Với mong muốn làm phong phú hơn các hoạt động của bảo tàng trong thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử của phụ nữ Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế, sau thời gian dài ấp ủ, chương trình trải nghiệm đặc biệt “Huyền thoại tuổi thanh xuân" đã chính thức ra mắt tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ Liệt sĩ thanh niên xung phong .

Vở diễn "Huyền thoại tuổi thanh xuân" tái hiện vùng trọng điểm Ngã ba Đồng Lộc năm 1968, trên tuyến đường huyết mạch 15A, nơi 10 nữ Anh hùng liệt sĩ tiểu đội 4-C552 Thanh niên xung phong đã sống, chiến đấu và hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm liên tục thông đường cho các đoàn xe chở vũ khí, lương thực từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam. 10 cô gái Thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng trên chiến trường Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) ở tuổi mười tám, đôi mươi, dù cuộc đời ngắn ngủi, nhưng họ đã cùng làm nên huyền thoại tuổi thanh xuân bất tử của chính mình.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, điểm nhấn của chương trình là tái hiện câu chuyện lịch sử về những người con gái Việt Nam anh dũng, phơi phới tuổi thanh xuân cùng tinh thần chiến đấu quật cường được diễn ra tại không gian bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - nơi có sự kết nối và trưng bày nhiều kỷ vật, hình ảnh về những đoá hoa nơi tuyến đầu trận địa sẽ mang đến một góc nhìn khác cho khán giả. "Thông qua vở diễn chúng tôi muốn gửi tới thế hệ trẻ ngày nay thông điệp về lòng biết ơn với thế hệ đi trước, để từ đó tác động đến thái độ sống, đòi hỏi thế hệ trẻ phải trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và đất nước".

Theo tác giả kịch bản và Đạo diễn Lê Quý Dương, vở diễn có thời lượng khoảng 60 phút trên bối cảnh không gian chiến trường khốc liệt sẽ được tái hiện bằng công nghệ hình ảnh, ánh sáng, hiệu ứng 3D với những hố bom, những căn hầm chữ A, con đường vượt qua trọng điểm trận địa pháo và các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận. “Tôi muốn khán giả được trải nghiệm, hòa vào không khí như đang sống trong những ngày tháng ấy. Khán giả sẽ ngồi giữa không gian chiến trường của Ngã ba Đồng Lộc trên những hòm đạn pháo để có sự tương tác với diễn viên khi xung quanh rầm rập tiếng quân đi, tiếng xe tăng ga vượt trọng điểm, tiếng bom nổ ì ầm và vang vọng lời bài ca mở đường của các cô gái. Thông qua vở diễn này, chúng tôi muốn nói rằng, dân tộc Việt Nam mãi mãi biết ơn họ và "Huyền thoại tuổi thanh xuân" là sự tưởng nhớ thành kính dâng lên linh hồn thiêng liêng của các liệt nữ”.

Dù chỉ là vở diễn tái hiện nhưng không gian Ngã ba Đồng Lộc hiện ra trước mắt người xem phản ánh được sự gian khổ, ác liệt của một giai đoạn bi tráng nhưng hào hùng của dân tộc, tỏa sáng trong đó lý tưởng cao đẹp, lòng yêu nước và những giá trị nhân bản của người Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập, tự do, vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

Đặc biệt, để khán giả có những cảm xúc chân thực, sâu lắng nhất khi xem vở diễn, 5 tấn đất đã được Ban tổ chức chương trình chuyển từ Ngã ba Đồng Lộc ra Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với tâm nguyện tri ân của thế hệ hôm nay dành cho những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Bên cạnh đó, dàn diễn viên tham gia “Huyền thoại tuổi thanh xuân” đều trong độ tuổi từ 18-24, đúng với tuổi của 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Mỗi nhân vật đều có những điểm nhấn khắc họa tính cách, tâm lý riêng, nhưng trong họ luôn có điểm chung là sự hồn nhiên, yêu đời, sống có lý tưởng và nét dịu dàng, kiên cường của người phụ nữ Việt Nam.

Vở diễn sẽ được công diễn thường xuyên tại sân khấu Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội để phục vụ khán giả, du khách trong nước và quốc tế.