Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trong hoà bình, nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai, với cuộc sống hoà bình tốt đẹp hơn, Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ của Đại học Công nghệ Texas (Hoa Kỳ) đã phối hợp với Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” bàn giao “Hồ sơ Chứng tích Chiến tranh” (lần thứ 2) cho thân nhân các gia đình liệt sĩ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Các bộ Hồ sơ phần nhiều bị nhòe chữ, mất chữ sau khi đối chiếu, xác minh địa chỉ, tọa độ trên bản đồ... đã được bàn giao trang trọng tại buổi lễ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, đã có một khối lượng lớn gồm hàng vạn cuốn nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật và kỷ vật của bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị quân đội Mỹ và lính Việt Nam Cộng hòa thu được trên chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nội dung của các di vật và kỷ vật nêu trên đã được chụp lại và lưu giữ dưới hình thức microfilm tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas (Hoa Kỳ). Những bản copy này có thể được xem như là “bản gốc” vô cùng thiêng liêng, vì hầu như thân nhân các gia đình liệt sĩ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy chúng và có thể sử dụng để trợ giúp việc tìm kiếm phần mộ và hài cốt liệt sĩ.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” cho biết đây là một sự kiện thường xuyên của Tổ chức “Trái tim Người lính” nhằm tri ân tới những anh hùng, liệt sĩ đã đóng góp xương máu của mình để đổi lại nền hòa bình cho nước nhà, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng đến tương lai.

“Chúng tôi đã sử dụng các tài liệu được sàng lọc từ kho microfilm, với gần 3 triệu trang, đang lưu giữ tại Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas (Hoa Kỳ) để tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh, hoặc mất tích trong chiến tranh. Đồng thời phối hợp với nhiều tổ chức và cá nhân, tiến hành tìm kiếm thân nhân liệt sĩ và các Cựu chiến binh còn sống sót qua chiến tranh, để có thể trao trả “Hồ sơ Chứng tích” (nhật ký, thư riêng, hiện vật...) cho các cá nhân, hoặc thân nhân liệt sĩ tại Việt Nam”.

Trong khuôn khổ sự kiện, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính” đã phục dựng màu 4 di ảnh chân dung liệt sĩ: Liệt sĩ Trần Lưu Thơm, nguyên Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Rạch Giá (cũ) nay là tỉnh Kiên Giang; Liệt sĩ Nguyễn Kim Việt; Liệt sĩ Phan Trọng Vân, phi công tiêm kích lái MiG-17 và MiG-19, Đại đội trưởng bay Trung đoàn Không quân 925; Liệt sĩ Nguyễn Văn Tư, Đại đội trưởng Xe tăng hy sinh sáng 30/4/1975 tại Sài Gòn. Các Di ảnh màu đã được trao tặng cho đại diện 4 gia đình Liệt sĩ tại sự kiện.

Tại buổi lễ cũng đã giới thiệu cuốn tự truyện “Mãi vẫn là người lính” của tác giả cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa kể về cuộc hành trình của ông từ chiến trường ác liệt đến “khu vườn hạnh phúc”, từ gian khổ chiến tranh đến cuộc sống hòa bình an nhiên. Cựu chiến binh Đặng Ngọc Đa là một trong những người lính hiếm hoi hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ: “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi Thi đua ái quốc năm 1948.