Theo kết quả khảo sát của Khoa Tâm lý học trẻ em và vị thành niên - Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy có tới 10% học sinh lớp 9 từng quan hệ tình dục, trong số này có 30% các em không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai. Trong khi đó, có 39% học sinh lớp 12 từng ít nhất một lần quan hệ tình dục và 10% học sinh THPT cho biết đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Đáng chú ý, các em không chỉ quan hệ tình dục một cách đơn thuần mà đi kèm với đó có tới 15% học sinh sử dụng các chất kích thích như rượu, các dạng ma túy tổng hợp... trong khi quan hệ. Và mới đây cả xã hội đã phải rúng động trước vụ án mạng tại Hải Phòng. Một đứa trẻ 15 tuổi giết bạn gái cũng bằng tuổi, dù hai đứa trẻ này vừa mới có con chung với nhau được vài tháng. Câu chuyện khiến nhiều người bàng hoàng, lo lắng trước thực trạng giới trẻ ngày nay dễ dàng và thoải mái trong “chuyện ấy” đến như vậy.

“Tôi biết trẻ con bây giờ phát triển sớm vì được tiếp cận với mạng xã hội, internet. Nhưng khi được nghe những con số liên quan đến tình trạng quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên tôi mới thấy thật đáng sợ! Trẻ yêu quá sớm sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường cho chính bản thân các cháu, gia đình và xã hội về tinh thần lẫn thể trạng”, chị Ngọc Ánh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Trao đổi với phóng viên VOV2, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội cho biết, khi bước vào tuổi dậy thì các bạn đã có khả năng quan hệ tình dục rồi, vì lúc đó cơ thể, cơ quan sinh dục phát triển và dần hoàn thiện. Điều này khiến các em có sự hấp dẫn lẫn nhau về thể xác cùng với đó là những rung động của tuổi mới lớn nên việc quan hệ tình dục trong lứa tuổi này là điều khó tránh khỏi.

Cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng sự phát triển của công nghệ cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ quan hệ tình dục sớm. Hiện nay, tại nhiều gia đình, không ít các bậc phụ huynh có sự né tránh, trì hoãn việc giáo dục giới tính cho trẻ. Vì vậy với bản tính tò mò, thích khám phá trẻ sẽ tự tìm hiểu ở nhiều nguồn khác nhau và môi trường công nghệ sẽ giúp trẻ thỏa mãn được điều này.

So với trước đây, quan niệm về quan hệ tình dục của các bạn trẻ cũng thoáng hơn. Nhiều bạn cho rằng tình yêu là phải gắn với tình dục, thậm chí có không ít bạn cho rằng quan hệ tình dục nhiều lúc cũng chẳng cần tình yêu mà chỉ dựa trên sự thích thú, lợi ích là đã có thể đến được với nhau. Bên cạnh đó chuẩn mực, giám sát xã hội về quan hệ tình dục sớm cũng có sự thay đổi. Ngày xưa nếu vì lý do nào đó mà mang thai ngoài ý muốn hoặc có quan hệ tình dục sớm thì người đó ngay lập tức sẽ bị cộng đồng làng xóm xung quanh phản ánh nhưng bây giờ xã hội đã có sự cởi mở hơn nên đạo đức, lối sống của một bộ phận bạn trẻ đang bị xuống cấp.

Hệ lụy của việc quan hệ tình dục sớm nhiều bạn hẳn cũng đã biết nhưng vì sự cám dỗ, hấp dẫn của “chuyện ấy” khiến nhiều bạn vượt qua được nỗi sợ hãi đó. Không ít bạn cho rằng nếu quan hệ tình dục với người mà mình quen biết sẽ an toàn. Điều đó chỉ đúng một phần nhưng điều quan trọng mà nhiều bạn không nhận ra đó là ở lứa tuổi này cơ quan sinh sản vẫn đang phát triển, việc quan hệ sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh sản và tương lai sau này của các bạn.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh không mong muốn rất dễ bị tổn thương về mặt tâm lý do không được cha mẹ và xã hội đón nhận. Bên cạnh đó, bản thân những đứa trẻ khi phải làm cha làm mẹ khi tuổi còn trẻ cũng chưa có sự chuẩn bị tâm lý dễ đẫn đến xung đột và thường tỉ lệ ly hôn ở những cặp đôi này là rất cao.

Do quan hệ sớm, nhiều khi các bạn đến với nhau bằng cảm xúc, có thể thỏa mãn, hạnh phúc trong thời điểm nhưng sau này đến một lúc nào đó khi bị bạn tình chối bỏ những hình ảnh một thời mặn nồng sẽ bị phát tán. Đây là cú sốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sau này của mỗi người. Chúng ta chỉ có thể xóa file trên máy tính, điện thoại nhưng không thể xóa được trên internet, nó sẽ lưu lại mãi mãi khiến “vết nhơ” khó có thể rửa sạch.

Cũng theo PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội, cha mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho trẻ vì cha mẹ mới là người gần gũi con cái nhất. Cha mẹ cần chia sẻ, tư vấn cho con về quan hệ tình dục, đừng nên né tránh việc giáo dục giới tính cho con. Nếu các bậc phụ huynh né tránh rất có thể các con sẽ tự đi tìm thông tin và tự thực hành. Lúc đó chúng ta sẽ mất con bất kỳ lúc nào.

Để phòng tránh những hệ lụy khi trẻ quan hệ tình dục sớm, các bậc phụ huynh cần sát sao, chia sẻ những kiến thức về sức khỏe sinh sản cho con. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần tư vấn, dạy học sinh về những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm cho các em, đặc biệt là học sinh nữ. Qua đó, không chỉ giúp các em phát triển một cách toàn diện về tâm sinh lý mà còn góp phần phòng ngừa các tệ nạn và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

Mời nghe chương trình tại đây: