Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, vào mỗi đợt thu hoạch cao điểm, các sản phẩm nông sản của Việt Nam thu được với số lượng rất lớn, bao gồm: hơn 42 triệu tấn lúa, gần 19 triệu tấn rau màu, hơn 12 triệu tấn trái cây, sản lượng thịt cá loại hơn 7 triệu tấn và hơn 9 triệu tấn thủy sản… Sản lượng dồi dào song cũng tạo áp lực không nhỏ đối với cơ sở chăn nuôi, trồng trọt.
Do đó với dân số hơn 100 triệu người, thị trường trong nước có tiềm năng lớn để đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản. Hiện, chúng ta đã thành công bước đầu khi tạo dựng được niềm tin đối với người tiêu dùng trong nước, việc cần làm hiện nay là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có những chiến lược, hoạt động quảng bá để ngày càng có nhiều người Việt biết đến sản phẩm của mình.
Ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, hiện các cơ quan chức năng đã và đang tăng cường các hoạt động đầu tư hạ tầng thương mại kết hợp với thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã có thể đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng ở khắp mọi miền một cách tiện lợi và nhanh chóng.
“Việc đầu tư vào hạ tầng thương mại bao gồm chợ dân sinh, điểm bán hàng Việt, trung tâm Logistic, kho lạnh chính là nền tảng vật chất quan trọng để hàng hóa có thể lưu thông thuận lợi, kết nối từ vùng sản xuất đến tay người tiêu dùng. Với sự phối hợp giữa các cấp, các ngành giúp tháo gỡ nhiều điểm nghẽn cho bà con nông dân, cũng như các đơn vị sản xuất từ khâu cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sản phẩm cho đến hỗ trợ tiếp cận kênh phân phối hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, thậm chí là kể cả các sàn thương mại điện tử nữa” – Ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn nói.
Nhiều doanh nghiệp đã tích cực khai thác tốt thị trường nội địa, điển hình là việc đưa các sản phẩm bán ở các kênh phân phối hiện đại. Khảo sát tại một số siêu thị như BigC, Winmart, Tops Market, Co.opmart… có đến 90% hàng Việt Nam được trưng bày ở trên các quầy hàng thực phẩm. Điển hình là các hội chợ hàng nông sản dù được mở với quy mô lớn hay nhỏ, khi giới thiệu đặc sản các vùng miền đều tạo sức hút với người tiêu dùng.
Với ưu thế các mặt hàng chủ lực như cà phê, ca cao, sầu riêng, bơ cấp đông, hạt điều… trước nay, Công ty cổ phần nông sản Tây Nguyên LMD xuất khẩu ra nước ngoài và tiêu thụ ở các siêu thị lớn. Mới đây, công ty mở thêm kênh phân phối ở hội chợ, các cửa hàng bán lẻ, trên tiktok… với mong muốn mở rộng hơn nữa thị phần trong nước. Chị Phạm Thị Vân Anh – Giám đốc điều hành của công ty cho biết, các sản phẩm của công ty đã được người dân quan tâm và đón nhận.
Và, để cạnh tranh một cách công bằng ngay chính trên sân nhà thì một trong những yếu tố mà công ty cổ phần nông sản Tây Nguyên LMD quan tâm đầu tiên là kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm: “Mong muốn của công ty là giới thiệu những sản phẩm tốt cho sức khỏe để cùng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và cũng để hỗ trợ bà con nông dân làm nông sản nông nghiệp tốt hơn”.
Livestream bán hàng trên các nền tảng tiktok đã và đang là xu thế kinh doanh trong thời đại kỷ nguyên số. Nó không chỉ phù hợp xu hướng thương mại số, giúp kết nối trực tiếp nhà sản xuất với người tiêu dùng, mà còn lan tỏa thông điệp “Người Việt dùng hàng Việt”, người Việt Nam tự hào với hàng hóa, nông sản Việt Nam bằng chính những trải nghiệm sống động, chân thực.
“Trước nay, mọi người chỉ biết kinh doanh truyền thống, mua trực tiếp nhưng khi hội nhập nền tảng số và có sự tham gia của KOL thì người sản xuất, người bán đã tiếp cận hơn đến với người xem, thu hút lượt người tham gia đông hơn” - chị Nguyễn Thị Minh Ngọc – Chủ kênh BTV Ngọc Bamboo, chuyên quảng bá hàng nông sản Việt trên kênh tiktok cho biết.
Ước tính, năm 2025, doanh thu từ kênh bán lẻ trong nước sẽ đạt con số khoảng 350 tỷ USD. Đây không chỉ là cơ hội cho các nhà bán lẻ mà còn là cơ hội để hàng Việt nâng cao vị thế của mình ngay tại “sân nhà”.
Từ ruộng đồng, trang trại đến siêu thị, nền tảng số, nông sản Việt đang từng bước thay đổi để đến gần hơn với người tiêu dùng.
