Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay

[VOV2] - "Cường độ gió cấp 13 giật cấp 15, sóng cao 10m và có thể gây mưa lớn lên đến 500mm". Đây là những cảnh báo mới nhất về cơn bão số 9 có tên gọi Molave.

Phương Thảo
image-article

Trong cuộc họp báo chiều nay (26/10), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão số 9 hiện đang chuyển nhanh, cường độ mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng. Dự báo khoảng 13 giờ chiều mai, sẽ có gió mạnh ngoài khơi tác động trực tiếp vào các tỉnh Trung Bộ và từ đêm mai bão sẽ ảnh hưởng vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Theo ông Nguyễn Công Năng – Trưởng phòng dự báo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đây là cơn bão mạnh nhất trên biển đông, mạnh cấp13 giật cấp 15. Toàn bộ khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa đến phía Nam quần đảo Hoàng Sa là khu vực trọng tâm có gió bão mạnh cấp 11-13 giật cấp 15. Khu vực bị ảnh hưởng lớn nhất là từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Do cường độ gió mạnh trên biển đông, dự báo bão số 9 sẽ gây ra những đợt sóng cao có thể lên đến 10m trên biển đông. Các vùng trũng từ các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập úng cao.

Từ ngày 27 kéo dài đến đêm ngày 28, các tỉnh Trung Bộ sẽ có mưa, lượng mưa dao động từ 200 – 400mm. Do mưa lớn nên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện các đợt lũ, nguy cơ cao bị sạt lở đất và lũ quét.

Trước cảnh báo rủi ro thiên tai do bão số 9 gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương khẩn trương lên phương án di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã lên phương án sơ tán khoảng 16.300 hộ dân nằm dọc ven biển và huyện đảo Lý Sơn, sẽ hoàn thành trong sáng mai 27/10. 2.300 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và nhiều tàu thuyền của các tỉnh thành khác đã vào nơi neo đậu tránh trú an toàn.Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã yêu cầu các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức theo dõi diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc vận hành các hồ chứa nước để đưa dần về mực nước đón lũ theo quy định.

 

Phương Thảo
vov2

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục