Nhiều người vẫn thờ ơ với khẩu trang tại nơi công cộng

[VOV2] - Nào là “vừa bỏ khẩu trang ra chụp ảnh”, rồi đến “nãy có đeo nhưng thấy khó thở nên tạm bỏ ra”…tất cả đều viện cớ cho lý do không chấp hành của mình.

Tự Minh

Từ ngày 15/11, hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng  bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng. Đây là một trong những quy định mới, nổi bật của nghị định 117/2020 của chính phủ, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Phố đi bộ hồ Gươm, Hà Nội là một trong những điểm có đông người dân và khách du lịch, công tác tuyên truyền vận động người thực hiện nghiêm các quy định mới về đeo khẩu trang được lực lượng chức năng tích cực triển khai.

Chủ nhật (15/11) cũng là ngày đầu tiên quy định xử phạt không đeo khẩu trang tại nơi công cộng có hiệu lực, tại khu vực quanh phố đi bộ hồ Gươm, lời nhắc nhờ người dân đeo khẩu trang liên tục được vang lên qua hệ thống loa tại 15 chốt trực và các tổ lưu động. Đa số người dân đi dạo, tập thể dục quanh khu vực này đã chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Thế nhưng cũng không khó để bắt gặp những trường hợp không đeo khẩu trang hay đeo một cách chống đối để qua mặt lực lượng chức năng. Thôi thì đủ lý do nào là “vừa bỏ khẩu trang ra chụp ảnh” rồi đến “nãy có đeo nhưng thấy khó thở nên tạm bỏ ra”…tất cả đều viện cớ cho lý do không chấp hành của mình.

Để đảm bảo người dân tham gia phố đi bộ và khu vực phụ cận phải thực hiện đeo khẩu trang đúng theo quy định, tại 15 chốt trực của quận Hoàn Kiếm đều được bố trí tại các lối ra vào bên trong khu vực hồ Gươm. Mỗi chốt đều có đầy đủ các lực lượng như: công an, dân phòng, cán bộ y tế, đoàn thanh niên và lãnh đạo phường để nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang. Ngoài ra, 6 phường xung quanh hồ Gươm đã tổ chức chốt trực có sự tham gia của lãnh đạo UBND phường để chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Theo bà Đinh Thị Hải Yến, Phó chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ, đối với những trường hợp dù đã được nhắc nhở mà vẫn cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, mức phạt theo nghị định mới là từ 1 - 3 triệu đồng với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ giúp người dân nâng cao ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch. Nhưng ý thức tự phòng chống dịch của người dân vẫn là yếu tố tiên quyết để người dân tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cả cộng đồng. Việc tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt chỉ mang tính răn đe để người dân và công động có ý thức hơn trong công tác phòng tránh tự bảo vệ mình trước đại dịch Covid 19.

Nghị định 117 cũng tăng mức xử phạt của cá nhân nếu không thông báo cho UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bản về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục