Nhằm tăng cường kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sáng nay (28/4), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022. Sự kiện cũng nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Chủ đề của Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 là “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID -19”.

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch covid 19 nhưng với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể người lao động, công tác an toàn, vệ sinh lao động đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022, Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định: Trong bối cảnh nền kinh tế của Việt Nam đang gặp những khó khăn do dịch bệnh, việc khôi phục, mở cửa bình thường lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động sẽ gia tăng hiện hữu, đòi hỏi các cấp chính quyền cần thực sự quan tâm thúc đẩy thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại địa phương, đặc biệt chính quyền cấp cơ sở, trong bố trí nguồn lực về nhân sự, tài chính cho triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với khu vực không có quan hệ lao động.

Bộ trường Đào Ngọc Dung nhấn mạnh “Người sử dụng lao động cần chú ý thực hiện việc cải thiện điều kiện lao động, quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro. Người lao động cần tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc trong doanh nghiệp, hộ gia đình. Các quy định về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động cần tiếp tục được rà soát, cải thiện, đặc biệt để tăng tỷ lệ số người được giám định bệnh nghề nghiệp”.

Trong Tháng hành động, sẽ diễn ra các hoạt động như đối thoại của hội đồng quốc gia và cấp tỉnh về an toàn, vệ sinh lao động, thăm nạn nhân tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tổ chức các hoạt động thanh kiểm tra, tự kiểm tra tại doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao động...

Nhằm tăng cường kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, năm 2022, tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động (1/5-31/5) được chính thức phát động vào ngày 28/4/2022 cùng với Tháng Công nhân; và cũng là Ngày Thế giới vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc. Chủ đề tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 là “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID -19”.

Thực hiện Thông báo số 77-TB/TW ngày 24/2/2012 về Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân, sau 10 năm triển khai, Tháng Công nhân đã trở một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Cách thức tổ chức Tháng Công nhân ngày càng có nhiều đổi mới, sáng tạo với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, được đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động chờ đón, các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp ủng hộ.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Tháng Công nhân 2021 đã được tổ chức linh hoạt, sáng tạo đạt nhiều kết quả nổi bật, có điểm nhấn. Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển, một hoạt động đổi mới trong tổ chức phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn, đã thu hút hơn 250 nghìn sáng kiến tham gia, vượt hơn 300% chỉ tiêu đề ra với tổng giá trị làm lợi gần 148 nghìn tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã tổ chức 3.774 cuộc “Cảm ơn người lao động” với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; tổ chức 7.537 diễn đàn “Lắng nghe - Thấu hiểu – Chia sẻ” với những khó khăn với người lao động.

Phát huy những kết quả đạt được qua 10 năm tổ chức Tháng Công nhân, nhất là kết quả của Tháng Công nhân đặc biệt năm 2021, năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã sớm định hướng tổ chức các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng". Đến nay, 100% liên đoàn lao động tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, các cấp Công đoàn sẽ tập trung triển khai có hiệu quả định hướng 10 hoạt động theo kế hoạch và 04 hoạt động trọng tâm theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức Tháng Công nhân gắn với triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022. Trọng tâm là tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, đồng thời giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách. Chủ động và phối hợp tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động; trong đó có Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”; Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; thúc đẩy việc đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, các thỏa thuận bảo đảm phúc lợi cho người lao động.

Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh chính trị, có kinh nghiệm và nhiệt tình với hoạt động công đoàn, dám đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch vững mạnh. Chăm lo bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú là công nhân lao động cho Đảng xem xét, kết nạp. Phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với từng khu vực và đối tượng gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục triển khai quyết liệt Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”./.

Tình hình tai nạn lao động năm 2021 giảm ở tất cả các chỉ số, cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, tai nạn lao động chết người và tai nạn lao động nặng, cụ thể:

- Tai nạn lao động chết người giảm 18,5% số vụ (749 vụ, giảm 170 vụ), giảm 19,63% số người chết (786 người, giảm 180 người); giảm 21,71% số người bị tai nạn lao động nặng (1.485 người, giảm 412 người);

- Tai nạn lao động trong khu vực không có quan hệ lao động có chiều hướng giảm mạnh số vụ, số người chết và bị thương. Số vụ có người chết giảm 39,7% (175 vụ, giảm 115 vụ), số người chết giảm 39,67% (184 người, giảm 121 người), số người bị thương nặng giảm 7,5% (259 người, giảm 21 người).