Được an toàn trở về là may mắn, hạnh phúc

Sau hành trình bay dài hơn 11 tiếng đồng hồ, khởi hành từ sân bay Warsaw (Ba Lan), sáng sớm nay (10/3), cả gia đình ông Nguyễn Đình Liên, quê ở Thanh Hóa, sinh sống và buôn bán tại Thành phố Kharkov, Ukraine đã an toàn trở về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways.

Bên người thân, giờ chỉ là những giọt nước mắt của hạnh phúc, của sự đoàn tụ, nhưng trong câu chuyện của ông Liên vẫn không giấu nổi sự bàng hoàng, lo lắng khi kể lại những ngày đầu chiến sự nổ ra và cả hành trình suốt 3 ngày 2 đêm di tản vạ vật trên bến tàu trong cái lạnh thấu xương.

“Gia đình tôi 4 người, tôi, vợ và 2 đứa con sinh đôi, 14 tuổi chen nhau trên bến để sang Ba Lan. Không ăn không ngủ, thậm chí không có chỗ đứng vì chật ních người Việt cũng chạy sơ tán giống mình. Phải nói là rất khủng khiếp, cũng không dám nghĩ là mình còn an toàn để về đến quê hương”, ông Liên kể.

Sự trở về này với gia đình ông Liên dẫu muôn vàn những hiểm nguy, khó khăn nhọc nhằn, những vẫn là một sự may mắn vô cùng lớn. Theo ông Liên, hiện tại, người Việt ở Ukraine, di tản tập trung ở Romania và Ba Lan rất đông. Bởi vậy ông hy vọng sẽ có thêm các chuyến bay khác nữa, để đón được hết người Việt trở về an toàn.

“Giờ việc học hành của 2 đứa con tôi đều dang dở. Tiếng Việt thì chúng không rành mà trình độ thì mỗi nơi mỗi khác nên không biết giải quyết thế nào về chuyện học hành của các con”, đó là điều mà ông Liên băn khoăn và lo lắng nhất lúc này khi đặt chân về nước. Vì vậy khi được hỏi kế hoạch sắp tới, ông Liên cho biết, sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, ổn định lại tâm lý và sau đó nếu như chiến sự ở Ukraine chấm dứt, gia đình ông sẽ quay lại đất nước này để phục hồi lại kinh tế và hoàn thành việc học hành cho 2 đứa nhỏ.

Cũng như gia đình ông Liên, vợ chồng anh Lê Gia Nga cũng quyết định bỏ lại toàn bộ tài sản tích cóp được sau 40 năm buôn bán ở thành phố Kharkov, Ukraine để tìm cách sang Ba Lan về nước.

“Sau 40 năm sinh sống và buôn bán ở đây thì thành phố Kharkov, Ukraine như quê hương thứ hai, giờ phải rời đi cũng ngậm ngùi lắm. Gia đình tôi về như thế này thiệt hại rất nhiều. Hàng hoá, nhà cửa vẫn ở bên đó. Thậm chí trước đó chúng tôi còn gom hết tiền để mua hàng phục vụ việc buôn bán. Giờ phải về thế này là tay trắng, chỉ còn vài chục đô để phòng trên đường chạy nạn từ Ukraine sang Ba Lan. Và có lẽ không chỉ riêng gia đình anh Nga mà hầu hết người Việt về nước lần này đều trong tình trạng không có tài sản, tiền nong gì theo người.

Hành trang hồi hương dẫu không thật nhiều của cải mà chỉ có chiếc vali nhỏ gọn với vài bộ quần áo gom vội, song cả anh Nga và tất cả những người Việt trở về trên chuyến bay nhân đạo hôm nay đều vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc khi được được đoàn tụ bên người thân, sau nhiều ngày sống trong lo âu, thấp thỏm ở vùng chiến sự.

An toàn trở về, ngoài lời cảm ơn Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng khác, anh Nga còn muốn nói nhiều hơn về nghĩa tình đồng bào, sự nhiệt tình, ân cần chu đáo của cộng đồng người Việt tại Ba Lan, bất chấp ngày đêm luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con từ Ukraine sang lánh nạn.

“Tôi muốn nói lời cảm ơn rất nhiều tới đại sứ Ba Lan và các thành viên trong đội thiện nguyện của Hội người Việt Nam tại Ba Lan nhiệt tình giúp đỡ, chỉ dẫn và lo chỗ ăn ở cho chúng tôi rất chu đáo”

Những chuyến bay thực hiện sứ mệnh

Chuyến bay QH9066 từ thủ đô Warsaw (Ba Lan) hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội sáng sớm ngày 10/3 là chuyến bay sơ tán nhân đạo thứ 2 được Chính phủ tổ chức miễn phí đưa 300 công dân Việt Nam tại Ukraine trở về.

Các hành khách phần lớn là những người yếu thế như phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền…Đặc biệt, gần một nửa số hành khách trên chuyến bay là trẻ em.

Đây là những người Việt đầu tiên tại Ukraine sơ tán qua Ba Lan trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Ba Lan là nơi tiếp nhận đông người Việt nhất chạy nạn từ vùng chiến sự Ukraine, với số lượng hiện tại gần 2.500 người và vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo trên chuyến bay, ông Trương Phương Thành, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết, hãng đã nghiên cứu và chuẩn bị rất kỹ lưỡng phương án để khai thác chuyến bay đúng kế hoạch, đảm bảo tốt mọi công tác an ninh, an toàn và mục tiêu đó đã được thực hiện thành công.

Để thực hiện chuyến bay ý nghĩa này, Bamboo Airways sắp xếp tổ bay gồm 26 thành viên, bao gồm 6 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Toàn bộ tổ bay đều là những nhân sự dày dặn kinh nghiệm, đã tham gia nhiều chuyến bay dài xuyên lục địa trước đây.

“Đây là nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao. Nhưng Bamboo Airways cũng tâm niệm ngoài nhiệm vụ thì đó còn là mong muốn là bổn phận, là trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp cũng như từng cá nhân trong doanh nghiệp đó”, ông Trương Phương Thành chia sẻ.

Ông Thành cho biết, chuyến bay kết nối Việt Nam - Ba Lan với hành trình bay qua không phận 18 quốc gia, Bamboo Airways sử dụng dòng tàu bay thân rộng có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787-9 Dreamliner. Trước giờ bay, bộ phận kỹ thuật tiếp tục tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo công tác vận hành an toàn tối đa.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng tiến hành phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch covid- 19, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay. Để đảm bảo an toàn chống dịch trước, trong sau và sau chuyến bay, hãng cũng chủ động chuẩn bị khẩu trang và tuyên truyền hành khách nghiêm túc thực hiện 5K.

Sau thành công của chuyến bay này, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành cho biết, hãng sẵn sàng khai thác các chuyến bay tiếp theo để đón người Việt từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu VN88 của Vietnam Airlines cũng đã thực hiện sứ mệnh tương tự, chở 287 người Việt rời vùng chiến sự Ukraine về Việt Nam, với nhiều trẻ nhỏ đã đáp xuống sân bay Nội Bài sau hành trình kéo dài 10.000km từ Bucharest (Rumani).