Phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, TP. Hà Nội từng là “điểm nóng” về tệ nạn ma túy. Người dân ở một số khu phố, mỗi khi ra đường, nhất là buổi tối đều phải dè chừng bởi nỗi lo về sự mất an toàn nếu chẳng may gặp phải người nghiện ma túy. Đây là những gì ông Nguyễn Văn Viên, Đội trưởng Đội Công tác xã hội tình nguyện phường Yết Kiêu từng chứng kiến. “Trước đây, trên địa bàn phương Yết Kiêu, tệ nạn ma túy hoành hành. Người dân ra đường, ai cũng sợ gặp con nghiện. Điều này gây mất ổn định trật tự, an toàn xã hội”, ông Viên nhớ lại.

Phòng tránh rủi ro trước đối tượng có nguy cơ gây hại là lẽ thường tình. Ông Viên không là ngoại lệ. Song, thay vì né tránh, ông lại trăn trở, tìm cách tiếp cận, rồi giúp họ từng bước nhận ra tác hại của ma túy để từ đó dần từ bỏ. Nghĩ là làm, ông chủ động đề xuất với Hội Cựu chiến binh và Hội Phụ nữ phường Yết Kiêu thành lập Đội công tác xã hội tình nguyện. Mục đích là cảm hóa, hỗ trợ những người lầm lỡ, sa ngã vào ma túy. “Chúng tôi tập hợp tất cả người nghiện và người thân của họ. Tất cả đều tâm huyết với việc hỗ trợ người nghiện từ bỏ ma túy, hòa nhập cộng đồng”, ông Viên cho biết.

Được bầu làm đội trưởng, hàng ngày ông Viên làm việc như một nhân viên công tác xã hội thực thụ mà không đòi hỏi bất cứ một đồng thù lao nào. Để công việc đạt kết quả tốt, ông không chỉ gần gũi người nghiện mà còn tiếp cận, chia sẻ với gia đình, người thân của họ. Bởi theo ông, chỉ khi có lòng tin, họ mới sẵn sàng tiếp nhận sự tư vấn, hỗ trợ của những người làm công tác xã hội. Cũng vì lẽ đó, với những trường hợp người nghiện thực hiện cắt cơn tại nhà, ông đều thường xuyên dành thời gian, đến tận nơi gặp gỡ trực tiếp để khích lệ họ nỗ lực vượt qua.

Chưa dừng lại ở đó, để chống “cái nghiện”, ông còn liên hệ, kết nối để người nghiện sau cai tìm được việc làm, có thu nhập ổn định. Kết quả là đã có những cá nhân tìm lại được chính mình với những công việc như lái xe taxi, thợ rửa xe, thợ cơ khí, thợ nhôm, kính sau chuỗi ngày sa ngã. Anh Nguyễn Văn T. là một ví dụ. “Tôi từng cai hàng chục lần tự cai nhưng rồi đâu lại vào đấy. Đến khi được bác Viên và các cán bộ ở phường hỗ trợ thì tôi mới bỏ được. Đoạn tuyệt được với ma túy, sức khỏe của tôi tốt lên. Giờ đây, tôi có việc làm, có thu nhập nên cuộc sống đã trở lại bình thường. Tôi nhận thấy, khi mình sống lành mạnh, làm ăn chân chính thì mới làm gương được cho các con của mình”, anh T. tâm sự.

Ông Ngô Minh Đắc, cán bộ Hội Cựu chiến binh phường Yết Kiêu cho biết trước đây, trên địa bàn phường có hàng chục trường hợp sử dụng ma túy. Đến nay, số lượng này chỉ còn hơn 10 người. Ông Viên và các thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện vẫn thường xuyên gần gũi, động viên để họ từng bước từ bỏ ma túy, đồng thời giúp họ làm lại cuộc đời thông qua việc kết nối, tìm kiếm việc làm. Không chỉ người nghiện ma túy, một số phụ nữ hoạt động mại dâm trên địa bàn cũng được ông Viên tiếp cận, “thức tỉnh” và hỗ trợ họ hoàn lương.

Theo ông Ngô Minh Đắc, dù phường Yết Kiêu chưa thể đầy lùi các tệ nạn xã hội nhưng sự đổi thay về tình hình an ninh trật tự như hiện nay có sự đóng góp rất lớn từ Đội trưởng Đội Công tác xã hội Trần Văn Viên. “Ông Trần Văn Viên là rất tâm huyết với việc cảm hóa, hỗ trợ những người không may sa ngã vào tệ nạn ma túy. Nhờ tấm lòng và những việc làm đầy tính nhân văn của ông, nhiều người lầm lỡ đã tìm lại được chính mình. Vấn đề anh ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cũng được đảm bảo ”, ông Đắc đánh giá.

Cứ như vậy, với tinh thần trách nhiệm và trái tim đầy ắp yêu thương, hàng ngày, ông Trần Văn Viên đều dành thời gian cùng các thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện phường Yết Kiêu tiếp cận, vận động người nghiện từ bỏ ma túy, đồng thời hỗ trợ để họ làm lại cuộc đời.

Nghe bài viết dưới đây: