Được thành lập từ năm 2002, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam là một trong những giải thưởng thường niên, uy tín của Hội LHPN Việt Nam để ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, vì sự bình đẳng và phát triển toàn diện của phụ nữ Việt Nam, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong hơn 20 năm qua, từ gần 1.000 hồ sơ đề cử của các Bộ, ngành và các tỉnh/thành trong cả nước, đã có 100 tập thể và 183 cá nhân xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, doanh nghiệp, y tế, nông nghiệp, khoa học, quản lý, an ninh, quốc phòng, nhân đạo từ thiện… vinh dự được nhận Giải thưởng cao quý này.

Năm 2023, Hội LHPN Việt Nam tổ chức trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam của 2 năm 2022 và 2023 cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực: Quản lý nhà nước và đoàn thể, doanh nghiệp, giáo dục, Y tế, Lực lượng vũ trang, Thể thao, Công nhân. Tiêu biểu như: Tập thể cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Tập thể cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Bắc Giang; Nữ đốc công phân xưởng than Nguyễn Thị Hợp đã có sáng kiến cải tiến quy trình sắp xếp tàu than hợp lý, giải phóng nhanh hàng nghìn tàu xuất khẩu và nội địa; Nữ vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh, "cô gái vàng" trong làng điền kinh Việt Nam; Nữ chiến sỹ Công an của TP Hải Phòng Lê Hương Giang trong 5 năm đã tham gia đấu tranh, xử lý 16 chuyên án, bắt giữ hơn 400 đối tượng, trong đó có nhiều chuyên án lớn về tội phạm ma túy. Đặc biệt, trong số cá nhân đạt giải có những bà/chị có bề dày cống hiến, mặc dù tuổi cao nhưng vẫn đam mê và tâm huyết với các hoạt động cộng đồng, nghiên cứu khoa học như bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam; Bà Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, 80 tuổi, đóng góp nhiều ý kiến có giá trị trong xây dựng pháp luật liên quan đến giới, bình đẳng giới và môi trường, đươc vinh danh 1 trong 10 phụ nữ tiêu biểu của Thủ đô năm 2022.

Các tập thể, cá nhân được trao giải đều là những điển hình tiêu biểu trong mọi lĩnh vực. Những thành tựu trong nghiên cứu, lao động, sáng tạo của các bà, các chị mang lại lợi ích lớn lao cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội và có ý nghĩa quan trọng góp phần vào sự phát triển và bình đẳng của Phụ nữ Việt Nam.

Theo Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPNVN, các bà, các chị là những tấm gương tiêu biểu vừa phát huy truyền thống Bà Trưng, Bà Triệu, vừa tích cực học tập, tiếp thu giá trị tốt đẹp của thời đại mới, đóng góp thiết thực xây dựng quê hương, đất nước. Dù ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung của tập thể, cá nhân đạt giải đó là tài năng, khát khao cống hiến, đầy nội lực và sức sáng tạo. Các bà, các chị chính là những điển hình về vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn, đại diện cho những đóng góp thầm lặng của hàng triệu phụ nữ đang vun đắp cho vườn hoa đầy hương sắc của phụ nữ Việt Nam.

Có thể nói, giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã tạo được sự lan tỏa trong xã hội, truyền cảm hứng cho chị em phụ nữ và qua đây khẳng định những đóng góp của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng trao giải cho 02 tập thể và 18 cá nhân có các tác phẩm đạt giải cao của Cuộc thi “Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới” thuộc Đề án 219 của Chính phủ hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc tôn giáo. Cuộc thi tổ chức với mục đích nhằm góp phần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời nâng cao nhận thức về tôn giáo, tín ngưỡng, những giá trị tích cực của tín ngưỡng tôn giáo cho hội viên, phụ nữ, người dân; khuyến khích hội viên, phụ nữ, các tầng lớp nhân dân giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc tốt đẹp, đấu tranh xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, thực hiện bình đẳng giới.

Danh sách tập thể, cá nhân nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022

I. Danh sách tập thể nhận giải:

1. Tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang;

2. Tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ Hội LHPN huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam;

3. Tập thể nữ cán bộ, giảng viên Khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

II. Danh sách cá nhân nhận giải:

1. Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam;

2. Bà Phạm Thị Phương Hoa, Tổng giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên;

3. Bà Nguyễn Thị Hợp, Đốc công đội 1. Phân xưởng Giám định, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam;

4. PGS.TS Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa;

5. Thượng tá Tăng Thị Nga, Phòng Phòng ngừa, điều tra án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư, C03, Bộ Công an;

6. Bà Nguyễn Thị Oanh, vận động viên môn Điền kinh;

7. Thượng tá QNCN Hoàng Thị Thanh Tâm, nhân viên Quản lý - Tài chính, Lữ đoàn 382, Quân khu 1, Bộ Quốc phòng;

8. Bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân tỉnh Phú Thọ;

9. Bà Vũ Thị Thùy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Điện Biên;

10. Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước.

Danh sách tập thể, cá nhân nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2023

I. Danh sách tập thể nhận giải:

1. Tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ Hội LHPN thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định;

2. Tập thể nữ Phòng Đối ngoại và Quản lý khoa học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh;

3. Tập thể cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng;

4. Tập thể cán bộ nữ, viên chức, người lao động Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

II. Danh sách cá nhân nhận giải:

1. PGS.TS. Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội;

2. Bà Mạc Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

3. Bà Nguyễn Kim Chi, Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Tân Hiệp 1, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

4. Trung tá Lê Hương Giang, Đội trưởng Đội chuyên đề nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng;

5. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Trưởng khoa Nhiệt lạnh, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế;

6. Bà Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế;

7. Bà Trần Thị Anh Phương, Trưởng phòng kinh doanh Miền Bắc, Chủ tịch công đoàn công ty Cổ phần Traphaco;

8. Bà Đinh Thị Mỹ Phượng, Giám đốc công ty TNHH Quảng Thái, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng;

9. Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng giám đốc Tổ chức tài chính vi mô cho người lao động nghèo tự tạo việc làm;