Nghe chương trình tại đây:

Sống trọn với mạch 3

5h chiều, tại vị trí số 20 dự án thành phần Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định 1 – Phố Nối, những công nhân vẫn trong guồng công việc. "Vị trí này thuận lợi chán" - anh Trương Văn Hùng vừa nói vừa nới rộng quai mũ, lau mồ hôi ở trán. "Địa bàn ở đây bằng phẳng, dễ di chuyển, khó khăn duy nhất là cột nằm trên ruộng nên vận chuyển vật liệu bằng thủ công đó là sức người" - anh nói.

Anh Hùng thuộc Truyền tải điện Thanh Hóa, Công ty Truyền tải điện 1 đã cùng với 35 anh em trong đội tham gia xây dựng cột 500kV mạch 3, vị trí số 20 từ ngày 17/5. "Vừa làm vừa tìm hiểu, mắc đến đâu tìm hiểu đến đó, đến chi tiết nào thì tìm ở trên bản vẽ" - những ngày đầu của anh em trong đội là như vậy. Đặc thù của đơn vị truyền tải điện là quản lý vận hành lưới điện cao áp, không chuyên về xây lắp dựng cột, nhưng với nhiệm vụ cấp bách của ngành, ho đã bắt tay vào công trình như những công nhân xây dựng thực thụ.

Ngày làm việc của họ bắt đầu từ 5h sáng. Anh Hùng đứng trước anh em đang tập hợp thành hàng ngang dưới chân cột để phổ biến nội dung công việc trong ngày và không quên nhắc nhở việc đảm bảo an toàn lao động khi thi công. "Hôm nào nắng chúng tôi sẽ nghỉ trưa lúc 11h, chiều làm từ 13h đến 19h mới nghỉ. Anh em đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng" - anh nói.

Còn tại vị trí 08, nước ruộng và bùn ngập đến đầu gối. Bùn đất lấm láp từ đầu đến chân, anh Bùi Trọng Lư – Truyền tải điện Ninh Bình cho biết, dù máy móc hiện đại đến đâu thì sức người vẫn là chính.

"Với vị trí có nước ruộng hoặc sình lầy, chúng tôi dùng bè mảng đưa vật liệu vào chân cột. Phải cẩu vật liệu lên xuống phao nên sẽ chậm hơn" - anh Lư cho biết, nếu không có nước, toàn bùn quánh thì còn vất vả hơn nữa.

Họ đã tạo một lối đi riêng bằng cọc tre để anh em làm việc trên cao di chuyển vào cột thuận lợi, không gây lấm bẩn trên thân cột. Còn anh em làm việc ở dưới bắt buộc phải có ủng. Tháng cao điểm, các đoàn kỹ sư của công ty truyền tải điện 1 liên tục có mặt trên các công trình, cùng anh em bàn bạc tính toán, nhắc nhở và đưa ra phương án thi công.

Anh Cao Tuấn Long - phòng kỹ thuật, PTC1 cho biết, vị trí 08 khá đặc biệt, vừa lầy lội vừa cạnh đường dây 110kV đang vận hành nên khi thi công phải có giải pháp giữ cho gió không tạt dây sang bên kia gây mất an toàn. "Tiến độ khẩn trương, nhãng cái là nguy hiểm nên phải kiểm tra, nhắc nhở anh em" - anh Long thông tin.

Từ tháng 5, trong cuộc giao ban trực tuyến và trực tiếp với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các nhà thầu nêu ý kiến gặp khó khăn trong việc bố trí đủ nguồn nhân lực dựng cột, kéo dây.

Phía EVN/EVNNPT đã rà soát, huy động các cán bộ, kỹ sư, người lao động có chuyên môn đến từ các Công ty truyền tải Điện, các Tổng công ty Điện lực, Tập đoàn Viettel… để hỗ trợ các nhà thầu dựng cột, kéo dây, với nỗ lực cao nhất để đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Sự xuất hiện của những người lính truyền tải đã thúc đẩy dự án 500kV mạch 3 tiến nhanh về đích. Ông Đinh Văn Hùng – PGĐ Truyền tải điện Hà Nội, luôn túc trực trên các vị trí được giao, cùng ăn cùng làm với anh em. "Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Truyền tải điện Hà Nội đã tập trung nhân lực của 3 đội quản lý vận hành, chọn người có sức khỏe, kinh nghiệm, trèo cao tốt" - ông Hùng cho biết.

Truyền tải điện Hà Nội được giao nhiệm vụ lắp dựng cột vị trí 42, đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối. "Chúng tôi là đơn vị quản lý truyền tải điện, dựng cột không quen, đến bây giờ đã vào guồng" - ông Hùng tự tin sẽ xong sớm 1-2 ngày so với kế hoạch đề ra.

Làm tốt hai nhiệm vụ

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc. Dự án có tổng chiều dài khoảng 519 km, tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Từ giữa tháng 5, EVNNPT đã phát động chiến dịch thi đua nước rút “45 ngày đêm hoàn thành các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối”. Chiến dịch thi đua nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi để các đơn vị tham gia các dự án đoàn kết, phối hợp cùng nhau nỗ lực phấn đấu đưa dự án hoàn thành; đồng thời, khơi dậy ý thức trách nhiệm, ý chí vượt qua khó khăn và tinh thần lao động sáng tạo quyết tâm hoàn thành đóng điện công trình theo đúng tiến độ trước ngày 30/6/2024.

Công ty Truyền tải điện 1 đã huy động tổng lực 11 đơn vị Truyền tải điện từ 28 tỉnh. Phần lớn người lao động tham gia mạch 3 đều chấp nhận xa nhà, xa địa bàn mình thường công tác, có người từ Tây Bắc xuống, có từ người từ miền Trung ra. "Thời điểm này, lực lượng vận hành ở tại các đơn vị phải làm việc căng sức, làm thay phần việc cho những đồng đội đang tham gia mạch 3" - ông Nguyễn Toàn Thắng - Chủ tịch Công đoàn, Công ty Truyền điện 1 chia sẻ.

Những ngày nắng nóng, tiêu thụ điện liên tục lập đỉnh, gây áp lực lớn lên đường dây 500kV mạch 1 và mạch 2. Anh Nguyễn Văn Doanh (Truyền tải điện Nghệ An) - phụ trách đội thi công vị trí số 10, đường dây Nam Định 1- Thanh Hóa hàng ngày vẫn vào zalo để kiểm tra thông tin phần việc ở nhà.

"Người ở nhà gánh một phần trách nhiệm của chúng tôi. Mạch 1 và 2 đang quá tải. Anh em ở nhà phải đi kiểm tra tuyến hành lang cả thứ Bảy, Chủ nhật" - anh nói.

Ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định, dù không tham gia trực tiếp trên công trường nhưng mỗi người trong ngành điện dù ở vị trí nào cũng đang cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, góp phần gián tiếp vào mạch 3.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả cán bộ, công nhân, viên chức đều phải đồng sức, đồng lòng để vượt qua những khó khăn này, những người ở nhà sẽ phải làm việc bằng hai, bằng ba để hỗ trợ những người trên công trường. Những người ra công trường cũng sẽ phải quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ được giao và lãnh đạo các cấp cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động".

Mỗi tờ lịch được xé là thêm một ngày của tháng 6. Tất cả đều hướng về mạch 3, để giảm tải cho đường dây mạch 1-2 và sẽ không còn cảnh địa phương nào bị cắt điện trong mùa hè năm nay nữa. Đó là mục đích cao nhất để mỗi người trên công trường nỗ lực và sống trọn từng ngày cho mạch 3.

Ông Phạm Văn Nguyên – PGĐ Truyền tải điện Tây Bắc thừa nhận, chưa bao giờ họ sống trong không khí gấp rút như vậy. "Trên cung đoạn đường dây này, với tiến độ như vậy không có chỗ nào là thuận lợi. Nhưng cái thuận lợi cơ bản nhất là chúng tôi đã đồng lòng từ lãnh đạo đến anh em đều quyết tâm. Thứ hai là được sự ủng hộ cổ vũ của lãnh đạo các cấp ghi nhận công sức nhỏ bé của chúng tôi"./.