Theo số liệu của Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc (UNODC), cứ khoảng 1 tuần đến 10 ngày lại phát hiện thêm 1 chất hướng thần mới, gây nhiều khó khăn cho công tác giám định và đấu tranh với loại tội phạm này. Trong số đó, nhiều hoạt chất hiện vẫn chưa có trong danh mục cấm tại Việt Nam và trong Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về các chất ma túy, chất gây nghiện.

Theo trung tá Phạm Quân, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, các loại ma túy khác tổng hợp như ma túy đá hay là cần sa, cocain và thuốc lắc xuất hiện ở nước ta năm 2000. Sau đó đến khoảng năm 2014 bắt đầu rộ lên các loại ma túy mới như cỏ mỹ và gần đây có thêm rất nhiều loại chế phẩm khác như tinh dầu cần sa, nước biển (nước vui), tem nữa hay gọi bùa lưỡi, rồi bột xoài, bột dâu, trà sữa, đông trùng hạ thảo.

Trên thực tế hiện nay, có nhiều bạn trẻ vừa sử dụng cả ma túy truyền thống như heroin lại vừa nghiện thêm các loại ma túy tổng hợp. Theo Trung tá Phạm Quân, tất cả các loại ma túy đều để lại những tác hại vô cùng nặng nề. Ngoài việc trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân cách con người, hầu hết những người sử dụng ma túy đều rất dễ vi phạm pháp luật.

Đối với các loại ma túy tổng hợp, hậu quả còn nặng nề hơn. Bởi đây là các loại ma túy được điều chế từ hóa chất, từ các phòng thí nghiệm. Khi sử dụng ma túy tổng hợp sẽ tác động trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương, dẫn đến bị loạn thần, mất khả năng điều khiển hành vi. Càng sử dụng nhiều thì càng mất tỉnh táo và hung hãn, không biết sợ là gì.

Nghiêm trọng hơn, với người sử dụng nhiều ma túy đá sẽ bị tâm thần phân liệt với nhiều triệu chứng như: bồn chồn, lo lắng, sợ sệt, luôn nghi ngờ có những người theo dõi mình, muốn hãm hại, đầu độc. Đây là nguyên nhân khiến các đối tượng "ngáo đá" thường tấn công vũ lực những người xung quanh họ, vì cho đó là nguồn nguy hiểm. Ngoài ra một trong những phản ứng phụ thường xảy ra với người dùng ma túy đá là hiện tượng ảo thanh, lúc nào cũng thấy tiếng động rất lạ trong tai hoặc nghe thấy người nào đó đang nói, sai mình làm một điều gì đó.

“Hầu hết các bạn trẻ sử dụng ma túy mới hiện nay đều bắt nguồn tự sự ham mê, thích khám phá cái mới lạ, thích đua đòi trong khi lại không có kỹ năng sống, dễ bị người khác dụ dỗ lôi kéo sử dụng”. Ngoài lý do này, Trung tá Phạm Quân cũng thừa nhận, các loại ma túy mới hiện nay rất khó nhận biết. Chẳng hạn như gói trà sữa có ma túy thì không khác gì một gói trà sữa bình thường. Hay như thuốc lá điện tử các đối tượng có thể tẩm vào đấy tinh dầu cần sa hoặc lá cỏ mỹ thì có thể dùng hút các loại thuốc lá đã được đăng ký. Cũng chính vì các chất gây nghiện được ngụy trang dưới các loại đồ uống, thực phẩm khác nhau như thế nên rất dễ qua mặt cơ quan chức năng

Bằng kinh nghiệm lâu năm của một cán bộ điều tra tội phạm về ma túy, Trung tá Phạm Quân cho rằng có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết nhanh các chất ma túy được ngụy trang dưới các dạng khác nhau. Đó là phần lớn các sản phẩm này đều là hàng hóa nhập lậu, trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, mã vạch, mã tem rõ ràng. Ngoài ra nó đều có xuất phát từ Trung Quốc, có chữ Trung Quốc, mẫu mã đa dạng bắt mắt.

“Những sản phẩm này đều là hàng cấm nên không bao giờ dám công khai, lúc nào cũng lén lút, hoạt động mờ ám, nên cần nghi ngờ ngay. Khi sử dụng vào thì có những triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, có những trường hợp bị ngộ độc hàng loạt”, Trung tá Phạm Quân cho biết.

Từ thực tế, ông Quân khuyến cáo các bạn trẻ không được thử bất kỳ loại ma túy nào dù chỉ một lần. Không nên quan hệ với bạn bè xấu, bởi trong các cuộc liên hoan, hội họp có thể bị chính bạn bè bỏ ma túy vào đồ ăn thức uống. Luôn lựa chọn lối sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thể thao, đọc sách nâng cao tri thức. Đặc biệt không sử dụng quá nhiều mạng Internet, mạng xã hội

Đối với cơ quan chức năng ông Quân cho rằng, phải thường xuyên cập nhật các loại ma túy mới và các hình thức núp bóng các loại ma túy, tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên cập nhật cho nhà trường, gia đình và địa phương nắm được các dạng ma túy mới xuất hiện để phòng ngừa. Xử lý nghiêm minh răn đe các đối tượng mua bán ma túy, kiểm soát các trang mạng xã hội đề không có nội dung xấu, dụ dỗ việc sử dụng ma túy.

Trung tá Phạm Quân cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của gia đình. Chính bố mẹ là những người phải dạy con kỹ năng phòng, chống ma túy, không để các bạn bè xấu lôi kéo rủ rê. Cha mẹ không chỉ là người dạy dỗ, tập cho con cái những thói quen tốt, lựa chọn bạn chơi một cách khôn ngoan mà còn phải là những người nêu gương sáng. Mọi cử chỉ hành động của cha mẹ đều tác động trực tiếp đến con cái mình.

Yếu tố thứ hai không kém phần quan trọng trong việc phòng ngừa ma túy trong giới trẻ là nhà trường. Đây là nơi các em đón nhận tri thức, giá trị của cuộc sống nên cần làm sao để các em cảm thấy giá trị của việc học và vui thích trong học tập. Đôi khi chỉ vì quá áp lực và căng thẳng trong học tập mà các em dễ tụ tập để sử dụng ma túy. Ngoài những kiến thức bổ ích, nhà trường tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Các buổi sinh hoạt, câu lạc bộ văn hóa bổ ích lôi cuốn hấp dẫn các em tham gia, thì sẽ không còn bận tâm vào những thói quen hay tệ nạn xấu nữa. Một cơ thể khoẻ mạnh với một tinh thần lành mạnh thì rất khó để rơi vào ma túy.

Đấu tranh phòng chống ma túy đã và sẽ tiếp tục là cuộc chiến quyết liệt, không ngừng nghỉ, không khoan nhượng. Sự phối hợp của công an, gia đình, nhà trường, địa phương sẽ là thành trì vững chắc trong việc bảo vệ những chủ nhân tương lai của đất nước.

Mời quý vị và các bạn nghe nội dung cuộc trao đổi giữa PV VOV2 với Trung tá Phạm Quân tại đây.