Bác sỹ Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, thực tế chúng ta tiếp xúc với hóa chất hàng ngày hàng giờ thông qua ăn uống, hô hấp nhưng nhiều người không nhận biết do chúng tồn tại không màu, không mùi. Đơn cử như dư lượng thuốc trừ sâu ở một số loại rau, hoa quả.

“Đây là một trong số nguyên nhân giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới”, bác sỹ Khánh khẳng định.

Bác sỹ phân tích, thông thường những hóa chất này sinh ra gốc tự do là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư. Nhưng trước khi gây ung thư thì trong cơ thể có 1 cơ quan nhạy cảm hơn đó là tinh hoàn, ống sinh tinh khiến cho tinh trùng bị đột biến, dị dạng. Điều này dẫn đến nguy cơ khó có con, vô sinh là rất cao ở nam giới.

“Nhiều bệnh nhân đến khám vô sinh có kết quả tinh dịch đồ rất bi thương như tinh trùng bị dị dạng, không có đầu, cụt đuôi không bơi được, không di động, thậm chí không có con tinh trùng nào”, bác sỹ Khánh nêu thực tế buồn.

Hóa chất có thể xâm nhập vào cơ thể với những người phải làm trong môi trường độc hại như làm nông nghiệp phải thun thuốc trừ sâu, hoặc là thợ sơn.

Bác sỹ Khánh cho biết, mùi thơm của sơn chính là hợp chất vòng benzen gây ra đột biến trong tế bào và tinh trùng. Ngay cả phụ nữ có thai trong những tuần đầu tiên nếu tiếp xúc thường xuyên với sơn cũng có thể gây đột biến ở thai nhi.

“Có thanh niên ở Thái Nguyên đến chỗ tôi đi khám vì tinh trùng yếu, mắc bệnh thiểu tinh, kèm theo dị dạng. Với những bệnh nhân thể tích tinh hoàn bình thường, sau khi điều trị thì đáng nhẽ thể tích tinh trùng phải lên nhưng anh này anh cứ khám đi khám lại 2-3 lần mà chất lượng tinh trùng không cải thiện, thậm chí kém đi. Hỏi ra thì mới biết là anh ta làm nông nghiệp, thường xuyên phải phun thuốc trừ sâu”, bác sỹ Khánh kể.

Với những trường hợp như thế này nếu không cải thiện được chất lượng tinh trùng thì mọi biện pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến như bơm IUI hay IVF thì vẫn rất khó có khả năng thụ thai.

Để điều trị nâng cao chất lượng tinh trùng, theo khuyến cáo của bác sỹ Khánh, việc đầu tiên là bệnh nhân nên hạn chế phơi nhiễm với các loại hóa chất như: khói thuốc lá, thuốc lá điện tử, rượu. Ngoài ra, nếu là công việc ảnh hưởng đến hưởng đến “con giống” của mình thì bệnh nhân buộc phải dừng.

“Ngoài việc ăn uống, ngủ sớm trước 23h, nam giới nên ăn thực phẩm giàu vitamin E như xà lách, giá đỗ, ăn thêm với dầu ăn vì vitamin E tan trong dầu”, bác sỹ Khánh khuyến cáo thêm để tăng chất lượng tinh trùng hữu hiệu.

Mời nghe trao đổi của bác sỹ Nguyễn Duy Khánh tại đây: