Với chủ trương nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực, tạo nguồn cán bộ là người dân tộc thiểu số, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng biên giới, đồng thời góp phần củng cố quốc phòng, an ninh, Thông báo 81-TB/TW của Bộ Chính trị sẽ tạo đột phá về giáo dục cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Giai đoạn đầu, Bộ Chính trị cho phép triển khai thí điểm xây mới hoặc cải tạo 100 trường trong năm 2025. Đây sẽ là mô hình mẫu để nhân rộng, hướng tới hoàn thành 248 trường trong 2-3 năm tới. Phóng viên VOV2 đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện chủ trương này trên địa bàn.

Phóng viên: Thưa ông, Lạng Sơn có 11 trường nội trú sẽ được xây dựng ở khu vực biên giới. Vậy, Sở giáo dục đào tạo tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về việc chọn địa điểm để xây dựng các trường nội trú này như thế nào?

Ông Hoàng Quốc Tuấn: Lạng Sơn có 11 xã biên giới và đã lựa chọn 11 điểm để xây dựng các trường nội trú. Việc đầu tư xây dựng phòng học cho các trường xã biên giới đất liền ở Lạng Sơn là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và thực hiện chính sách dân tộc nhằm nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực và đặc biệt là tạo nguồn cán bộ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng biên giới, góp phần củng cố quốc phòng an ninh. Thực hiện chủ trương này, UBND Tỉnh Lạng Sơn đã khảo sát, xác định cụ thể các khu đất dự kiến đầu tư xây dựng và khả năng huy động học sinh cho các trường này. Mục tiêu khuôn viên đất sẽ đạt từ 5 ha trở lên, quy mô khoảng 30 lớp và huy động khoảng 1.000 học sinh mỗi trường. Tỉnh cũng xác định sẽ đầu tư đồng bộ để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy mô, diện tích trường lớp và có đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho việc học tập, rèn luyện cũng như là các hoạt động về văn hóa, tinh thần, thể chất. Lạng Sơn chúng tôi cũng đang dự kiến sẽ xây dựng và khởi công trong năm học này là 3 đến 4 trường theo danh mục được duyệt. Sau khi được duyệt thì xác định cụ thể các điểm và các trường này sẽ là kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong thời gian tiếp theo.

Phóng viên: 11 địa điểm trường này đều ở vùng biên giới. Vậy, công tác chuẩn bị như thế nào, đặc biệt là về đội ngũ cán bộ giáo viên, cũng như giáo trình phù hợp với con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn, để các cháu được học và hòa chung vào hoạt động giáo dục đào tạo của tỉnh?

Ông Hoàng Quốc Tuấn: Đầu tư xong thì các xã sẽ huy động học sinh về trường mới để tổ chức khai thác hiệu quả cơ sở vật chất nhà trường. Và những cơ sở vật chất mà các trường cũ để lại thì sẽ sử dụng cho các thiết chế khác như là trụ sở, xã, nhà văn hóa, hoặc là những thiết chế cần thiết khác của cộng đồng và địa phương.

Sau khi hoàn thành thì sở GD-ĐT sẽ tổ chức các hoạt động nội trú, bán trú. Sở phải rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan theo hướng đảm bảo học sinh xã biên giới đất liền sẽ đều được hưởng chính sách nội trú, bán trú phù hợp. Việc này rất quan trọng vì như vậy thì mới có thể huy động được đủ học sinh theo quy mô đầu tư là 30 lớp và 1.000 học sinh. Để vận hành thì phải bố trí giáo viên phù hợp trên cơ sở rà soát biên chế giáo viên, nhân viên hiện có của các trường. Sau khi chuyển đến trường mới thì toàn bộ hệ thống, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hiện hữu từ các trường nội trú cũ được tổ chức về trường mới.

Lạng Sơn là tỉnh có trường nội trú và bán trú rồi. Vì thế, công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục, chăm sóc tại các trường này thì tỉnh cũng đã có kinh nghiệm…

Phóng viên: Thưa ông, việc xây dựng các trường nội trú tại các xã biên giới có ý nghĩa thế nào đối với đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn?

Ông Hoàng Quốc Tuấn: Việc xây dựng các trường nội trú đối với các xã vùng biên là một chủ trương hết sức nhân văn và vô cùng cần thiết. Việc này sẽ giúp tạo cơ hội học tập, phát triển cho học sinh vùng khó khăn, vùng biên giới, củng cố điều kiện kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng vùng biên. Học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu, xa, vùng biên giới thường gặp nhiều khó khăn trong việc đến trường. Khi có trường nội trú thì sẽ giúp các em có cơ hội tiếp cận giáo dục có chất lượng, thu hẹp được khoảng cách với các vùng khác, tạo công bằng trong giáo dục, giúp bà con các dân tộc yên tâm cư trú, sinh hoạt, lao động sản xuất, bám làng, bám bản.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!