Nhịn bữa sáng không có tác dụng giảm cân

Qua một đêm, cơ thể đã nhịn đói từ 8 đến 10 tiếng, nếu như buổi sáng không nạp năng lượng vào trong cơ thể sẽ làm thiếu dinh dưỡng và sẽ làm ngừng sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là phát triển về chiều cao.

Ngoài ra, khi cơ thể không có đủ năng lượng, đặc biệt là khi thiếu gluten, não sẽ rất uể oải, mệt mỏi và sẽ không thể hấp thụ được các kiến thức ở nhà trường.

Đối với những bạn thấp bé, nhẹ cân, việc bỏ ăn sáng vô hình chung các bạn đang áp dụng chế độ ăn giảm cân 16/8, tức là để cho cơ thể nhịn đói thẳng cả 16 tiếng đồng hồ. Điều này càng khiến các bạn bị thiếu cân, bị thiếu dinh dưỡng hơn và dễ bị các vấn đề về các bệnh lý, bị ức chế phát triển chiều cao, làm thưa loãng xương, sớm bị vấn đề về xương.

Đối với các bạn đang thừa cân béo phì, việc nhịn ăn sáng cũng hoàn toàn không tốt. Điều này cũng làm hạn chế phát triển chiều cao vì thiếu dinh dưỡng từng đợt và đồng thời cũng làm cho các bạn bị thiếu năng lượng cho não hoạt động, hấp thu bài giảng không được tốt.

“Phát triển chiều cao là thứ cần phải ưu tiên vì chúng ta chỉ có một số năm trong cuộc đời là phát triển chiều cao thôi.” TS.BS Phan Bích Nga khuyên các bạn trẻ.

Một bữa sáng lý tưởng cần đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Theo TS.BS Phan Bích Nga, một bữa ăn sáng lý tưởng vẫn phải đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, đạm động vật, chất béo và rau củ quả. Tinh bột có thể ở dạng cháo, bún, mì, miến, phở hoặc cơm.

Đạm động vật có thể là thịt, trứng, sữa, cá, tôm... cũng có thể ăn kết hợp với đạm thực vật như đậu đỗ.

Chất béo hỗ trợ cơ thể hấp thụ vitamin D cho chuyển hóa canxi, hấp thu các loại vitamin tan trong dầu khác như vitamin A, vitamin E, K…

Các loại rau củ và trái cây giúp cung cấp chất xơ và vitamin.

Nếu như không có đủ thời gian, buổi sáng có thể uống một cốc sữa và ăn lát bánh mì, bánh quy và thêm ít hoa quả đi kèm.

Ở lứa tuổi đang phát triển, các bạn trẻ tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng. Nếu cân nặng đang ít, các bạn nên ăn nhiều hơn ở từng bữa và nên ăn thêm 2 bữa phụ.

Với những bạn đang đủ cân hoặc đang thừa cân cũng hoàn toàn không nên bỏ bữa sáng, các bạn chỉ nên rút bớt lượng thực phẩm ở bữa trưa, bữa tối và loại bỏ những thực phẩm không tốt như đường, quà vặt, ăn vừa đủ lượng đạm động vật, nên ưu tiên đạm từ thủy hải sản.

Những Teen lười ăn sáng, hãy nghe tư vấn của BS.TS Phan Bích Nga: