Đối tượng là Huỳnh Thị Thanh Hằng (sinh năm 1994, trú tại thôn Trạm Hành 1, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), chuyên buôn bán các sản phẩm trang sức được chế tác từ động vật hoang dã trên Facebook. Trước đó vào tháng 08/2021, Công an thành phố Đà Lạt đã phát hiện Huỳnh Thị Thanh Hằng có hành vi tàng trữ trái phép 20 mặt dây chuyền móng gấu chó và nhiều trang sức làm giả chế tác từ động vật hoang dã khác.

Theo ghi nhận tại Cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), từ đầu năm 2021 cho tới khi bị bắt giữ, đối tượng Huỳnh Thị Thanh Hằng thường xuyên sử dụng nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội Facebook để quảng cáo và buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm như vòng ngà voi, nhẫn ngà voi, móng gấu.

Để thuận tiện cho việc buôn bán các sản phẩm trái phép, đối tượng còn mở một cửa hàng trưng bày những sản phẩm này với tên “Shop Phong thủy Bé Út” tại phường 6, thành phố Đà Lạt. Việc phát hiện nhiều sản phẩm động vật hoang dã và sản phẩm giả động vật hoang dã tại cửa hàng của đối tượng Hằng đã phần nào cho thấy tính chất “chuyên nghiệp” trong hoạt động kinh doanh online các sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm của đối tượng này.

Tình trạng vi phạm về động vật hoang dã trên không gian mạng trong những năm gần đây chưa có dấu hiệu suy giảm. Trong ba tháng đầu năm 2023, ENV đã ghi nhận 418 vụ việc vi phạm trên không gian mạng, tương đương cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là hành vi quảng cáo, rao bán động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã.