột quỵ và có cách dự phòng đợt tiếp theo. Liệt có thể là một trong những di chứng sau đột quỵ, tuy nhiên, liệt có thể tự phục hồi. Quá trình phục hồi nhanh và hiệu quả sẽ giúp người bệnh trở nên lạc quan trong cuộc sống, từ đó, đời sống tình dục cũng sẽ được cải thiện và chất lượng hơn”- BS Mạnh cho biết.

Việc trút bỏ gánh nặng trầm cảm sau đột quỵ để có thể ham muốn trở lại cần có sự hỗ trợ của “nửa còn lại”. Điều này rất quan trọng bởi đối tác sẽ là người đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của người bệnh. Chính sự quan tâm cần thiết của vợ hoặc người tình sẽ khiến tình trạng sau đột quỵ được cải thiện và tinh thần lạc quan hơn.

Rối loạn cương dương sau thời gian bị đột quỵ khiến các quý ông và cả đối tác cảm thấy cuộc sống gối chăn không đạt được như kỳ vọng. Thực tế thì vấn đề này có thể gặp phải một số trục trặc trong thời gian sau đột quỵ. Khi điều trị ổn định, đột quỵ não không chống chỉ định đối với tình dục, tuy nhiên có thể đây cũng là yếu tố thuận lợi để khởi phát tình trạng mãn dục nam.

“Sau đột quỵ, việc trở lại với tình dục bao giờ cũng có những trục trặc. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng rối loạn cương, xuất tinh nhanh … vì thế chúng ta có thể khởi động và tiến hành từ từ. Việc lắng nghe cơ thể sẽ giúp các hoạt động tình dục trở về mức gần như ban đầu”- BS Mạnh cho hay.

Trong quá trình hoạt động tình dục, chúng ta cần lưu ý các dấu hiệu gì của cơ thể để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe:

-Nguyên nhân gây tai biến hay gặp nhất là huyết áp, khi huyết áp đang cao không nên hoạt động tình dục vì có thể gây tai biến trong quá trình tình dục và lên đỉnh.

-Nên lựa chọn địa điểm hoạt động tình dục phù hợp, ấm áp và kín gió.

-Thời gian tình dục không quá lâu.

-Tránh thay đổi tư thế quá nhanh.

-Sau 1-3 tháng nếu tình trạng không chuyển biến, các cặp đôi cần có sự hỗ trợ từ y khoa cho các vấn đề này.

-Thời điểm tốt nhất khi hoạt động tình dục là vào buổi sáng, khi hoạt động tình dục cơ thể không quá no hoặc đói.

Cải thiện cuộc sống tình dục có ý nghĩa to lớn với bệnh nhân sau đột quỵ. Khi những người “trong cuộc” cảm thấy thoải mái và an tâm về đời sống tình dục, chất lượng cuộc sống và chất lượng sức khỏe cũng từ đó mà tăng lên. Chú ý tới sức khỏe đúng mức chứ không phải là lo lắng quá mức, việc tạo cho mình tâm lý thật thoải mái sẽ giúp các bạn ham muốn và trở lại với “cuộc yêu” một cách hào hứng hơn. Chính điều này sẽ góp phần cải thiện và tăng chất lượng cho hoạt động tình dục của mình.