Trong cơ thể chúng ta thận là một trong những nội tạng quan trọng nhất, gánh nhiều chức năng nhất như lọc và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể, bài tiết nước tiểu..v..v.., Tuy nhiên với nam giới thì tuyến thượng thận còn có chức năng tiết hormon để điều hòa sinh dục nam. Chính vì thế, khi tạng thận bị suy yếu, ham muốn tình dục ở nam giới cũng giảm đi, chức năng dự trữ tinh trùng bị ảnh hưởng, lượng tinh dịch xuất ra cũng ít hơn.

Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh ở Bệnh viện nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, chức năng của tạng thận ở cả nam và nữ đều như nhau vì thế phụ nữ cũng là đối tượng bị tác động mạnh mẽ bởi các bệnh lý về thận, ảnh hưởng đến khả năng tình dục. "Khi sự chuyển hóa của thận kém vô hình chung nó làm cho giảm ham muốn tình dục, giảm cả dịch bôi trơn của âm đạo"- bác sĩ Hà Ngọc Mạnh cho biết.

Như vậy ở cả 2 giới nếu thận yếu chức năng tình dục đều bị ảnh hưởng nhưng ở các mức độ khác nhau, từ đó gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng, bao gồm cả rạn nứt hạnh phúc gia đình.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh lưu ý, sau khi hoạt động tình dục mà thấy có các triệu chứng như đau mỏi xương khớp, đặc biệt là đau lưng, đi tiểu nhiều, kèm thêm các triệu chứng như tóc rụng, bạc nhiều…cần nghĩ đến bệnh thận và đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Theo nguyên lý của đông y khi tạng thận yếu có thể bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin hoặc thuốc để làm tăng tạng thận lên.

Nguyên tắc điều trị được ưu tiên đầu tiên là thay đổi lối sống, điều chỉnh hoạt động tình dục hợp lý, sau khi thay đổi những yếu tố trên mà tình trạng không cải thiện thì cần phải đi khám”- bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc các vấn đề về thận cần uống đủ lượng nước cần thiết, tốt nhất là uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày và nên uống nước lọc. Không nên nhịn tiểu lâu, nên hạn chế ăn, uống các loại thực phẩm chứa nhiều oxalat, chẳng hạn như trà, cà phê, chocolate, bột cám, ngũ cốc... Tích cực vận động, thể dục thể thao hợp lý, duy trì tập luyện đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần bằng các bài vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, chạy chậm, bơi lội...

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cho tạng thận. Tuy nhiên, theo BS Hà Ngọc Mạnh, chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ kê đơn và theo dõi bởi đã có nhiều trường hợp tự ý sử dụng nhưng không đáp ứng với thuốc mà không biết, gây tốn kém không cần thiết.