Là người dân gốc của vùng đất giàu truyền thống lịch sử , bà Vũ Thị Toán có gần 30 năm gắn bó với công tác xã hội ở địa phương và trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau như Bí thư đoàn cơ sở, tổ trưởng dân phố, chi hội trưởng phụ nữ, chi hội trưởng chữ thập đỏ, chi hội trưởng khuyến học. Ở vai trò nào, bà Toán cũng đảm nhận xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong cương vị Chi hội trưởng phụ nữ của tổ dân phố, bà Toán thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa Hội LHPN với Bảo hiểm xã hội về công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Để tuyên truyền, vận động chị em và người dân, bà đã không quản ngại khó khăn, tìm tòi, nghiên cứu các văn bản quy định, hướng dẫn về chính sách, quyền lợi, đối tượng của các loại hình bảo hiểm, cập nhật thông tư và các vấn đề liên quan đến BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. “Những năm trước để tuyên truyền, vận động, tư vấn cho người dân tham gia sử dụng thẻ BHYT cũng khó khăn vì ở đây đa số người dân làm nông nghiệp. Bà con nhân dân suốt ngày ngoài đồng trồng rau, họ bảo cần gì phải bảo hiểm vậy nhưng qua nhiều lần vận động họ cũng hiểu tầm quan trọng của bảo hiểm nên đồng thuận tham gia”, bà Toán cho biết.

Qua những hội nghị tuyên truyền của cơ quan BHXH Việt Nam, bà Toán đã nắm vững Luật bảo hiểm, lợi ích khi người dân tham gia mua thẻ theo hộ gia đình, từ đó bà Toán trở thành “ đầu mối” cung cấp thẻ BHYT tự nguyện cho người dân, thay vì họ phải đến gặp cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội của phường. “Để đỡ phiền hà cho bà con thì tôi chụp hộ khẩu, căn cước công dân của người mua thẻ, tôi đi mua rồi trả tận nhà. Danh sách các hộ gia đình, tôi cập nhật trong sổ tay. Từ đấy bà con nhân dân tin tưởng, tích cực tham gia BHYT”, bà Toán cho biết thêm.

Phường Giang Biên có 20 tổ dân phố, trong đó tổ dân phố số 7 của bà Toán là tổ xóa nghèo sớm từ năm 2019. Là tổ trưởng dân phố, bà Toán nắm chắc từng hoàn cảnh để khi vận động người dân tham gia BHYT sẽ có những cách tuyên truyền phù hợp. Nhiều hộ gia đình sau khi nghe tư vấn của bà Toán đã chủ động tham gia BHYT hộ gia đình để được giảm chi phí khi khám, chữa bệnh. Với tâm huyết và trách nhiệm, bà Toán đã góp phần đưa số lượt người tham gia BHYT hộ gia đình tăng mới ngày càng nhiều. Tính đến tháng 10/2022 số lượt tăng mới là 155 người, lượt tái tục là 873 người. “Cô Toán tuyên truyền giỏi, tiếng nói có trọng lượng khiến cho người dân tin tưởng. Ở đây 95% dân mua BHYT tự nguyện", bà Vũ Thị Năm- Phó tổ trưởng dân phố chia sẻ.

Không chỉ trách nhiệm trong công tác Hội, bà Toán còn là người cán bộ có tấm lòng nhân hậu, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời kém may mắn. Từ năm 2016 đến nay, bà Toán đã dùng tiền cá nhân để mua tặng thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện cho 5 trường hợp phụ nữ đơn thân, đặc biệt khó khăn. Bà kể: Từ năm 2016, tôi dành dụm mua tặng cho một chị không chồng, không con, bị bệnh hen, thấp khớp. Chị thứ hai bị điếc, không chồng, không con thì tôi mua cho chị 5 năm, còn một chị nữa tôi mua năm nay năm thứ hai, mỗi năm phát triển 1 hộ. Dự kiến năm 2023 tôi mua thêm 2 thẻ nữa để tặng cho người có hoản cảnh khó khăn. Tấm thẻ BHYT là nguồn động viên giúp các chị vượt lên hoàn cảnh.

Với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm trong công việc, nhiều năm qua, bà Vũ Thị Toán đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trong các lĩnh vực như Bằng khen “ Người tốt việc tốt” của Quận Long Biên, danh hiệu “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” có thành tích trong công tác phối hợp tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong nhiều năm liên tục./.

Mời quý vị và các bạn nghe âm thanh của PS ngay sau đây: