Hiện nay, các cửa hàng cà phê, khách sạn, trung tâm mua sắm, sân bay và nhiều địa điểm khác thường cung cấp cho khách hàng quyền truy cập Wifi công cộng miễn phí. Nhờ đó, người dùng có thể kiểm tra email, truy cập mạng xã hội hoặc lướt web một cách thuận tiện. Thuận lợi là vậy nhưng vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ. Tại các điểm truy cập wifi miễn phí nơi công cộng, tin tặc sẽ thường theo dõi và chặn bắt dữ liệu được truyền qua mạng wifi. Bằng cách này, tin tặc có thể truy cập thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu và các thông tin có giá trị khác của người dùng. Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, kỹ sư giải pháp bảo mật công ty RatoNetwork, việc mất an toàn an ninh mạng khi truy cập wifi nơi công cộng hầu hết do thiếu hiểu biết về mặt công nghệ, không kiểm soát được phần bảo mật.

Chính vì thế, khi sử dụng wifi nơi công cộng, nếu thiết bị không được bảo vệ bởi giải pháp đảm bảo an toàn thông tin và chống mã độc hiệu quả, thì hậu quả mà người dùng có thể phải đối mặt sẽ còn lớn hơn. Ông Lê Thanh Tùng, Phó giám đốc công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam khuyến cáo người sử dụng những cách thức đảm bảo an toàn khi truy cập internet ở nơi công cộng. Thứ nhất, máy tính của người dùng cần trang bị đầy đủ các phần mềm như diệt virus hay tường lửa. Thứ hai là người sử dụng không được click vào đường link lạ hay tải những file không rõ nguồn gốc. Thứ ba là không được tải những phần mềm mà không có xuất xứ rõ ràng.

Một lưu ý quan trọng khác là khi truy cập wifi ở nơi công cộng người dùng nên tránh đăng nhập vào các trang web mà tin tặc sẽ có khả năng thu thập danh tính, mật khẩu hoặc thông tin cá nhân như các trang mạng xã hội, dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc các trang web lưu trữ thông tin thẻ tín dụng. Trong trường hợp bắt buộc cần truy cập vào các trang web có lưu trữ hoặc yêu cầu nhập thông tin nhạy cảm, người dùng nên sử dụng dữ liệu di động thay vì kết nối Wifi công cộng.