Đến ngày sinh nở vẫn còn khách

4h sáng, Nguyễn Thị Hường – thợ trang điểm tự do bắt đầu công việc của mình. Hôm nay, khách hàng của Hường là một cô dâu ở Hà Nam. Cao điểm mùa cưới, mùa tiệc, có ngày công việc của Hường bắt đầu từ 1-2h sáng và về nhà lúc 11h đêm. Thế nên, makeup chẳng phải là công việc nhàn hạ gì.

“Có năm thời tiết xuống 8-9 độ C, trời mưa, con gái khuya khoắt đi làm tối cũng sợ nhưng phải chịu khó, chứ không như nhiều người nghĩ thợ trang điểm ăn mặc đẹp rồi phẩy phẩy cái là xong”.

Tốt nghiệp Khoa Công nghệ Hóa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2015, Hường bất ngờ xin việc tại một studio chụp ảnh cưới rồi rẽ ngang đi học makeup bởi yêu thích nghề làm đẹp. Học nghề được 3 tháng, cô nhận ngay công việc đầu tiên là trang điểm chụp kỷ yếu. Càng làm, tay nghề càng nâng cao, lại có mối quan hệ với nhóm người mẫu chụp ảnh lookbook nên nghề trang điểm mang lại cho Hường thu nhập 10-15 triệu đồng/tháng ở thời điểm mới tốt nghiệp ĐH. Đến nay con số đó gấp đôi. Giờ đây cô cũng có cửa hàng của riêng mình tại phố Hòe Nhai.

Khách đông nên có thời điểm sát ngày sinh em bé, Hường vẫn có khách đặt hàng. Hường kể: “mang thai tròn 36 tuần, đi khám thì bác sĩ nói có hiện tượng sắp sinh. Lúc đó là buổi tối, mình mới sực nhớ 4h sáng mai có lịch trang điểm cô dâu. Mình gọi điện nhờ mọi người “ôi em ơi, chị phải đi đẻ rồi”. Rất may, đêm đó cũng có người nhận lời thay thế Hường trang điểm cô dâu.

“Cá kiếm” đi đôi với những ngày mệt bở hơi tai

Nghề trang điểm cô dâu tuy vất vả nhưng được cái chủ động thời gian, được nay đây mai đó với bộ đồ nghề của mình. Hoàng Thị Trang – một thợ trang điểm tự do chia sẻ, trước đây cô là dân công nghệ thông tin, “quay xe” theo nghề make up và trực fanpage cho một tiệm ảnh cưới ở Phú Thọ.

Trang cho biết, mùa cưới chỉ cần làm 5-7 buổi thì thu nhập có thể bằng cả tháng lương làm nhân viên văn phòng trước đây. “Như bây giờ một mặt trang điểm tiệc đơn giản làm trong 2 tiếng đã là 500 ngàn đồng. Không quá khó khăn khi mình bước sang nghề này. Mùa cao điểm, mình biết có những bạn thậm chí thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng/tháng. Đó là những bạn làm từ sáng đến đêm, có đơn đặt là nhận hết”.

Thu nhập cao thì áp lực cũng nặng nề. Trang nói những ngày đông cô dâu, Trang có thể đi làm liên tục từ 1h sáng đến 5-6h chiều và không kịp ăn uống.“Có ngày trang điểm hơn 10 người. Có thời điểm trang điểm kỷ yếu, mình không phải di chuyển thì cứ một tiếng trang điểm cho một người".

Nghề “làm dâu trăm họ”

Mỗi cô dâu có một "gu" khác nhau nên ngoài tìm hiểu khuôn mặt, đặc điểm làn da thì thợ trang điểm cũng luôn phải chiều lòng sở thích của từng khách hàng. Khi khách đặt lịch thì đã phải tìm hiểu người ta thích trang điểm theo phong cách nào, màu sắc họ muốn chọn. Mình cũng phải hỏi kỹ loại da của khách để có hướng chuẩn bị mỹ phẩm, định hướng trang điểm. Trang nói, mỗi bước trang điểm, cô luôn hỏi khách hàng đã ưng ý hay chưa?, nếu khách hài lòng mới chuyển sang bước tiếp theo.

“Nhiều khi thái độ làm việc còn quan trọng hơn trình độ. Làm cẩn thận, tôn trọng nghề nghiệp, được khách hàng ưng, họ sẽ giới thiệu mình với bạn bè. Hầu hết khách hàng của mình đều là khách hàng quen giới thiệu”.

Cũng như Trang, Hường luôn tìm hiểu khách hàng thuộc tuýp da gì để xử lý sử dụng các kỹ thuật đánh, chọn mỹ phẩm phù hợp. Quan trọng nhất là tạo ra lớp nền makeup. Lớp nền đẹp sẽ chiếm 50% thành công của makeup.

Dù chỉn chu, kỹ tính nhưng những thợ trang điểm vẫn gặp những tình huống “dở khóc dở cười”. Có những trường hợp cô dâu thích trang điểm nhẹ nhàng, không đậm. Lúc hoàn thành lớp trang điểm, cô dâu hài lòng nhưng mẹ và bạn bè cô dâu lại bảo “Tại sao má cô dâu nhạt thế, cô dâu phải đánh môi đỏ chứ”...Những lúc như vậy, Hường luôn điềm tĩnh hỏi lại ý kiến cô dâu, đồng thời tư vấn thêm để chiều lòng những đòi hỏi của khách hàng.

Thỉnh thoảng, tạm gác công việc trang điểm cô dâu, Hường cũng rong ruổi theo các đoàn làm phim để hóa trang cho các diễn viên. Đây là công việc tốn nhiều thời gian, vất vả và có phần khó hơn. Bởi theo Hường, “làm mọi người đẹp lên vẫn dễ hơn là khiến họ từ đẹp thành xấu mà không hề giả trân”.

“Đối với mình khi makeup hóa trang trong các đoàn phim, quảng cáo nghệ thuật khó hơn là trang điểm cô dâu, trang điểm cho các chị em tại các sự kiện tiệc tùng....Bởi vì cùng diễn viên đó, cùng thời gian đó nhưng lúc thì mình “biến” họ lúc giả, lúc trẻ, lúc khắc khổ khi lại sang chảnh, hay từ một người hiện đại phải tạo hình cổ trang để trở về thời xưa....”

Nghề makeup ngày nay cạnh tranh hơn nhưng những người được khách hàng lựa chọn luôn là những người không ngừng nâng cao tay nghề, nắm bắt các xu hướng trang điểm mới và đặc biệt là luôn sáng tạo. “Mình học trang điểm được mấy tháng thì thầy dạy mình nói rằng, anh không còn gì để dạy em nữa. Bởi vì tất cả kiến thức, kỹ năng cơ bản chỉ có như vậy. Quan trọng, bạn phải chăm chỉ trau dồi vì mỗi năm có một xu hướng trang điểm khác nhau. Hơn nữa, mỗi thợ trang điểm phải có sáng tạo riêng, không nên rập khuôn. Phải có con mắt nghệ thuật vì mỗi khách hàng có một gu và phong cách riêng”, Hường chia sẻ..

Mỗi khuôn mặt được trang điểm tỉ mỉ là một tác phẩm nghệ thuật, vì vậy ngoài khoản thu nhập mà mình vất vả có được thì một nụ cười, một cái gật đầu hài lòng của khách hàng cũng giúp những người thợ trang điểm có thêm niềm tin vào nghề.

“Mình thích được đi nhiều, đi tỉnh cả trăm cây số để trang điểm cho các cô dâu. Với nghề làm đẹp, khi làm cho khách xong, thấy khách ưng ý thì mình cũng vui lắm”, Trang nói.

Nghe bài viết tại đây: