Để tiến hành tốt đợt bay thí điểm lần này, Tổng công ty hàng không Việt Nam- Vietnam Airline (VNA) đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, sẵn sàng để bay lại. Toàn bộ đội ngũ trong tổ bay, các tiếp viên hàng không, tổ phục vụ mặt đất đều được kiểm tra sức khỏe và dịch tễ thường kỳ, tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19 và đều tiến hành xét nghiệm trước mỗi chuyến bay. Mặc dù không hoạt động thường xuyên, nhưng máy bay của hãng vẫn được bảo dưỡng thường xuyên, và sau mỗi kỳ bảo dưỡng đều được khử khuẩn, khử trùng đầy đủ.

Là hãng hàng không duy nhất được khai thác tuyến HN-TPHCM trong lần này, VNA đã tuân thủ nghiêm các yêu cầu với hành khách. Theo đó hành khách phải có điều kiện: tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Hành khách cũng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không tại điểm xuất phát theo mẫu ban hành kèm theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Với hành khách dưới 18 tuổi mà chưa được tiêm phòng vaccine Covid -19, cũng sẽ không đủ điều kiện để bay đợt này.

Trong thời gian thực hiện thí điểm, Bộ Giao thông vận tải tổng hợp tình hình, sơ kết đánh giá, phối hợp các địa phương để đề xuất Thủ tướng việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo. Bộ Giao thông vận tải đề nghị địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi khách về nơi cư trú, lưu trú.

Các hãng hàng không xây dựng quy trình phục vụ hành khách theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh, công bố trên trang thông tin điện tử của hãng và các đại lý bán vé chính thức của hãng về các điều kiện vận chuyển đối với hành khách.

Theo ông Hà Minh Quang, Phó trưởng ban truyền thông VNA, việc quan trọng nhất để vận chuyển hành khách bằng đường hàng không giai đoạn hiện nay là các cấp, các ngành, các địa phương, các hãng hàng không phải hành động theo một khối thống nhất dưới sự chỉ đạo của Chính phủ.

“Hi vọng sau giai đoạn thí điểm này, chúng ta sẽ có những kết quả khả quan hơn về kiểm soát dịch bệnh, để từ đó xây dựng những kế hoạch cụ thể, lộ trình phù hợp, rõ ràng. Mặc dù là giai đoạn thí điểm, nhưng chúng tôi cũng đã bán hết số vé được phép trong 10 ngày, điều đó chứng tỏ nhu cầu đi lại bằng đường hàng không là vô cùng lớn. Chúng tôi mong muốn sớm có lộ trình, quy định về rõ ràng về cách ly, thống nhất giữa các đại phương để làm sao chúng ta sớm quay lại phục vụ nhân dân một cách tốt nhất”, ông Hà Minh Quang bày tỏ.