Cả nước nghiêng mình

[VOV2] - Cả đất nước cùng kính cẩn nghiêng mình trước các anh và nhớ mãi câu nói cuối cùng của vị Phó tư lệnh Quân khu 4 – Thiếu tướng Nguyễn Văn Man “Tôi đang đi vào trong, mưa gió lắm nên khả năng không ra dự đại hội với tỉnh được..."

Mỹ Trang
image-article

Người dân cả nước như nghẹt thở hướng về hiện trường Trạm 67, nơi vùi lấp 13 cán bộ, chiến sỹ đoàn công tác cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3. Những con số được cập nhật mỗi giờ, những thi thể được tìm thấy cứ tăng dần và dập tắt mọi tia hy vọng.

Có lẽ sẽ rất lâu sau này chúng ta mới thôi ám ảnh tiếng đồng đội hú gọi các anh “có còn ai không?” giữa bốn bề bùn đất, không một tiếng đáp trả, hoang vắng đến lạnh người. Thiên tai khắc nghiệt đã cướp đi những người con ưu tú của đất nước. Nỗi đau này quá lớn. Cả đất nước cùng kính cẩn nghiêng mình trước các anh và nhớ mãi câu nói cuối cùng của vị Phó tư lệnh Quân khu 4 – Thiếu tướng Nguyễn Văn Man “Tôi đang đi vào trong, mưa gió lắm nên khả năng không ra dự đại hội với tỉnh được...Vì nhiệm vụ nên phải vậy thôi”. Vâng, vì nhiệm vụ, những người lính quên mình, sẵn sàng lao vào giông bão, không quản ngại khó khăn, hiểm nguy.

Từ khi nghe tin thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, bạn bè, hàng xóm chẳng ai dám tin vào sự thật nghiệt ngã. Người dân sẽ nhớ mãi một vị Thiếu tướng hiền hậu và vui vẻ. Đồng đội quý mến ông - một người chỉ huy quyết đoán, vô cùng trách nhiệm với công việc. Tới giờ, nhiều người dân ở các vùng lũ lụt vẫn nhớ hình ảnh vị Thiếu tướng lội nước, cùng bà con vật lộn với biết bao cơn bão lũ.

Người dân không chỉ của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng sẽ mãi không quên hình ảnh ông Nguyễn Văn Bình- vị chủ tịch huyện mới nhậm chức chưa đầy 2 tháng, dù mẹ già nằm viện, nhà ngập sâu trong lũ, ông vẫn gác lại tất cả, dồn mọi sức lực để đi cứu hộ người dân trong lũ.Chưa kịp về thăm mẹ, cũng chẳng có lấy một phút giây lo cho gia đình, vừa hay tin có vụ sụt lở đất tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, là ông lập tức lên đường.Chẳng ai ngờ trận lở núi kinh hoàng đã khiến ông mãi mãi nằm lại giữa núi rừng heo hút. Cho tới giờ, mẹ ông vẫn chưa biết được sự thật đau đớn, bà chỉ biết, con trai mình đang gánh vác trọng trách mà đất nước và nhân dân giao phó. Trong căn nhà cấp 4 vẫn còn dấu tích của trận lũ lịch sử rất đông người thân, đồng nghiệp và bà con chòm xóm đến viếng thăm, động viên và bày tỏ sự tiếc thương vô hạn vị chủ tịch thân tình, hết lòng với nhân dân.

Ngày hôm qua (15/10) là ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4, cũng là ngày quân đội và nhân dân mất đi những người con ưu tú, những người lính xả thân vì dân, vì nước.

Thời chiến hay thời bình, người lính vẫn luôn ở tuyến đầu, gánh vác những trọng trách nặng nề và nhận lãnh cả những hy sinh, mất mát.

 

Tối qua (15/10), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến gia đình và thân nhân các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ hy sinh và công nhân tử nạn, yêu cầu thực hiện chế độ chính sách tốt nhất, tổ chức lễ tang trang trọng. Trung ương Đoàn cũng vừa quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc và thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường vì đã có hành động dũng cảm khi đi kiểm tra, xác minh và khắc phục hậu quả tại thủy điện Rào Trăng 3. Chiều cùng ngày, Bộ Quốc phòng cũng quyết định truy thăng quân hàm từ đại úy lên thiếu tá cho hai cán bộ chiến sĩ trẻ tuổi.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục