Chiến tranh đã lùi xa, nhưng còn để lại trong lòng đất rất nhiều bom, mìn, vật nổ chưa nổ, có thể phát nổ gây sát thương cho con người, vật nuôi, phá hại công trình nhà cửa… Trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, tỉnh Lạng Sơn nói chung và 3 huyện Lộc Bình, Đình Lập và Cao Lộc nói riêng là địa bàn miền núi, biên giới, chịu ảnh hưởng nặng nề do bom mình từ chiến tranh để lại. Trong những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn và các địa phương trong tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp rà phá, nỗ lực khắc phục hậu quả mon mìn và vật liệu nổ. Tuy nhiên, một số diện tích vẫn chưa được rà phá ở các địa bàn khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người dân. Theo thông tin Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 38.000 ha diện tích đất ô nhiễm bom mìn. Tính từ năm 1991 đến nay, đặc biệt là trên địa bàn 4 huyện Cao Lộc, Bình Lộc, Đình Lập, Văn Lãng, đã xảy ra một số vụ tai nạn bom mìn, khiến các nạn nhân bị ảnh hưởng đến sức khỏe, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Xuất phát từ thực tế đó, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn, Quỹ Hoa hòa bình và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia đã chọn Lạng Sơn là điểm đến trong chương trình công tác lần này. Xác định một trong những nội dung cốt yếu để hạn chế tối đa hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh là công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ. Trong những năm qua trong khuôn khổ hoạt động của mình, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bon mìn Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo để tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn bom mìn vật nổ sau chiến tranh với hình thức phong phú, phù hợp với các đối tượng.

Đoàn công tác của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam do Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam làm trưởng đoàn, phối hợp cùng Quỹ Hoa hòa bình,Trung tâm hành động Bom mìn quốc gia Việt nam (VNMAC) và UBND các huyện: Bình Lộc, Đình Lập và Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình “Tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn” và trao hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn, trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Lạng Sơn.

Tại 3 huyện Lộc Bình, Đình Lập và Cao Lộc, đoàn công tác đã tổ chức tuyên truyền linh hoạt kết hợp nhiều hình thức như phát thông điệp trên xe thông tin lưu động đối với mọi tầng lớp nhân dân, tuyên truyền trực tiếp thông qua video clip, phim tài liệu và bằng các tiểu phẩm, hoạt cảnh tương tác do các tuyên truyền viên của VNMAC thực hiện. Thông qua bài giảng trực quan, sinh động người dân và các em học sinh đã nhận biết một số loại mìn, vật nổ thường gặp và cách xử lý khi phát hiện các vật nghi là bom, mìn, vật nổ. Ông Hoàng Văn Thiện, bí thư chi bộ, trưởng thôn Bản Xả, xã Bính Xá, huyện Đình Lập bày tỏ: “Được xem trực tiếp các tuyên truyền viên hướng dẫn tương tác đã giúp người dân chúng tôi nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn bom mìn. Đây là những gợi mở giúp chúng tôi thực hiện tuyên truyền phù hợp, hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

Cháu Lường Hải Yến học sinh lớp 5A trường Tiểu học Yên Khoái, huyện Lộc Bình sau khi tham dự buổi tuyên truyền chia sẻ: "Ở trường chúng con được đến thư viện xanh để đọc sách, truyện trong giờ ra chơi. Hôm nay con được đọc một số tài liệu về bom mìn, vật nổ. Con vừa đọc xong tập 5 mang tên "Lễ hội màu xanh" trong bộ sách truyện "Peter và mùa hè trên đất Việt". Đọc xong những tập sách này con biết được các bạn đã làm việc tốt là trồng cây xanh vào các hố bom để cùng các chú bộ đội tạo màu xanh cho trái đất. Qua những tài liệu này con cũng biết được là cần phải tránh xa các vật nghi ngờ là bom mìn và vật nổ. Nếu thấy những vật này con cần báo cho người lớn".

Hơn 300 học sinh và hàng trăm người dân sau khi tham dự các buổi tuyên truyền sẽ là những cánh tay nối dài lan tỏa trong các cộng đồng những thông điệp về phòng chống tai nạn bom mìn.

Cùng với công tác tuyên truyền, trong chuyến công tác này, đoàn đã trao hỗ trợ sinh kế đợt 1 cho 40 người là nạn nhân bom mìn, trong đó có 7 người được nhận bò sinh sản, 33 người nhận hỗ trợ vốn để chăn nuôi và kinh doanh tạp hóa. Bên cạnh đó 20 xe đạp được trao tặng cho 20 cháu là học sinh nghèo vượt khó. Anh Hoàng Văn Em, 47 tuổi ở thôn Bản Phải, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình không may vấp phải mìn khi đi làm rẫy từ năm 19 tuổi, bị cụt 1 bên chân. Sau tai nạn sức khỏe và tinh thần đều sa sút khiến gia cảnh của anh chống chất khó khăn. Dù anh luôn cố gắng vươn lên nhưng “cái khó bó cái khôn”, nên cuộc sống vẫn còn chật vật. Được nhận hỗ trợ 6 triệu đồng, Hoàng Văn Em phấn khởi cho biết: “Tôi sẽ mua 2 đôi dúi má đào sinh sản về nuôi. Tôi đã tự tìm hiểu và nuôi dúi thường từ mấy năm nay nên cũng tích lũy được kinh nghiệm nhưng chưa có tiền để mua dúi má đào (có giá trị kinh tế cao hơn), nay được hỗ trợ, tôi tin là mình sẽ thành công”.

Ông Hoàng Văn Thăng ở thôn Bản Mục, xã Thái Bình và ông Hoàng Đức Nguyên ở thị trấn nông trường Thái Bình huyện Đình Lập đều từng là lính trinh sát Tiểu đoàn 131 bảo vệ vùng biên và bị vấp mìn trong khi làm nhiệm vụ vào năm 1980. Hai ông bị thương tật nặng, một người hỏng mắt, một người cụt chân, đời sống đều rất khó khăn. Được trao hỗ trợ sinh kế lần này, cả hai đều vui mừng và hy vọng sẽ cải thiện đời sống.

40 nạn nhân bom mìn đươc trao tặng hỗ trợ đợt 1 tại 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn mỗi người một hoàn cảnh không ai giống ai, hậu quả do tai nạn bom mìn khiến họ người thì mắt kém, người lại không còn lành lặn đôi tay, đôi chân… Với tổng kinh phí 343 triệu đồng tuy chưa phải là số tiền lớn nhưng giàu ý nghĩa. Bằng sự chung tay sát cánh, món quà của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn đã tạo động lực để các nạn nhân bom mìn có thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.